Chia sẻ kiến thức và kỹ năng tư vấn pháp luật trong lĩnh vực phòng, chống mua bán người

Thứ ba - 24/11/2020 23:54 1.758 0
Sáng ngày 24/11, Hội Luật gia tỉnh tổ chức Cuộc họp chia sẻ kiến thức và kỹ năng tư vấn pháp luật trong lĩnh vực phòng, chống mua bán người.
Đại biểu tham gia thảo luận các vấn đề liên quan đến phòng, chống mua bán người.
Đại biểu tham gia thảo luận các vấn đề liên quan đến phòng, chống mua bán người.
Các đồng chí đại diện lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Sở Lao động và Thương binh xã hội, Sở Ngoại vụ, Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh, Phòng PA03 (Công an tỉnh) và các đồng chí tư vấn viên, cộng tác viên tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý Nhà nước tham gia.

Thời gian qua, tội phạm buôn bán người, đặc biệt là mua bán phụ nữ, trẻ em có xu hướng gia tăng ở quy mô toàn cầu cùng với xu hướng chung trên thế giới về việc gia tăng số lượng người di cư. Năm 2016, tổ chức Lao động Quốc (ILO) ước tính trên thế giới có khoảng 40,3 triệu người là nạn nhân của nô lệ thời hiện đại, trong đó 24,9 triệu người bị cưỡng bức lao động và trên 15,4 triệu người bị cưỡng ép kết hôn (trung bình trên thế giới cứ mỗi 1.000 người thì có khoảng 5 người là nạn nhân của tội phạm buôn bán người). Đáng lưu ý, theo IOL, khoảng 56% số nạn của tội phạm buôn bán người là ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong đó Việt Nam. Nạn nhân buôn bán người bị tác động tiêu cực về thân thể, xâm hại tình dục, gây hủy hại sức khỏe, tổn thương về sức khỏe tâm thần.

Tại Cuộc họp các đại biểu tham khảo các nội dung trong sổ tay “Nâng cao kỹ năng tư vấn về phòng chống mua bán người” được xây dựng trong khuôn khổ hợp tác giữ Chương trình Sáng kiến Pháp quyền, Hiệp hội Luật sư Hoa kỳ và Hội Luật gia Việt Nam. Tập trung vào các nội dung: Quy định của pháp luật Việt Nam về tội phạm mua bán người; Phương pháp tiếp cận lấy nạn nhân làm trung tâm; Thu thập thông tin từ nạn nhân mua bán người; Một số vấn đề thu thập chứng cứ trong các vụ án mua bán người; Hướng dẫn về tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý cho nạn nhân mua bán người.

Các đại biểu chia nhóm tích cực thảo luận, chia sẻ kiến thức, kỹ năng bảo vệ, hỗ trợ nạn nhân mua bán người; xử lý tội phạm mua bán người đảm bảo đúng người, đúng tội theo quy định Pháp luật, thông qua các câu hỏi tình huống cụ thể. Kỹ năng tuyên truyền về phòng, chống mua bán người đến cộng đồng dân cư; thủ đoạn của tội phạm mua bán người, những đối tượng dễ chở thành nạn nhân. Các nội dung thảo luận gắn với tình hình thực tế trong nước và tỉnh nhà, qua đó, mang lại nhiều kiến thức hữu ích cho các địa biểu tham gia.

Đồng chí Nguyễn Cảnh Phương – Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh cho biết: “Cuộc họp là hoạt động rất hữu ích; các kiến thức, kỹ năng được chia sẻ, góp phần nâng cao năng lực của các tư vấn viên, cộng tác viên công tác tại các Trung tâm tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý, các Sở, ngành liên quan, đáp ứng được yêu cầu thực tế đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người và hỗ trợ nạn nhân trên địa bàn tỉnh”./.

Tác giả: Ngọc Duy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Văn bản mới

Số 16-NQ/TU

Nghị quyết về hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai trên địa bàn tỉnh

lượt xem: 140 | lượt tải:68

Số 17-NQ/TU

Nghị quyết về xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026-2030, định hướng đến năm 2035

lượt xem: 76 | lượt tải:38

Số 15-NQ/TU

Nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc Mảng, La Hủ giai đoạn 2026-2030

lượt xem: 112 | lượt tải:50

Số 12-NQ/TU

Nghị quyết về phát triển nông nghiệp hàng hóa, dược liệu theo hướng kinh tế xanh giai đoạn 2026-2030

lượt xem: 132 | lượt tải:62

Số 04-CT/TW

Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động xuất bản trong tình hình mới

lượt xem: 271 | lượt tải:431
hienphapvn
  • Đang truy cập24
  • Hôm nay4,467
  • Tháng hiện tại278,351
  • Tháng trước468,870
  • Tổng lượt truy cập43,018,463
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down