Diễn đàn đối thoại doanh nghiệp tỉnh Lai Châu năm 2019

Thứ năm - 23/05/2019 09:36 415 0
Chiều ngày 22/5 tại Trung tâm tổ chức sự kiện - Khách sạn Mường Thanh, tỉnh Lai Châu đã tổ chức Diễn đàn đối thoại doanh nghiệp tỉnh Lai Châu năm 2019 với chủ đề “Vì sự phát triển của cộng đồng Doanh nghiệp”.
Đ/c Giàng Páo Mỷ - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn.
Đ/c Giàng Páo Mỷ - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn.
Chủ trì Diễn đàn có các đồng chí: Giàng Páo Mỷ - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Vũ Văn Hoàn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Tiến Dũng - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Võ Tân Thành - Phó Chủ tịch, Phòng Thương mại và Công Nghiệp Việt Nam (VCCI); Tống Thanh Hải - UV BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Giàng A Tính - UV BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Tham dự Diễn đàn còn có ông Kwon Sung - Taek, Phó Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa kinh tế Hàn - Việt; thường trực HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành; đại diện lãnh đạo các huyện, thành phố và 250 đại biểu là doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh và một số hợp tác xã, thanh niên khởi nghiệp tiêu biểu...

Sau 15 năm chia tách, thành lập, kinh tế - xã hội của Lai Châu đã có bước phát triển vượt bậc, toàn diện ở các lĩnh vực, tạo nền tảng phát triển vững chắc, lâu dài, bảo đảm hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế, phát triển văn hóa xã hội và bảo vệ môi trường sinh thái, quốc phòng - an ninh được đảm bảo, quan hệ đối ngoại được mở rộng. Trong sự phát triển của tỉnh có sự đóng góp rất quan trọng của cộng đồng Doanh nghiệp và các thành phần kinh tế. Tính đến năm 2018, tổng sản phẩm trên địa bàn GRDP của tỉnh theo giá hiện hành là 15.056 tỷ đồng, GRDP bình quân đầu người đạt 33 triệu đồng. Cơ cấu kinh tế của tỉnh chuyển dịch tích cực và đúng hướng: Nông, lâm nghiệp chiếm 15,63%; công nghiệp, xây dựng 49,04%; dịch vụ và thuế nhập khẩu 35,33%; thu ngân sách trên địa bàn năm 2018 đạt 2.247 tỷ đồng; tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng đạt 4.594 tỷ đồng...

Về phát triển doanh nghiệp, tổng số doanh nghiệp đăng ký thành lập trên địa bàn tỉnh là 1.404 với số vốn điều lệ đăng ký: 27.035 tỉ đồng; có 317 Hợp tác xã với tổng số lao động trong các Doanh nghiệp, Hợp tác xã trên 18,8 nghìn người. Tỉnh đã thu hút 199 dự án đầu tư còn hiệu lực với tổng số vốn đăng ký đầu tư 110.717 tỷ đồng. Các dự án đầu tư đã và đang phát huy được hiệu quả, khẳng định sức hút của Lai Châu.

Với tiềm năng về điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội đã được xác định... Thời gian tới, tỉnh Lai Châu tiếp tục định hướng thu hút đầu tư vào các lĩnh vực: nông - lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản; xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển du lịch; thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp - xây dựng - cơ sở hạ tầng; thu hút đầu tư vào lĩnh vực về thương mại, du lịch.

Thực hiện đối thoại với doanh nghiệp tại Diễn đàn, đại biểu là đại diện lãnh đạo các sở, ngành đã giải đáp những câu hỏi thuộc lĩnh vực: Nông nghiệp, tài nguyên, môi trường, đất đai; công nghiệp, xây dựng, thương mại dịch vụ; văn hóa, du lịch, lao động, thông tin; cải cách hành chính, chính sách đầu tư, thanh tra… và các chính sách thu hút của tỉnh.

Tại Diễn đàn đã ra mắt Ban vận động thành lập Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lai Châu với 26 thành viên.

Phát biểu tại Diễn đàn, đồng chí Võ Tân Thành - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam ghi nhận các lãnh đạo tỉnh Lai Châu đã rất nghiêm túc, cầu thị tiếp thu các ý kiến của đại biểu các doanh nghiệp. Đồng chí Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đề nghị tỉnh Lai Châu tích cực, chủ động có những phương án cải thiện môi trường kinh doanh, trong đó tập trung vào cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, công khai minh bạch các thủ tục kinh doanh; thường xuyên rà soát, đánh giá môi trường kinh doanh ở địa phương; khẩn trương thành lập Trung tâm hành chính công; có cơ chế giải quyết vướng mắc của doanh nghiệp một cách hiệu quả và tiến hành đánh giá, công khai kết quả giải quyết vướng mắc của doanh nghiệp; có chương trình hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là các hộ kinh doanh cá thể. Các cơ quan, chính quyền địa phương cần công khai, minh bạch thông tin trên các website.

Phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn, đồng chí Giàng Páo Mỷ - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh hoan nghênh và biểu dương các doanh nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã và thanh niên khởi nghiệp đã tham dự và cùng chia sẻ, đối thoại trực tiếp tại Diễn đàn. Để tiếp tục tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đồng hành và thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp, tạo động lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị trong thời gian tới HĐND, UBND tỉnh, các sở, ban, ngành tỉnh, các huyện, thành phố tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách hiện có với phương châm “Dành ưu đãi cao nhất” trong khung quy định của Chính phủ và vận dụng tối đa các chính sách hỗ trợ, đơn giản hóa các thủ tục hành chính cho doanh nghiệp, nhà đầu tư khi thực hiện dự án trên địa bàn tỉnh. Tập trung thực hiện các giải pháp đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng môi trường đầu tư kinh doanh và năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Đồng thời, đồng chí đề nghị Ban vận động thành lập Hiệp Hội Doanh nghiệp tỉnh sớm củng cố và đi vào hoạt động, chủ động tham mưu thành lập Hiệp Hội Doanh nghiệp tỉnh Lai Châu.

Tiếp thu các ý kiến chỉ đạo và cam kết hành động của tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng khẳng định: Lãnh đạo tỉnh Lai Châu cam kết sẽ luôn sát cánh, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, đồng hành cùng các doanh nghiệp và các nhà đầu tư trong hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh, đưa Lai Châu trở thành điểm đến lí tưởng, hấp dẫn cho nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đồng chí cũng đề nghị các Sở, ngành, các địa phương sau cuộc đối thoại sẽ tiếp tục nghiên cứu các đề xuất, tư vấn, kiến nghị của Doanh nghiệp để tham mưu cho Lãnh đạo tỉnh Lai Châu có giải pháp kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; và đặc biệt các ngành, các cấp phải bằng hành động cụ thể để tạo điều kiện cho doanh nghiệp, nhà đầu tư có được môi trường hoạt động công khai, minh bạch, bình đẳng, lành mạnh; gắn mục tiêu vì sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp với quyết tâm cải cách thủ tục hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh./.

Tác giả bài viết: Kim Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Kế hoạch số 14-KH/TU

Kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

lượt xem: 15 | lượt tải:2

Công văn số 121-CV/TU

Công văn số 121-CV/TU của Tỉnh ủy về việc không tổ chức gặp mặt đầu xuân năm 2021

lượt xem: 409 | lượt tải:27

Công văn số: 984/CV-BCĐ

Công văn hỏa tốc của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19

lượt xem: 436 | lượt tải:21

Công văn số 335/UBND-TH

Công văn của UBND tỉnh về việc không tổ chức bắn pháo hoa dịp tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021

lượt xem: 527 | lượt tải:13
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/72020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down