Trao đổi kinh nghiệm hoạt động Hội đồng nhân dân 14 tỉnh Trung du và Miền núi phía Bắc lần thứ nhất

Chủ nhật - 29/10/2017 09:16 35 0
Ngày 28/10, tại Tỉnh Cao Bằng đã diễn ra Hội nghị trao đổi kinh nghiệm 14 tỉnh Trung du và Miền núi phía Bắc lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2016-2021. Hội nghị với chủ đề “ Kết quả bước đầu hoạt động của HĐND theo Luật tổ chức chính quyền địa phương năm 2015 và những vấn đề đặt ra cần quan tâm giải quyết”.
Đoàn đại biểu tỉnh Lai Châu, chụp ảnh lưu niệm với đại biểu Trung ương
Đoàn đại biểu tỉnh Lai Châu, chụp ảnh lưu niệm với đại biểu Trung ương
Tham dự có đồng chí Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Trần Văn Túy, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng ban Công tác đại biểu của Quốc hội; đại diện một số bộ, ngành Trung ương; Thường trực HĐND 14 tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc.

Đoàn đại biểu tỉnh Lai Châu, do đồng chí Bùi Từ Thiện, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bí Thư Tỉnh ủy Cao Bằng Nguyễn Hoàng Anh khẳng định: Trong những năm qua được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ sự giúp đỡ của các bộ, ngành Trung ương sự nỗ lực cố gắng của Đảng bộ, Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, Cao Bằng đã nêu cao quyết tâm chính trị, chủ động nắm bắt thời cơ, khai thác có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh để phát triển các mục tiêu chính trị, KT - XH đã đề ra... Trong quá trình xây dựng và phát triển, Đảng bộ tỉnh Cao Bằng luôn quan tâm, xác định vai trò quan trọng và quyết định của HĐND các cấp; trong thành tích chung của Đảng bộ tỉnh có đóng góp quan trọng của HĐND các cấp, nhất là trong việc xem xét, ban hành các nghị quyết, chuyên đề về phát triển KT - XH của HĐND tỉnh, quyết định các cơ chế, chính sách trên cơ sở tiềm năng, lợi thế của địa phương, kiểm tra, giám sát và đôn đốc việc triển khai các nghị quyết, đưa nghị quyết vào cuộc sống.

Tại Hội nghị, thay mặt đoàn đại biểu HĐND tỉnh Lai Châu, dồng chí Bùi Từ Thiện, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch HĐND tỉnh đã phát biểu tham luận về “Một số kết quả, kinh nghiệm bước đầu trong tổ chức phiên họp Thường trực HĐND” trong đó, đồng chí nhấn mạnh về kết quả mà Thường trực HĐND tỉnh đã đạt được qua việc tổ chức năm phiên họp của Thường trực Thường trực HĐND, đặc biệt Thường trực HĐND tỉnh Lai Châu đã tổ chức phiên giải trình của 02 đồng chí Giám đốc Sở Tài Chính, Nội vụ. Tỉnh đã mở các lớp tập huấn cho đại biểu cấp huyện, xã... Đồng thời, đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động các phiên họp của Thường trực như: các ban HĐND và đại biểu HĐND chủ động nghiên cứu kỹ các quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân, Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật và các văn bản liên quan để vận dụng trong các hoạt của HĐND; chú trọng thực hiện tốt vai trò chỉ đạo, điều hòa phối hợp của Thường trực HĐND tỉnh với các Ban HĐND tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh, Văn phòng HĐND tỉnh trong phối hợp chuẩn bị các điều kiện tổ chức các kỳ họp, phiên họp; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về hoạt động tổ chức các phiên họp của Thường trực HĐND, đặc biệt là các kết luận về các vấn đề quan trọng sau chất vấn, giải trình; quan tâm, phối hợp lựa chọn chuyên đề tổ chức bồi dưỡng, tập huấn nâng cao kỹ năng hoạt động cho đại biểu HĐND các cấp theo kế hoạch, bảo đảm chất lượng. 

Phát biểu bế mạc, Đồng chí Đàm Văn Eng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Bằng khẳng định: Tham luận của các địa phương đã đánh giá cao ý nghĩa to lớn của Luật Tổ chức chính quyền địa phương trong việc khẳng định và nâng cao vị thế, quyền lực của cơ quan HĐND. Tuy nhiên, sau 1 năm thực hiện theo quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương, các tham luận cũng nêu lên một số bất cập cần tháo gỡ... Với trách nhiệm của đơn vị đăng cai tổ chức hội nghị, Thường trực HĐND tỉnh Cao Bằng sẽ tập hợp các ý kiến, đề xuất của các tỉnh để báo cáo, kiến nghị với Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan Trung ương xem xét sửa đổi hoàn thiện chủ trương, chính sách, tạo điều kiện bảo đảm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND cấp tỉnh theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương.

Kết thúc hội nghị, Thường trực HĐND tỉnh Cao Bằng đã trao quyền đăng cai Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND 14 tỉnh khu vực Trung du và miền núi phía Bắc lần thứ hai, nhiệm kỳ 2016 - 2021 cho tỉnh Hà Giang./.

Tác giả bài viết: Hoàng Hà - Mai Thi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down