Tăng cường công tác nắm tình hình dư luận xã hội

Thứ năm - 21/02/2019 08:32 591 0
Năm 2018, bám sát tình hình thực tiễn của địa phương, cấp ủy các cấp đã tập trung lãnh đạo tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác điều tra, nắm bắt, nghiên cứu và định hướng dư luận xã hội, góp phần tạo sự đồng thuận xã hội, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương.
Nắm chắc tình hình cơ sở để có giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn
Nắm chắc tình hình cơ sở để có giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn
Tiếp tục quan tâm củng cố, kiện toàn đội ngũ cộng tác viên dư luận xã hội cấp tỉnh, cấp huyện đảm bảo tiêu chuẩn về phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống, bản lĩnh vững vàng, kiên định, có uy tín trong cộng đồng dân cư, đại diện cho các ngành, lĩnh vực và các giai tầng trong xã hội (năm 2018 đã thực hiện 645 lượt thông tin, báo cáo); nội dung thông tin phản ánh trung thực, khách quan các luồng ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp Nhân dân về những vấn đề, sự kiện có tính thời sự diễn ra trên tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội trong tỉnh, trong nước, nhất là các chủ trương, quyết sách, dự án, đề án của Trung ương, tỉnh, huyện trực tiếp liên quan đến đời sống của Nhân dân… qua đó kịp thời đề xuất, kiến nghị những giải pháp giúp các cấp, các ngành lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết, kịp thời, hiệu quả những băn khoăn, kiến nghị, bức xúc của Nhân dân, tạo sự ổn định về tư tưởng, sự đồng thuận trong xã hội.

Tập trung chỉ đạo, định hướng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nắm tình hình tư tưởng, dư luận xã hội trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, Nhân dân các dân tộc trong tỉnh; duy trì tổ chức hội nghị báo cáo viên cấp tỉnh, cấp huyện và tương đương gắn với giao ban công tác tư tưởng, qua đó kịp thời nắm tình hình tư tưởng, cung cấp thông tin và định hướng công tác tuyên truyền trong toàn đảng bộ (năm 2018, tổ chức 11 hội nghị báo cáo viên cấp tỉnh, với 75 người/hội nghị; 157 hội nghị báo cáo viên cấp huyện và tương đương, với 45 người/hội nghị); tổ chức giao ban báo chí định kỳ hằng quý, họp báo cung cấp thông tin cho báo chí Trung ương, tỉnh để định hướng công tác tuyên truyền, nhất là liên quan những sự kiện quan trọng, vấn đề bức xúc, nổi cộm được dư luận quan tâm; thông qua các cuộc kiểm tra, giám sát, khảo sát, nắm tình hình tư tưởng, dư luận xã hội tại cơ sở. Tổ chức các cuộc điều tra xã hội học, trong đó tập trung vào việc triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, nhiệm vụ chính trị của địa phương trong năm, kịp thời đề xuất, kiến nghị với cấp ủy, chính quyền những vấn đề vướng mắc, bất cập dư luận quan tâm để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết (năm 2018, hệ thống tuyên giáo các cấp đã thực hiện 06 cuộc điều tra xã hội học). 

Cấp ủy, chính quyền các cấp thực hiện tốt công tác tiếp công dân để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân (đã tiếp xúc, đối thoại, giải quyết kiến nghị theo thẩm quyền với 470 lượt người), kịp thời xử lý, giải quyết những bức xúc, kiến nghị của Nhân dân... không để các thế lực thù địch, đối tượng xấu lợi dụng kích động, lôi kéo gây mất an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. 
                          
