Học tập chuyên đề năm 2019 và 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thứ năm - 30/05/2019 23:43 1.049 0
Sáng ngày 30/5, Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị học tập chuyên đề năm 2019: “Xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong toàn tỉnh và được truyền hình trực tiếp trên kênh LTV. GS.TS Hoàng Chí Bảo - Nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương, Chuyên gia cao cấp Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh báo cáo các nội dung.
Quang cảnh Hội nghị
Quang cảnh Hội nghị
Dự hội nghị cấp tỉnh có các đồng chí: Vũ Văn Hòa - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; Trần Tiến Dũng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc, tổ chức chính trị - xã hội tỉnh...

Toàn tỉnh có 236 điểm học tập, gần 15.600 người; trong đó cấp tỉnh 01 điểm/500 người; cấp huyện 11 điểm/2.020 người; cấp cơ sở 224 điểm/13.066 người. Đặc biệt toàn thể nhân dân trong tỉnh đã được nghe buổi nói chuyện trên kênh truyền hình tỉnh. 

Về  Chuyên đề năm 2019,  GS.TS Hoàng Chí Bảo khẳng định lý do mà Đảng ta lựa chọn nội dung "Xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” là nhằm tăng cường việc xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân, tạo động lực to lớn cho công cuộc đổi mới, góp phần đẩy mạnh xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân, vì dân, củng cố hệ thống chính trị trong giai đoạn hiện nay. 

Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, tôn trọng Nhân dân trước hết phải có thái độ đánh giá đúng vai trò, vị trí của Nhân dân. Muốn thật sự tôn trọng Nhân dân thì phải hiểu dân. Được lòng dân thì ta không sợ gì cả. Đem tài dân, sức dân, của dân làm lợi cho dân… Ý thức tôn trọng Nhân dân là không xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của dân, không xúc phạm Nhân dân. Phải luôn luôn tôn trọng và giữ gìn của công, của Nhân dân… Từ chỗ đánh giá cao vai trò của Nhân dân, Hồ Chí Minh nhấn mạnh trách nhiệm của Đảng, Nhà nước trong việc phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, làm sao cho họ có năng lực làm chủ, biết hưởng, dùng quyền dân chủ, dám nói, dám làm. Dân chủ được Người giải thích ngắn gọn, súc tích là dân làm chủ và dân là chủ… Phát huy dân chủ là phát huy tài dân, phải chịu khó nghe dân, gặp dân, hiểu dân, học dân, hỏi dân. Học hỏi dân để lãnh đạo dân. Hồ Chí Minh khẳng định: “Không học hỏi dân thì không lãnh đạo được dân. Có biết làm học trò dân, mới làm được thầy học dân”. Tư tưởng Hồ Chí Minh là vì con người, do con người, trước hết là vì dân và do dân. Người nói rằng: “Tôi chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc, là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”. “Chúng ta tranh được tự do, độc lập rồi mà dân cứ chết đói, chết rét, thì tự do, độc lập cũng không làm gì”… Trước lúc đi xa, Hồ Chí Minh vẫn quan tâm “Đầu tiên là công việc đối với con người”. Người dặn trong Di chúc: “Đảng cần phải có kế hoạch thật tốt để phát triển kinh tế và văn hóa, nhằm không ngừng nâng cao đời sống của nhân dân”…

Về Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, GS.TS Hoàng Chí Bảo đã khái quát quá trình Bác viết Di chúc, phân tích sâu các nội dung của Di Chúc, đồng thời khẳng định trải qua 50 năm, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh thể hiện trong Di chúc là định hướng cơ bản, quan trọng đối với công tác xây dựng Đảng ta ngày càng vững mạnh và công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam cả hôm nay và mai sau, vì mục tiêu đem lại độc lập, tự do cho dân tộc, hạnh phúc cho Nhân dân, bao quát toàn diện các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội. 50 năm qua, sự vận dụng một cách khéo léo, linh hoạt và sáng tạo những lời căn dặn trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đưa đất nước ta đạt được nhiều thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh… trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong đó có sự đóng góp quan trọng của Đảng bộ và Nhân dân Lai Châu.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Vũ Văn Hòa - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh đã cảm ơn GS.TS Hoàng Chí bảo với tâm huyết, kiến thức sâu rộng, tình cảm sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh đã truyền đạt đầy đủ nội dung chuyên đề năm 2019: và 50 năm Đảng ta thực hiện Di chúc của Người. 

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy khẳng định: Đây là những nội dung có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về giá trị tư tưởng, lý luận, thực tiễn và tính thời sự, nhất là trong giai đoạn hiện nay toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, toàn Đảng bộ tỉnh thực hiện Nghị quyết TW 4 khoá XII về xây dựng chỉnh đốn Đảng, Nghị quyết TW 8 khóa XII về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; giúp cho mỗi cấp uỷ, chính quyền, cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, Nhân dân các dân tộc trong tỉnh nhận thức sâu sắc hơn về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đặc biệt và ý nghĩa hơn là những tư tưởng, phong cách của người trở thành hành động cụ thể trong thực thi công vụ, trong đời sống tinh thần, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức gương mẫu hơn, gắn bó, chăm lo đời sống cho Nhân dân các dân tộc trong tỉnh hơn. Sau hội nghị, cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục triển khai cụ thể các kế hoạch của Tỉnh uỷ về sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Người. Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh khẩn trưởng sao in nội dung buổi nói chuyện thành đĩa DVD phục vụ tuyên truyền trong sinh hoạt chi bộ./.

Tác giả bài viết: Cảnh Võ

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Kết quả chấm thi vòng 2

Thông báo kết quả chấm thi vòng 2 kỳ thi tuyển dụng công chức, viên chức cơ quan Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh, huyện đợt 2 năm 2019

lượt xem: 43 | lượt tải:67

Triệu tập dự thi vòng 2

Triệu tập dự thi vòng 2 kỳ thi tuyển dụng công chức, viên chức đợt 2 năm 2019

lượt xem: 386 | lượt tải:79

Kết quả chấm phúc khảo vòng 1 kỳ thi tuyển dụng cô

Thông báo kết quả chấm phúc khảo vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức, viên chức

lượt xem: 378 | lượt tải:36

Thông báo kết quả chấm thi vòng 1

Kết quả chấm thi vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức, viên chức

lượt xem: 853 | lượt tải:249
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/72020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down