Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh làm việc với UBND tỉnh về công tác khiếu nại

Thứ năm - 31/03/2022 10:37 523 0
Sáng 31/3, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về công tác khiếu nại. Đồng chí Giàng Páo Mỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì buổi làm việc.
Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc
Đồng chí Trần Tiến Dũng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Thanh Tra tỉnh, Sở Tư pháp; đại diện lãnh đạo các phòng chuyên môn Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh và lãnh đạo UBND các huyện: Sìn Hồ, Phong Thổ… dự.

Công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) trong những năm qua tiếp tục được Tỉnh ủy, HĐND tỉnh quan tâm lãnh, chỉ đạo thường xuyên và quyết liệt. UBND tỉnh kịp thời chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thanh tra Chính phủ về công tác tiếp công dân, giải quyết KNTC. Tăng cường đối thoại với công dân, kịp thời giải quyết những bức xúc, kiến nghị chính đáng của công dân; rà soát, tập trung giải quyết các vụ việc KNTC đông người, phức tạp.

Chế độ thông tin báo cáo về công tác tiếp công dân, giải quyết KNTC được UBND tỉnh duy trì thực hiện nghiêm túc theo quy định của Thanh tra Chính phủ. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, đặc biệt là trong thời gian diễn ra đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV không có khiếu kiện tập trung đông người, vượt cấp, góp phần vào sự thành công của Đại hội.

Công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương trong việc tiếp công dân, giải quyết KNTC ngày càng được chú trọng, chặt chẽ và thống nhất. Việc tiếp nhận, phân loại, xử lý, giải quyết đơn thư của công dân cơ bản đảm bảo đúng quy trình; việc đối thoại với công dân trong quá trình giải quyết được coi trọng và thực hiện nghiêm túc theo quy định; các vụ việc KNTC được chỉ đạo giải quyết kịp thời ngay từ khi phát sinh tại cơ sở.

Từ 7/2016 - 7/2021, UBND tỉnh đã thực hiện tiếp 5.994 lượt bằng 5.547 vụ việc, so với giai đoạn 2011 - 2015 tăng 2.057 lượt. Các cấp, các ngành tỉnh tiếp nhận tổng số 7.318 đơn (tăng 498 đơn so với giai đoạn 2011 - 2015), trong đó có tổng số 95 đơn khiếu nại nhận được. Kết quả xử lý được tổng số 6.510 đơn đủ điều kiện xử lý đã được các cơ quan tiếp nhận thụ lý giải quyết hoặc chuyển đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định. Đối với 696 đơn không đủ điều kiện xử lý được các cơ quan tiếp nhận thực hiện lưu đơn theo dõi theo quy định; có 35 đơn khiếu nại đã được các cơ quan hành chính các cấp thụ lý, giải quyết.

Kết quả giải quyết đơn tố cáo, trong tổng số 108 đơn nhận được có 33 đơn = 33 vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan hành chính các cấp; đã giải quyết xong 32 đơn.

Tại buổi làm việc, UBND tỉnh kiến nghị Chính phủ sớm phê duyệt Đề án hỗ trợ đời sống và sản xuất cho người dân sau tái định cư các Thủy điện Huội Quảng, Bản Chát (UBND tỉnh đã có Tờ trình số 1894/TTr-UBND ngày 14/12/2015 về thẩm định dự án ổn định đời sống và sản xuất cho người dân sau tái định cư Thủy điện Huội Quảng, Bản Chát). Khi có công dân khiếu kiện vượt cấp, đông người về Trung ương, đề nghị Thanh tra Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương phối hợp trao đổi với địa phương trước khi tổ chức tiếp, trả lời khiếu kiện của công dân; hạn chế việc tiếp nhận khiếu kiện đã được giải quyết nhiều lần lại tiếp tục đề nghị công dân về địa phương giải quyết trừ trường hợp có nội dung mới phát sinh theo quy định của pháp luật.

Các đại biểu đã thảo luận và làm rõ một số nội dung, vấn đề về: việc phân bổ, sử dụng nguồn kinh phí về tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật; chế độ chính sách cho người thực hiện nhiệm vụ tiếp công dân, giải quyết KNTC; việc thiếu chuyên viên tư pháp tại cơ sở như huyện Sìn Hồ. Việc bố trí trụ sở tiếp công dân. Sau các buổi giám sát UBND tỉnh có báo cáo về việc giải quyết đơn thư…

Phát biểu kết luận, đồng chí Giàng Páo Mỷ - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh nhấn mạnh: Các cơ quan chuyên môn rà soát lại các kiến nghị, thảo luận tại buổi làm việc và tổng hợp báo cáo để Đoàn Đại biểu Quốc hội kiến nghị với Quốc hội. Tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho người dân trên địa bàn, góp phần hạn chế tình trạng khiếu nại, khiếu kiện. Tập trung bố trí cán bộ đảm bảo việc tiếp công dân, giải quyết KNTC, nhất là chú trọng và quan tâm vào các địa phương có tỷ lệ đơn thư KNTC cao. HĐND, Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc, các tổ chức đoàn thể các cấp tăng cường công tác giám sát về tiếp công dân, giải quyết KNTC…

Tác giả: Vương Trang - Ngọc Duy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Văn bản mới

Số 04-TB/HĐ

Thông báo kết quả chấm thi kỳ thi nâng ngạch công chức trong cơ quan của Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh, huyện năm 2022

lượt xem: 210 | lượt tải:52

Số:67/2022/TT-BTC

Thông tư Hướng dẫn về nghĩa vụ thuế khi doanh nghiệp trích lập và sử dụng Quỹ phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp

lượt xem: 2720 | lượt tải:624

Số: 91/2022/NĐ-CP

Nghị định số sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 126/NĐ-CP ngày 19 tháng 10 năm 2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế

lượt xem: 2866 | lượt tải:1644

Số: 12/CT-UBND

Chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng màu khô năm 2022-2023

lượt xem: 667 | lượt tải:49

Số: 57/2022/TT-BTC

Thông tư Hướng dẫn một số điều của Nghị định số 148/2021/NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2021 của Chính phủ

lượt xem: 2171 | lượt tải:674
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/72020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

hienphapvn
  • Đang truy cập122
  • Hôm nay30,403
  • Tháng hiện tại179,129
  • Tháng trước1,727,703
  • Tổng lượt truy cập17,132,639
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down