Tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19

Thứ sáu - 23/07/2021 06:24 5.748 0
Ngày 21/7/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Công văn số 294-CV/TU về tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ban Biên tập Trang Thông tin điện tử Tỉnh ủy đăng tải toàn văn nội dung Công văn như sau:
Thời gian vừa qua, các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân đã nỗ lực, cố gắng khắc phục khó khăn, chủ động triển khai kịp thời nhiều chủ trương, biện pháp nhằm thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, đợt bùng phát dịch lần thứ tư có quy mô lớn, mức độ lây lan nhanh nhất từ trước đến nay với diễn biến rất phức tạp, khó lường ở khá nhiều địa phương, gây nhiều khó khăn cho công tác phòng, chống dịch, đời sống, sức khỏe của Nhân dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh. Từ ngày 27/4 đến nay cả nước ghi nhận 67.473 ca bệnh; trên địa bàn tỉnh đã phát hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên khi đang trong thời gian cách ly tập trung tại huyện Than Uyên và có 03 ca tái dương tính là các công dân trở về từ tỉnh Bắc Giang, qua điều tra, xác minh, truy vết đã phát hiện hàng chục F1, hàng trăm F2 có liên quan đến các ca bệnh này. Thực hiện Điện của Thường trực Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19. Để thực hiện hiệu quả, chặt chẽ công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, MTTQ và đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở khẩn trương triển khai, thực hiện các nhiệm vụ sau:

1. Toàn hệ thống chính trị tiếp tục tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống dịch. Các cấp ủy, tổ chức đảng tiếp tục quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, có hiệu quả chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và hướng dẫn của Bộ Y tế, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới, đặc biệt là Kết luận số 07- KL/TW, ngày 11/6/2021 của Bộ Chính trị về một số nhiệm vụ trọng tâm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội; tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, không lo sợ, lúng túng, mất bình tĩnh, thiếu kiên trì, kiên quyết khi dịch xảy ra.

Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động, Nhân dân về diễn biến phức tạp, sự nguy hiểm khó lường của dịch Covid-19, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; khuyến cáo người dân địa phương không nên đến các địa bàn đang có dịch, trường hợp đi, đến, về từ vùng dịch phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, khai báo y tế, cách ly theo quy định.

Không tổ chức các hoạt động tập trung đông người không cần thiết, trường hợp tổ chức thì người chủ trì phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra lây nhiễm; yêu cầu cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và Nhân dân thực hiện nghiêm quy định “5K” của Bộ Y tế. Các cơ quan, đơn vị, địa phương xây dựng kế hoạch làm việc của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động phù hợp với các mức độ của dịch; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành, xử lý công việc, tăng cường tổ chức các cuộc họp, hội nghị trực tuyến.

Bí thư các huyện ủy, thành uỷ, người đứng đầu cấp ủy tập trung chỉ đạo sát sao, phát huy vai trò của các cấp ủy, chính quyền, huy động cả hệ thống chính trị, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch theo phương châm bốn tại chỗ với tinh thần chủ động, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo; chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy về kết quả thực hiện; nếu để xảy ra dịch bệnh do chủ quan, lơ là, không quyết liệt, không thực hiện đúng nội dung chỉ đạo, hướng dẫn sẽ xem xét, xử lý nghiêm theo quy định.

2. Ban cán sự đảng UBND tỉnh lãnh đạo UBND chỉ đạo:

- Triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch theo phương châm bốn tại chỗ. Khẩn trương truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm tất cả các trường hợp có liên quan đến các ca bệnh, phát hiện, ngăn chặn kịp thời, hiệu quả, tuyệt đối không để dịch bệnh lây lan trên địa bàn. Chủ động mua sắm thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị, phương tiện phục vụ phòng chống dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 79/NQ-CP ngày 22/7/2021 của Chính phủ, đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả.

- Ưu tiên mọi điều kiện, nguồn lực để chống dịch, dập dịch. Triển khai nhanh các chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp theo quy định; cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ cuộc sống của người dân.

- Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp, thường xuyên chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh; căn cứ tình hình, diễn biến dịch bệnh chủ động quyết định các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Đối với những vấn đề vượt quá thẩm quyền kịp thời báo cáo Thường trực Tỉnh ủy cho ý kiến chỉ đạo.

3. Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, Quân sự tỉnh chỉ đạo sẵn sàng lực lượng, phối hợp với các cơ quan, địa phương tham gia công tác phòng, chống dịch; chủ động phối hợp với các cơ quan, địa phương có các giải pháp bảo đảm an ninh trật tự, không để bị động, bất ngờ, kiên quyết xử lý các đối tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh xuyên tạc, kích động, chống phá làm ảnh hưởng tới an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, cản trở công tác phòng, chống dịch.
 
4. Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nắm bắt thường xuyên, chặt chẽ tình hình, diễn biến dịch bệnh tại các địa phương, đơn vị được phân công phụ trách, kịp thời báo cáo Thường trực Tỉnh ủy lãnh đạo, chỉ đạo.
 
5. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chỉ đạo các cơ quan truyền thông, báo chí của tỉnh và Trung ương trên địa bàn làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền định hướng dư luận xã hội, góp phần củng cố niềm tin, xây dựng quyết tâm, tạo sự thống nhất cao trong công tác phòng, chống dịch; tránh tâm lý chủ quan khi đã áp dụng các giải pháp phòng, chống dịch, nhất là sau khi tiêm vắc-xin; tránh khai thác đưa tin một chiều, thiếu kiểm chứng gây tâm lý hoang mang trong Nhân dân.

6. Ban Dân vận Tỉnh ủy, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị xã hội các cấp làm nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, trách nhiệm và kỹ năng phòng, chống dịch cho đoàn viên, hội viên và Nhân dân; khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái, hỗ trợ, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn; có giải pháp thiết thực chăm lo, hỗ trợ cho người dân, nhất là những đối tượng khó khăn, yếu thế.

Văn phòng Tỉnh ủy chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan theo dõi, đôn đốc việc triển khai thực hiện Công văn này, báo cáo Ban Thường vụ để chỉ đạo./.

Tác giả: Ban Biên tập

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Văn bản mới

Số 152-KH/TU

Kế hoạch sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025

lượt xem: 11 | lượt tải:1

Số 1712-KH/HVCTQG

Kế hoạch tổ chức Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023

lượt xem: 270 | lượt tải:59

Số 1228-CV/TU

Công văn tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng

lượt xem: 1124 | lượt tải:314

Số 04-TB/HĐ

Thông báo kết quả chấm thi kỳ thi nâng ngạch công chức trong cơ quan của Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh, huyện năm 2022

lượt xem: 866 | lượt tải:83

Số:67/2022/TT-BTC

Thông tư Hướng dẫn về nghĩa vụ thuế khi doanh nghiệp trích lập và sử dụng Quỹ phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp

lượt xem: 5031 | lượt tải:1062
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/7/2020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

hienphapvn
  • Đang truy cập70
  • Hôm nay19,753
  • Tháng hiện tại840,085
  • Tháng trước1,119,475
  • Tổng lượt truy cập18,913,070
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down