Ban tuyên giáo các cấp đã tham mưu cấp ủy thực hiện tốt công tác bồi dưỡng nghiệp vụ, nâng cao chất lượng nắm bắt tình hình tư tưởng, dư luận xã hội ở cơ sở cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, cộng tác viên các cấp; hình thức tập huấn chủ yếu lồng ghép trong chương trình bồi dưỡng, tập huấn công tác tuyên giáo, báo cáo viên, tuyên truyền miệng (toàn tỉnh đã mở 23 lớp bồi dưỡng, tập huấn/1.219 lượt người). Đa số báo cáo viên, tuyên truyền viên, cộng tác viên có kỹ năng nắm bắt, dự báo tình hình tư tưởng, dư luận; có phương pháp phân tích, tổng hợp thông tin; tích cực bám nắm cơ sở, gặp gỡ, trực tiếp đối thoại với Nhân dân để giải đáp những thắc mắc, kiến nghị chính đáng và tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện đúng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Tuy nhiên, thực tế trong năm qua cho thấy công tác nắm bắt diễn biến tình hình tư tưởng, dư luận xã hội ở các địa phương, đơn vị có thời điểm, vấn đề chưa kịp thời, chưa mang tính thời sự; một số thông tin thiếu cụ thể. Một số cộng tác viên chưa thực sự chủ động, kịp thời cung cấp thông tin mới nảy sinh, nhất là những vấn đề bức xúc, nổi cộm trong Nhân dân. Chất lượng thông tin báo cáo của một số cộng tác viên còn thấp, nội dung thông tin chung chung. Việc tổ chức triển khai các cuộc điều tra xã hội học có mặt chưa thật sự khoa học; việc theo dõi, đánh giá kết quả xử lý, giải quyết những vấn đề được cộng tác viên dư luận xã hội cung cấp, phản ánh hiệu quả chưa cao.

Năm 2019, diễn ra nhiều sự kiện chính trị, kỷ niệm quan trọng của đất nước và của tỉnh, tình hình thế giới, trong nước được dự báo tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường, các thế lực thù địch, phần tử cơ hội chính trị trong và ngoài nước tiếp tục thực hiện âm mưu “diễn biến hòa bình”, chống phá nước ta, gây mất an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Vì vậy, cần phải đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng trong cán bộ, đảng viên, Nhân dân nhằm nâng cao nhận thức, ý thức cảnh giác, chủ động đấu tranh phòng chống thông tin, luận điệu sai trái, xuyên tạc trên các trang mạng xã hội, nhất là việc lợi dụng các sự kiện chính trị, các vụ việc nhạy cảm, bức xúc của Nhân dân, vấn đề dân tộc, tôn giáo để kích động, chống phá Đảng, Nhà nước. Tăng cường công tác nắm tình hình tư tưởng, dư luận xã hội nhất là ở vùng sâu, vùng xa, thuộc những lĩnh vực nhạy cảm, dễ gây bức xúc trong dư luận; kịp thời cung cấp thông tin và định hướng công tác tuyên truyền góp phần ổn định tư tưởng, dư luận xã hội. Tổ chức tốt các cuộc điều tra xã hội học đảm bảo bám sát thực tiễn, phản ánh trung thực, khách quan tư tưởng, luồng ý kiến của các tầng lớp Nhân dân trong việc triển khai, thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và của tỉnh; những vấn đề nổi cộm, bức xúc đang được dư luận quan tâm. Nâng cao chất lượng xử lý, tổng hợp thông tin, đảm bảo kịp thời, chính xác, khách quan, toàn diện; chủ động theo dõi, đánh giá kết quả xử lý, giải quyết những vấn đề được dư luận xã hội phản ánh…/.

Tác giả bài viết: Đức Hiếu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Số 61-KH/TU

Kế hoạch thực hiện Kết luận số 224-KL/TU, ngày 18/10/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tiếp tục thực hiện Đề án "Nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác tư tưởng của Đảng bộ tỉnh"

lượt xem: 426 | lượt tải:78

Số 91-TB/VPTU

Thông báo kết quả chỉ định thầu

lượt xem: 1668 | lượt tải:209

Số: 4049/KH-UBND

Kế hoạch triển khai phong trào thi đua đặc biệt "Lai Châu đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19"

lượt xem: 1340 | lượt tải:160

Số: 17/CT-UBND

Chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô năm 2021-2022

lượt xem: 1918 | lượt tải:36
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/72020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down