Hội thảo phát triển vùng chè tập trung chất lượng cao trên địa bàn tỉnh
Thứ tư - 05/10/2016 22:534950
Ngày 04/10, Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt nam phối hợp với UBND tỉnh Lai châu tổ chức Hội thảo khoa học "Phát triển vùng chè tập trung chất lượng cao giai đoạn 2015 - 2020 trên địa bàn tỉnh". Dự và chỉ đạo có đồng chí Lê Trọng Quảng - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phan Tùng Mậu - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; các chuyên gia đầu ngành về cây chè; lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố; các doanh nghiệp sản xuất chè trên địa bàn tỉnh.
Báo cáo Hội thảo về tình hình và định hướng phát triển cây chè đến năm 2020 của tỉnh nêu rõ: Trong những năm qua cây chè được xác định là một trong những cây công nghiệp chủ lực của tỉnh, góp phần vào tăng trưởng, phát triển kinh tế địa phương. Đến nay toàn tỉnh có trên 4.100 ha chè, tăng trên 1 nghìn ha so với năm 2014, năng suất trung bình trên 86 tạ/ha. Sản lượng chè búp tươi ước đạt trên 23,2 tấn, tăng 581 tấn so với năm 2014. Trên địa bàn tình hiện nay vùng chè nguyên liệu được phân bố ở huyện Than uyên; Vùng chè sìn hồ, tiểu vùng Bản Bo, Sơn Bình (huyện Tam đường), vùng chè Nậm Nhùn, vùng chè xã Phúc Khoa, thị trấn Tân Uyên (Tân Uyên) và vùng chè thành phố Lai Châu. Đối với giống chè tập trung vào hai loại chính là chè San và chè kim tuyên ( giống chè chất lượng cao).
Tại Hội thảo các chuyên gia cũng nhận định Lai châu có khí hậu, thổ nhưỡng và độ cao lý tưởng cho việc trồng và phát triển chè chất lượng cao. Tuy nhiên để vùng chè tập trung đạt năng suất, chất lượng như mục tiêu đề án đặt ra thì cần tiếp tục triển khai các quyết định hỗ trợ phát triển chè; quy hoạch cụ thể và xây dựng hệ thống trộn phân hữu cơ, trồng thêm tập đoàn cây tạo bóng mát, chú trọng đến hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc chè, làm tốt xây dựng hình ảnh, thương hiệu cho chè Lai châu, đồng thời đề nghị thành lập ban chỉ đạo phát triển chè của tỉnh, hỗ trợ phát triển cho một số doanh nghiệp đi đầu trong sản xuất chế biến chè, đảm bảo đầu ra ổn định cho người trồng chè, kết nối chặt chẽ giữa 4 nhà: sản xuất - doanh nghiệp - nhà quản lý và nhà khoa học.
Định hướng đến năm 2020, tỉnh ta sẽ tiếp tục mở rộng diện tích và nâng cao chất lượng hiệu quả sản xuất kinh doanh chè theo hướng khai thác tiềm năng, thế mạnh, nâng cao giá trị sản xuất, tăng thu nhập cho người dân, góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Đến năm 2020 diện tích chè tập trung toàn tỉnh đạt trên 6nghìn ha, năng suất bình quân đạt 9 tấn/ha. Tổng sản lượng chè búp tươi đạt trên 38.350 tấn. Theo đó trong giai đoạn sẽ đầu tư 424 km đường giao thông nông thôn, hệ thống tưới công nghệ cao cho 50ha chè thuộc vùng chè xã Bản Bo (Tam Đường).
Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Lê Trọng Quảng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, các doanh nghiệp cần có hợp đồng ký kết với người dân, đồng hành cùng người dân trong phát triển vùng nguyên liệu và nâng cao chất lượng chè; phân vùng và sản xuất theo hướng tổ chức hiện đại, đổi mới công nghệ sản xuất từ đồi chè đến nhà máy, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, để làm sao mở rộng thị trường tiêu thụ chè đến các tỉnh trong cả nước, UBND tỉnh cũng cam kết sẽ cùng với người dân và doanh nghiệp thực hiện và phát triển đề án trồng, sản xuất chè, để cây chè trở thành cây chủ lực trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân./.
Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thôngt ư số 19/2021/TT-BTC ngày 18/3/2021 của Bộ trưởng Bộ Tài chính hướng dẫn giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế