Hội nghị lần thứ 6 Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh khóa XI

Thứ sáu - 16/12/2016 16:24 329 0
Ngày 14/12, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 6 khóa XI nhiệm kỳ 2014-2019 nhằm đánh giá kết quả chương trình phối hợp thống nhất hành động của Ủy ban MTTQ năm 2016, họp bàn và quyết định những nhiệm vụ trọng tâm năm 2017. Dự và Hội nghị có các đồng chí: Vũ Văn Hoàn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.
Quang cảnh Hội nghị
Quang cảnh Hội nghị
Dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; các tổ chức thành viên của mặt trận; ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa XI; đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện, thành phố dự Hội nghị.

Báo cáo kết quả công tác mặt trận năm 2016, chương trình phối hợp và thống nhất hành động của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh năm 2017 thông qua tại Hội nghị đánh giá: Năm 2016 Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh đã phối hợp với các tổ chức thành viên tập trung tổ chức thực hiện các nhiệm vụ và đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Công tác tuyên truyền vận động được triển khai thực hiện với nhiều nội dung và hình thức phong phú, kịp thời đưa chủ trương chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ chính trị của địa phương đến các tầng lớp Nhân dân. Các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, vận động “Quỹ vì người nghèo” tiếp tục được triển khai sâu rộng. 

Toàn tỉnh có 795 khu dân cư đạt danh hiệu khu dân cư văn hóa, 67,341 hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa. “Quỹ vì người nghèo” thu hút các đơn vị, tổ chức, cá nhân, cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ các lực lượng vũ trang và Nhân dân các dân tộc tham gia đóng góp, xây dựng được trên 4.505 triệu đồng. Nhân dịp tết nguyên đán Bính Thân, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp tổ chức trao 573 xuất quà tết trị giá trên 286 triệu đồng các các hộ nghèo, người uy tín, tiêu biểu trên địa bàn; phân bổ cho 10 hộ sửa nhà, làm nhà “Đại đoàn kết” trị giá 230 triệu đồng; hỗ trợ 90 hộ phát triển kinh tế trị giá 270 triệu đồng. Qua đó, góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh ở địa phương, tiếp tục khẳng định vị thế, vai trò, trách nhiệm của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trong phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước.

Tuy nhiên, việc triển khai cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” ở cấp huyện xã còn lúng túng; việc triển khai công tác giám sát và phản biện xã hội ở một số địa phương còn lúng túng, chưa tổ chức được các hoạt động phản biện đối với dự án, đề án kinh tế - xã hội quan trọng liên quan mật thiết đến đời sống Nhân dân.

Năm 2017 Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tiếp tục nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và phản ánh những nguyện vọng chính đáng của Nhân dân với cấp ủy đảng, chính quyền. Duy trì các hoạt động chăm lo cho người nghèo để thực hiện mục tiêu thoát nghèo bền vững. Tổ chức tốt các tháng cao điểm xây dựng quỹ “Vì người nghèo” năm 2017, “Tết vì người nghèo” năm 2018, hỗ trợ xây dựng đại đoàn kết, triển khai các hoạt động cứu trợ…

Tham gia ý kiến tại Hội nghị, các đại biểu tập trung chỉ rõ những khó khăn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, phân tích kỹ nguyên ngân và đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên. Một số thành viên đề nghị đưa nhiệm vụ giám sát công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vào phương hướng trong năm 2017; Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh sớm có hướng dẫn bổ xung về bình xét các danh hiệu bản văn hóa và nâng mức hỗ trợ kinh phí hoạt động của Ban thanh tra Nhân dân, giám sát đầu tư của cộng đồng.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Vũ Văn Hoàn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã nhiệt liệt biểu dương những kết quả mà Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã đạt được trong năm 2016. Đồng thời đề nghị, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các tổ chức thành viên cần tiếp tục thực hiện tốt 5 nhiệm vụ trọng tâm. Đó là, phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các Nghị quyết, chương trình phát triển kinh tế - xã hội của trung ương, địa phương. Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng hoạt động về cơ sở. Quan tâm nhiều hơn nữa đến công tác hòa giải ở cơ sở, tổ chức tốt các hoạt động cứu trợ, chăm lo cho người yếu thế trong xã hội. Củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của Ban thanh tra Nhân dân, giám sát đầu tư của cộng đồng tại các xã, phường, thị trấn. Phát huy vai trò của già làng, trưởng bản và những người có uy tín trong cộng đồng. Vận động Nhân dân tham gia giữ vững an ninh nông thôn và bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Trong dịp này, các đại biểu cũng được lãnh đạo UBND tỉnh thông báo tóm tắt tình hình phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh năm 2016, kế hoạch năm 2017. Quán triệt triển khai Nghị quyết trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; Quán triệt triển khai Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Quán triệt, triển khai những nội dung cốt lõi các Nghị quyết, Đề án của Tỉnh ủy khóa XIII. Hội nghị cũng thông qua Nghị quyết Hội Nghị Ủy ban MTTQ tỉnh lần thứ 10 (khóa X) nhiệm kỳ 2009-2014; Chia tay các đồng chí thôi không tham gia Ủy viên Ủy ban MTTQ tỉnh khóa XI nhiệm kỳ 2014-2019./.

Tác giả bài viết: Thanh Hoa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Số 02 -TB/HĐ

Thông báo nội dung ôn thi nâng ngạch công chức, thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức năm 2020

lượt xem: 288 | lượt tải:26

Số 03-TB/HĐ

Thông báo triệu tập thí sinh dự thi nâng ngạch công chức, thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức năm 2020

lượt xem: 282 | lượt tải:33

Số 08-TB/HĐ

Thông báo kết quả trúng tuyển kỳ thi tuyển dụng công chức, viên chức cơ quan Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh, huyện đợt 2 năm 2019

lượt xem: 975 | lượt tải:89

Kế hoạch số 14-KH/TU

Kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

lượt xem: 1464 | lượt tải:52
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/72020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down