Tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh

Thứ hai - 30/03/2020 21:26 545 0
Thực hiện chỉ đạo của Trung ương, để kiểm soát sự lây lan dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, ngày 27/3/2020, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Công văn số 1283-CV/TU về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Ban Biên tập trân trọng giới thiệu những nội dung chính của công văn.
1. Các ban cán sự đảng, đảng đoàn; đồng chí bí thư các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc

Xác định công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách hàng đầu hiện nay. Quán triệt tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ: “Chống dịch như chống giặc”, "phát hiện sớm, cách ly kịp thời, khoanh vùng dịch và điều trị bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân là mục tiêu tối thượng". Các ban cán sự đảng, đảng đoàn, đồng chí bí thư các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh với tinh thần trách nhiệm cao nhất, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương, Thủ tướng Chính phủ: tạm dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người (cùng một chỗ); không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng. Tạm dừng việc triển khai các đoàn ra, đoàn vào; không tổ chức các hoạt động đối ngoại tại chỗ có đông người tham gia cho đến khi có chủ trương, chỉ đạo mới của lãnh đạo. Trường hợp đặc biệt, đối với hoạt động thực sự cấp bách, cần thiết, cần báo cáo xin ý kiến cấp có thẩm quyền về chủ trương trước khi triển khai.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống loa truyền thanh của xã, bản; tổ chức truyền thông lưu động nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức, nhất là nhân dân về tình hình, tính chất nguy hiểm của dịch bệnh, đồng thời tuyên truyền, vận động nhân dân không hoang mang, lo sợ và chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh ngay tại gia đình, cơ quan, đơn vị; triển khai việc ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đến từng hộ dân; hạn chế đi lại, không tụ tập; đeo khẩu trang khi ra ngoài và khi tiếp xúc; thường xuyên rửa tay, khử trùng; giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp...

Chỉ đạo các cấp ủy, hệ thống chính trị nhất là cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị cơ sở xã, phường, thị trấn, khu dân cư triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch; tăng cường quản lý, rà soát, sàng lọc người vào địa bàn; xác minh các trường hợp tiếp xúc có liên quan đến ca bệnh trong tỉnh hoặc từ nơi khác về, triển khai đồng bộ việc lập hồ sơ y tế, nắm chắc lịch sử dịch tễ, kịp thời có biện pháp theo dõi, cách ly; tổ chức quản lý giám sát chặt chẽ các trường hợp cách ly tập trung và cách ly tại gia đình.

Củng cố, bổ sung lực lượng các đội phản ứng nhanh của huyện và ở xã, phường, thị trấn, bản, tổ dân phố để thường xuyên bám sát cơ sở tiến hành theo dõi, giám sát, phát hiện các trường hợp nghi nhiễm để tổ chức cách ly theo quy định; chủ động xử lý kịp thời các tình huống phát sinh liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh ở địa phương, cơ sở.

2. Ban cán sự Đảng UBND tỉnh lãnh đạo UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh
 
Tiếp tục bám sát chỉ đạo của Trung ương, quán triệt, triển khai quyết liệt, hiệu quả Chỉ thị số 15/CT-TTg, ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19; thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Tiếp tục hoàn thiện các kịch bản phòng, chống dịch Covid-19 theo diễn biến mới của dịch bệnh; chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư và nhân lực để ứng phó với mọi tình huống xảy ra trên địa bàn tỉnh; khẩn trương tiến hành rà soát, xây dựng bệnh viện dã chiến phù hợp với các cấp độ của dịch.

Ưu tiên mọi điều kiện, nguồn lực phục vụ hiệu quả cho công tác phòng, chống dịch. Động viên, hỗ trợ kịp thời những người tham gia phòng, chống dịch (nhất là cán bộ, viên chức ngành y tế, các lực lượng vũ trang trực tiếp làm nhiệm vụ quản lý, theo dõi, phục vụ người bị cách ly tập trung), bảo đảm an sinh xã hội, định kỳ hàng tuần hoặc đột xuất báo cáo Thường trực Tỉnh ủy tình hình triển khai phòng chống dịch.

Chỉ đạo khẩn trương cụ thể hóa và triển khai thưc hiện Chỉ thị số 11/CT-TTg, ngày 04/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19, xây dựng các kịch bản phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh phù hợp với tình hình dịch bệnh. Tập trung chỉ đạo sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo, hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã duy trì phát triển, tháo gỡ khó khăn cho các ngành bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh với tinh thần quyết tâm, nỗ lực cao nhất để triển khai thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh năm 2020.

3. Đảng đoàn Mặt Trận Tổ quốc, các đoàn thể tỉnh

Lãnh đạo, chỉ đạo Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên, nhân dân tích cực, chủ động thực hiện phòng, chống dịch bệnh; cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Phát động, kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài tỉnh tham gia ủng hộ tiền, vật chất, thiết bị, thực phẩm cho phòng, chống dịch. Thực hiện tiếp nhận, quản lý, sử dụng hiệu quả các nguồn hỗ trợ theo quy định.

Tỉnh đoàn thanh niên tổ chức các tổ, nhóm tình nguyện tham gia phòng, chống dịch; hỗ trợ các khu vực cách ly tập trung; giám sát người cách ly tại gia đình; tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; tổ chức vệ sinh môi trường, khử trùng và các hoạt động thiết thực khác theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo tỉnh.

4. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy

Tiếp tục định hướng nội dung, đôn đốc các cơ quan báo chí, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên đẩy mạnh tuyên truyền, thông tin kịp thời, chính thống tới người dân về tình hình dịch bệnh và các biện pháp, cách thức phòng chống dịch, thường xuyên tổng hợp, báo cáo tình hình, kết quả thực hiện về Thường trực Tỉnh uỷ, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ./.

Tác giả: Ban Biên tập

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Văn bản mới

Số 04-TB/HĐ

Thông báo kết quả chấm thi kỳ thi nâng ngạch công chức trong cơ quan của Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh, huyện năm 2022

lượt xem: 139 | lượt tải:45

Số:67/2022/TT-BTC

Thông tư Hướng dẫn về nghĩa vụ thuế khi doanh nghiệp trích lập và sử dụng Quỹ phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp

lượt xem: 2350 | lượt tải:525

Số: 91/2022/NĐ-CP

Nghị định số sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 126/NĐ-CP ngày 19 tháng 10 năm 2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế

lượt xem: 2498 | lượt tải:1451

Số: 12/CT-UBND

Chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng màu khô năm 2022-2023

lượt xem: 598 | lượt tải:45

Số: 57/2022/TT-BTC

Thông tư Hướng dẫn một số điều của Nghị định số 148/2021/NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2021 của Chính phủ

lượt xem: 1810 | lượt tải:581
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/72020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

hienphapvn
  • Đang truy cập94
  • Hôm nay40,238
  • Tháng hiện tại1,667,346
  • Tháng trước8,894,895
  • Tổng lượt truy cập16,893,153
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down