Tam Đường: Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2018
Thứ bảy - 21/04/2018 04:594450
Chiều 20/4, huyện Tam Đường tổ chức Hội nghị tổng kết công tác an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2017 và triển khai “Tháng hành động vì ATTP” năm 2018. Đồng chí Từ Hữu Hà, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo về vệ sinh an toàn thực phẩm chủ trì hội nghị.
Hiện nay trên địa bàn huyện Tam Đường có 966 cơ sở thuộc diện quản lý đảm bảo an toàn thực phẩm. Trong năm 2017, huyện Tam Đường đã tổ chức 11 cuộc kiểm tra với 2.656 lượt cơ sở, trong đó, 89,68% lượt cơ sở được kiểm tra đạt yêu cầu về an toàn thực phẩm, đồng thời tiến hành xử phạt hành chính thu nộp ngân sách 4,1 triệu đồng đối với cơ sở vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm.
Quý I năm 2018, huyện Tam Đường đã tổ chức kiểm tra được 340 lượt cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ ăn uống, phát hiện 86 cơ sở vi phạm, xử phạt tiền 01 cơ sở, cảnh cáo 02 cơ sở, nhắc 83 cơ sở, 06 cơ sở bị tiêu hủy thực phẩm không an toàn. Từ năm 2017 đến nay, trên địa bàn huyện không có ca, vụ ngộ độc thực phẩm, các trường hợp mắc bệnh truyền qua thực phẩm.
Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận nêu ra những khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện công tác kiểm tra vệ sinh ATTP, như: Đội ngũ cán bộ làm công tác ATTP còn mỏng, chủ yếu kiêm nhiệm; thiếu trang thiết bị, kiến thức trong kiểm tra vệ sinh ATTP do vậy phương pháp kiểm tra chủ yếu là thủ tục hành chính, phương pháp cảm quan; khó quản lý đối với những người bán hàng dong…
Các đại biểu cũng đề ra nhiều giải pháp để thực hiện có hiệu quả công tác đảm bảo ATTP: Đẩy mạnh truyền thông về đảm bảo an toàn ATTP; quy hoạch khu giết mổ tập trung; sử dụng các test nhanh khi kiểm an toàn vệ sinh thực phẩm; tăng cường xử phạt các hành vi vi phạm về ATTP; tổ chức tập huấn nghiệp vụ chuyên môn cho cán bộ làm công tác liên quan đến vệ sinh ATTP…
Cũng tại hội nghị đã triển khai kế hoạch “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2018 và Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm.
Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Từ Hữu Hà, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo về vệ sinh ATTP đề nghị các ban ngành cần tăng cường phối hợp trong công tác quản lý, kiểm tra, giám sát nhằm bảo đảm nguồn thực phẩm an toàn để cung cấp cho người tiêu dùng, đặc biệt tăng cường kiểm tra vệ sinh ATTP tại các điểm du lịch, Trung tâm thương mại, bếp ăn tập thể... Bên cạnh đó cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nâng cao ý thức, trách nhiệm trước cộng đồng; xử lý nghiêm những đơn vị, cá nhân vi phạm về ATTP./.
Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thôngt ư số 19/2021/TT-BTC ngày 18/3/2021 của Bộ trưởng Bộ Tài chính hướng dẫn giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế