Nâng cao chất lượng hội viên Hội Nông dân trong tình hình mới

Thứ sáu - 14/11/2014 16:16 335 0
Sáng 13/11, Hội Nông dân Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 01 của Ban Chấp hành Hôi khoá VII về “công tác củng cố xây dựng tổ chức cơ sở hội và nâng cao chất lượng hội viên trong tình hình mới”.
Quang cảnh Hội nghị
Quang cảnh Hội nghị
Theo báo cáo được trình bày tại hội nghị, thời gian qua, các tổ chức cơ sở hội luôn được củng cố, kiện toàn, hoạt động có nhiều chuyển biến rõ nét và hiệu quả thiết thực. Các phong trào thi đua của hội ở cơ sở tiếp tục được đẩy mạnh, chất lượng hội viên từng bước được nâng lên.

Theo đó, để nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Hội, công tác tuyên truyền luôn đẩy mạnh căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương và khả năng nhận thức của hội viên, trong đó lấy tuyên truyền miệng là chủ đạo. Từ năm 2009 đến nay, các cấp Hội tổ chức được hơn 3.200 buổi tuyên truyền cho trên 150.000 lượt hội viên nông dân...

Do đặc thù là tỉnh miền núi, hội viên nông dân chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu vùng xa nên trình độ nhận thức còn rất hạn chế. Từ thực tế đó, các cấp Hội luôn vận động các hội viên tham gia các phong trào thi đua để khích lệ, động viên nông dân. Các phong trào nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới; phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững; phong trào nông dân tham gia bảo vệ quốc phòng an ninh... Đã và đang trở thành một phần quan trọng trong hoạt động của các cấp hội nông dân trên địa bàn tỉnh.

Từ 2009 đến nay, nông dân trong tỉnh đã đóng góp gần 70.000 ngày công lao động để làm mới, sửa chữa trên 800km đường giao thông nông thôn; nạo vét gần 220km kênh mương phục vụ sản xuất; Hội nông dân tỉnh còn phối hợp với ác cơ quan chuyên trách để mở hàng chục lớp tập huấn tuyên truyền về phòng chống tội phạm ma tuý và các tệ nạn xã hội cho trên 2.400 lượt cán bộ hội.

Ngoài ra, thực hiện chương trình dạy nghề và hỗ trợ nông dân, hội Nông dân đã tập trung khảo sát nhu cầu học nghề và tổ chức mở trên 150 lớp; đào tạo tại cơ sở cho gần 4.800 lao động nông thôn; kết hợp xây dựng 106 mô hình thực hành nghề theo phương thức cầm tay chỉ việc; tín chấp mua trên 1.800 tấn phân bón trả chậm giúp các hộ nông dân nghèo.

Không chỉ dạy nghề và hỗ trợ nông dân, Hội Nông dân tỉnh còn phối hợp với các Ngân hàng Chính sách và Ngân hàng Nông nghiệp thực hiện chính sách tín dụng; thành lập các tổ tiết kiệm nhận vay vốn, ký uỷ thác vay vốn cho hội viên. Tổng nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân toàn tỉnh hiện có là trên 13,4 tỷ đồng, phục vụ giải ngân 74 lượt dự án có hiệu quả cho hàng nghìn hộ nông dân vay vốn, qua đó góp phần tích cực giúp hội viên phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo.

Thời gian tới, Hội Nông dân tỉnh tập trung củng cố hoạt động của các cơ sở hội, cơ sở vùng sâu vùng xa. Đồng thời quan tâm hơn nữa đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ chủ chốt vùng cơ sở. Ngoài ra, Hội nông dân tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua trong từng hội viên; thực hiện tốt chương trình liên kết "4 nhà" giúp nông dân phát triển sản xuất...

 
11 11 14
Lãnh đạo Hội Nông dân Việt Nam tỉnh tặng Giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc

Với những kết quả như trên tại hội nghị lần này 9 tập thể, 17 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện Nghị quyết này đã được Ban Chấp hành Hội tặng giấy khen.

Tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức cơ sở hội, từ chiều 13/11 đến hết ngày 14/11, Hội Nông dân Việt Nam tỉnh tổ chức tập huấn Nghiệp vụ Công tác hội cho 130 cán bộ hội viên cơ sở trong toàn tỉnh. Trong đó tập trung vào các chuyên đề như: Nghiệp vụ uỷ thác; hướng dẫn triển khai xử lý nợ rủi ro Quỹ hỗ trợ Nông dân; hướng dẫn quy định tiêu chuẩn về hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp; Tổ chức hoạt động của Hội nông dân cơ sở; hướng dẫn quy định về công tác thi đua khen thưởng; Quy định kiểm tra giám sát và kỷ luật của Hội nông dân Viết Nam…/.

Tác giả bài viết: Lâm Trần

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Kế hoạch số 14-KH/TU

Kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

lượt xem: 71 | lượt tải:5

Công văn số 121-CV/TU

Công văn số 121-CV/TU của Tỉnh ủy về việc không tổ chức gặp mặt đầu xuân năm 2021

lượt xem: 464 | lượt tải:29

Công văn số: 984/CV-BCĐ

Công văn hỏa tốc của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19

lượt xem: 494 | lượt tải:24

Công văn số 335/UBND-TH

Công văn của UBND tỉnh về việc không tổ chức bắn pháo hoa dịp tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021

lượt xem: 583 | lượt tải:15
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/72020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down