Tham gia đánh giá, phân hạng, toàn tỉnh có 67 hồ sơ sản phẩm của 33 chủ thể (10 doanh nghiệp, 13 hợp tác xã và 10 hộ đăng ký kinh doanh). Trong đó, 65 sản phẩm đăng ký đánh giá lần đầu và 2 sản phẩm đăng ký nâng hạng (gồm Trà Olong xanh và Trà Đông phương mỹ nhân) của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Chè Tam Đường.
Toàn bộ sản phẩm đợt này đã được đánh giá ở cấp huyện đạt từ 50 điểm trở lên, trình cấp tỉnh để tổ chức đánh giá, phân hạng. Các sản phẩm thuộc nhóm ngành thực phẩm (nhiều nhất với 54 sản phẩm), đồ uống, thảo dược, thủ công mỹ nghệ, trang trí. 8/8 huyện, thành phố đều có sản phẩm tham gia. Số lượng hồ sơ nhiều nhất thuộc về các huyện: Than Uyên (17 hồ sơ), thành phố Lai Châu (16 hồ sơ), Sìn Hồ (12 hồ sơ), Tân Uyên (8 hồ sơ).
Trước khi tiến hành đánh giá, phân hạng, Tổ giúp việc Hội đồng tỉnh đã tiếp nhận, thẩm định hồ sơ tham gia dự thi, đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP của UBND các huyện. Kết quả, có 6 sản phẩm chưa đảm bảo các yêu cầu thành phần hồ sơ bắt buộc. Do đó, Tổ giúp việc trình Hội đồng tỉnh đánh giá, phân hạng tổng số 61/67 sản phẩm của 31 chủ thể.
Sau 2 lần đánh giá, phân hạng với sự hỗ trợ phần mềm, đánh giá phân hạng của đơn vị tư vấn là Công ty Cổ phần Sông Đà Kinh Bắc tại Hà Nội, Hội đồng tỉnh đã thống nhất kết quả cuối cùng của 61 sản phẩm. Theo đó, đã có tổng số 45 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 3 sao, 1 sản phẩm 4 sao và 2 sản phẩm trà đạt tiềm năng 5 sao đủ điều kiện trình Hội đồng Trung ương đánh giá.
Trong 2 năm (2020-2021), đây là lần thứ 4 Hội đồng tỉnh tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP. Trước đó, toàn tỉnh đã có tổng số 60 sản phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 3 và 4 sao. Như vậy, đến thời điểm này, toàn tỉnh có tổng số 106 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP cấp tỉnh./.