Khảo sát hiệu quả quản trị nhà nước và hành chính công tại thành phố Lai Châu

Thứ năm - 21/06/2018 09:39 480 0
Chiều 19/6, Đoàn công tác của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh do Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lê Văn Chiến - Viện trưởng Viện Lãnh đạo và Chính sách công làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với thành phố Lai Châu nhằm khảo sát những nguyên nhân, yếu tố ảnh hưởng để nâng cao chất lượng quản trị nhà nước và hành chính công trên địa bàn thành phố.
Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc
Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Vương Văn Thắng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố cùng các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND, UBND và lãnh đạo một số phòng, ban thành phố.

Nhằm nâng cao chất lượng quản trị nhà nước và hành chính công, từ năm 2016 đến nay, thành phố Lai Châu đã có nhiều cố gắng cải thiện công khai, minh bạch thu chi ngân sách cấp xã, phường cũng như danh sách hộ nghèo. Ban Thanh tra Nhân dân của 100% các cơ quan, đơn vị đã bám sát kế hoạch năm, quý, tháng để thực hiện nhiệm vụ giám sát theo quy định. Thông qua hoạt động giám sát, Ban đã phát hiện và có nhiều ý kiến góp ý khắc phục những thiếu sót trong công tác quản lý của các tổ chức và hoạt động của cán bộ, công chức viên chức; xử lý các tranh chấp, mâu thuẫn tại cộng đồng dân cư…

Công tác giải quyết khiếu nại tố cáo của người dân được thực hiện theo quy định của pháp luật đã góp phần ngăn chặn và hạn chế vi phạm pháp luật trong thực hiện khiếu nại, tố cáo, giúp người dân hiểu và thực hiện đúng quyền, nghĩa vụ của mình. Từ năm 2016 đến nay, thành phố tiếp nhận 996 đơn thư thuộc thẩm quyền giải quyết. Nhằm nâng cao tỷ lệ hồ sơ được trả đúng hẹn về cấp phép xây dựng và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân, thành phố đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu giảm từ 24 ngày xuống còn 12 ngày làm việc; thủ tục cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ giảm từ 15 ngày xuống còn 8 ngày làm việc... Tính đến nay, thành phố đã cấp 17.595 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tương đương 4.773,25ha/4.921,14ha diện tích cần cấp (đạt trên 47%).

Cải thiện chất lượng cung ứng dịch vu công về y tế cho người dân, 7/7 xã, phường trên địa bàn đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã. Các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế như: phòng chống HIV/AIDS, phòng chống bệnh lao, tiêm chủng mở rộng… được triển khai hiệu quả. Từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn thành phố không có dịch bệnh lớn xảy ra.

Bộ phận “Một cửa” đã thực hiện rà soát cắt giảm 50% thời gian giải quyết tất cả các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của thành phố, thiết lập và công bố số điện thoại đường dây nóng của Chủ tịch UBND thành phố để tiếp nhận các kiến nghị, phản ánh của công dân. Từ năm 2016 - 30/5/2018, bộ phận “Một cửa” của thành phố đã tiếp nhận và giải quyết 18.836 hồ sơ, trong đó trả trước hẹn 2.557 hồ sơ, giải quyết đúng hẹn 15.750 hồ sơ.

Thảo luận tại buổi làm việc, các đại biểu đã làm rõ các thông tin về dân số, thành phần dân tộc, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều, bất cập trong cách thức đo lường hộ nghèo đa chiều; hoạt động của ban thanh tra Nhân dân; mức độ hài lòng của người dân về sự công khai minh bạch của hệ thống chính trị… trên địa bàn thành phố.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lê Văn Chiến - Viện trưởng Viện Lãnh đạo và Chính sách công (Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh) đánh giá cao công tác cải cách thủ tục hành chính thành phố Lai Châu thực hiện trong thời gian qua, đồng thời nhấn mạnh: Buổi làm việc là dịp để đoàn công tác được lắng nghe những khó khăn, vướng mắc, qua đó có ý kiến kiến nghị chính sách với các cơ quan chức năng nhằm mục đích nâng cao chất lượng đời sống tinh thần, cải thiện sự hài lòng của người dân trong thời gian tới; nâng cao hiệu quả quản trị nhà nước và hành chính công.

Chiều cùng ngày, đoàn công tác cũng khảo sát và làm việc tại UBND phường Đoàn Kết và UBND xã San Thàng về các nội dung tương tự như trên./.

Tác giả bài viết: Thu Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Số: 1105/CĐ-TTg

Công điện của Thủ tướng Chính phủ về thu dung, thực hiện chính sách an sinh xã hội đối với người "lang thang, cơ nhỡ"

lượt xem: 575 | lượt tải:57

Số: 1102/CĐ-TTg

Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên toàn quốc

lượt xem: 573 | lượt tải:50

Số: 55/TB-ĐĐBQH

Thông báo Kết quả Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV

lượt xem: 976 | lượt tải:35

Số: 86/NQ-CP

Nghị quyết của Chính phủ về các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh COVID-19 để thực hiện nghị quyết số 30/2021/QH15 ngày 28 tháng 7 năm 2021 của Quốc hội khóa XV

lượt xem: 540 | lượt tải:33
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/72020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down