Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Đoàn khảo sát của Ban Chỉ đạo Trung ương về xây dựng Đề án tổng kết mô hình thí điểm Hội Người cao tuổi cấp tỉnh, cấp huyện

Thứ năm - 02/06/2022 05:39 558 0
Sáng 02/6, Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về xây dựng Đề án tổng kết mô hình thí điểm Hội Người cao tuổi cấp tỉnh, cấp huyện (Ban Chỉ đạo Đề án 134) do đồng chí Triệu Tài Vinh - Phó trưởng Ban Dân Vận Trung ương làm Trưởng đoàn. Các đồng chí: Triệu Tài Vinh - Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Lê Văn Lương, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị.
Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc
Dự buổi làm việc có các đồng chí thành viên Đoàn công tác; về phía tỉnh Lai Châu có các đồng chí: Tống Thanh Hải - UVBTV, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh; Lò Văn Cương - UVBTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo Ban Tổ chức, Ban Dân vận, Văn phòng Tỉnh ủy, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh, Sở Nội vụ, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Thường vụ Hội Người cao tuổi tỉnh.

Hội Người cao tuổi tỉnh Lai Châu được thành lập từ năm 2005, trong những năm qua, Hội luôn nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh trong tổ chức quán triệt, học tập, triển khai thực hiện kịp thời các văn bản chỉ đạo của Trung ương về các hội quần chúng, trong đó có hội người cao tuổi. Sau khi chuyển đổi Ban Đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh thành Ban Chấp hành Hội Người cao tuổi tỉnh, Ban Chấp hành Hội Người cao tuổi tỉnh đã tổ chức thành công 3 lần Đại hội. Ban Chấp hành Hội Người cao tuổi tỉnh đã xây dựng quy chế, chương trình làm việc toàn khóa, chương trình, kế hoạch làm việc hằng năm của Ban Chấp hành, Ban Kiểm tra Hội; tổ chức thực hiện các nhiệm vụ tới các cấp Hội thuận lợi, phát huy trách nhiệm sát với thực tiễn cơ sở; tích cực tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động; triển khai thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với người cao tuổi.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Lai Châu có 29.270 người cao tuổi, chiếm 6,3% dân số; 8/8 huyện, thành phố; 106 xã, phường, thị trấn; 955 thôn, bản, khu phố có tổ chức Hội. Công tác phát triển hội viên được quan tâm chỉ đạo, chất lượng được nâng lên. Mỗi năm kết nạp 1.600 hội viên, đưa tổng số hội viên trong toàn tỉnh lên 33.200 người; có 729 người từ 60 - 80 tuổi được hưởng trợ cấp xã hội; số người cao tuổi đủ 80 tuổi trở lên không có lương được hưởng trợ cấp hằng tháng 4.131 người; số người thọ trên 100 tuổi là 131 người. Số Người cao tuổi được cấp thẻ bảo hiểm y tế là 28.501 người.

Công tác phối hợp giữa Hội Người cao tuổi với các cấp, các ngành được quan tâm đẩy mạnh và đạt được kết quả tích cực. Các hoạt động chăm sóc đời sống, vật chất, tinh thần, sức khỏe người cao tuổi được triển khai thực hiện kịp thời. Các cấp Hội đã thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách của Nhà nước đối với người cao tuổi; tổ chức tốt việc chúc thọ, mừng thọ, tổ chức thăm hỏi, tặng quà người cao tuổi gặp khó khăn. Đã triển khai thực hiện có kết quả chương trình người cao tuổi tham gia xây dựng phát triển quỹ chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi. Triển khai thực hiện đạt kết quả tốt đề án xây dựng, nhân rộng mô hình câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau giai đoạn 2017 - 2020... Những kết quả trên đã góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, xây dựng Đảng, xây dựng và củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở, đảm bảo quốc phòng, an ninh trên địa bàn tỉnh.

Thảo luận tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung làm rõ một số nội dung, kết quả về thực hiện mô hình thí điểm Hội Người cao tuổi cấp tỉnh; kết quả hoạt động của ban đại diện người cao tuổi huyện, thành phố, hội người cao tuổi cấp xã; những thuận lợi, khó khăn trong việc thực hiện mô hình hội người cao tuổi tỉnh, mô hình ban đại diện người cao tuổi huyện, thành phố; quy trình kết nạp hội viên người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Lai Châu...

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Triệu Tài Vinh - Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương, Trưởng Đoàn công tác đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp, tạo điều kiện của các cấp, các ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể đối với công tác người cao tuổi trong những năm qua; đối với một số kiến nghị, đề xuất của tỉnh Lai Châu, Đoàn công tác sẽ tổng hợp và báo cáo với Ban Bí thư Trung ương Đảng xem xét, giải quyết./.

Tác giả: Trần Cường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Văn bản mới

Số 02-TB/HĐ

Thông báo tuyển dụng người vào làm công tác cơ yếu tại Huyện ủy Sìn Hồ năm 2023

lượt xem: 48 | lượt tải:21

Số 729-CV/BTGTU

Công văn v/v tuyên truyền, triển khai Cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến tìm hiểu về truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng (Kèm theo Thể lệ Cuộc thi)

lượt xem: 2889 | lượt tải:487

Số 173-KH/BTGTU

Kế hoạch tuyên truyền Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ VIII, Giải báo chí tỉnh Lai Châu về xây dựng Đảng - năm 2023

lượt xem: 2315 | lượt tải:79

Số 171-KH/BTGTU

Kế hoạch tuyên truyền kỷ niệm các sự kiện lịch sử, sự kiện chính trị quan trọng của tỉnh trong năm 2023 - 2024

lượt xem: 2433 | lượt tải:86

Số 19-CT/TU

Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đối với công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

lượt xem: 3075 | lượt tải:319
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/7/2020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

hienphapvn
  • Đang truy cập58
  • Hôm nay0
  • Tháng hiện tại849,750
  • Tháng trước700,931
  • Tổng lượt truy cập22,835,304
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down