Quân khu 2 sơ kết 2 năm triển khai thực hiện Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ

Thứ năm - 14/12/2017 03:17 592 0
Ngày 14/12, Bộ Tư lệnh Quân khu 2 tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết 2 năm triển khai thực hiện Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg ngày 14/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ về một số chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế (Quyết định 49). Đồng chí Thiếu tướng Phạm Đức Duyên, Uỷ viên Thường vụ Đảng ủy, Phó Chính ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo 24 Quân khu 2 chủ trì hội nghị.
  Quanh cảnh Hội nghị tại điểm cầu Bộ CHQS tỉnh
  Quanh cảnh Hội nghị tại điểm cầu Bộ CHQS tỉnh
Dự hội nghị có đại biểu Cục Chính sách, Tổng cục Chính trị, lạnh đạo các cục, Phòng, ban, cơ quan Quân khu. Tại điểm cầu Bộ CHQS tỉnh, đồng chí Giàng A Tính, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo 24 tỉnh dự chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh, lãnh đạo một số sở, ban ngành liên quan, lãnh đạo, chỉ huy các phòng, ban, cơ quan, đơn vị và đông đảo đội ngũ cán bộ làm công tác chính sách của Bộ CHQS tỉnh và các cơ quan, đơn vị.


Báo cáo đã khẳng định, sau 2 năm triển khai thực hiện Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách đối với đối tượng dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế. Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu, các cấp ủy, chính quyền địa phương, chỉ huy các cơ quan, đơn vị đã quán triệt triển khai và thực hiện nghiêm túc chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước; phổ biến chính sách đối với nhân dân và đối tượng thụ hưởng chính sách; cấp ủy, chỉ huy các đơn vị; cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp đã quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ, tổ chức quán triệt, triển khai tích cực, đồng bộ, nghiêm túc, đúng quy trình, bảo đảm dân chủ, công khai, công bằng, đúng đối tượng. Quá trình thực hiện đã phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị; các cấp, các ngành từ Quân khu đến cơ sở; vai trò trách nhiệm của Ban chỉ đạo các cấp, Hội đồng chính sách cấp xã, phường, thị trấn trong việc hướng dẫn, tổng hợp, thẩm định, xét duyệt bảo đảm chặt chẽ, chất lượng tốt, đúng tiến độ, đạt tỷ lệ cao, tỷ lệ sai sót thấp. Qua thẩm tra, xác minh, tổng số đối tượng của toàn quân khu là trên 160 nghìn đối tượng; số lượng đã có quyết định hưởng chế độ trợ cấp trên 105 nghìn đối tượng; số đối tượng dân công hỏa tuyên đã được cấp thẻ bảo hiểm y tế = 13.222 người. Tổng số kinh phí đã chi trả trợ cấp 1 lần theo các Quyết định với số tiền gần 220 tỷ đồng.

Đối với Lai Châu, sau 2 năm triển khai thực hiện Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ CHQS tỉnh đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo 24 tỉnh đã làm tốt công tác xét duyệt, thẩm định, báo cáo hồ sơ theo phân cấp, đúng quy trình, thủ tục, nguyên tắc. Sau 7 đợt triển khai Hội đồng chính sách các xã, phường, thị trấn đã xét duyệt và đề nghị tổng số 4 nghìn hồ sơ đạt 81,56% so với số lượng khảo sát. Đến nay đã có quyết định và tiến hành chi trả chế độ cho gần 3 nghìn đối tượng với số tiền 6 tỷ đồng. Đây là sự cố gắng rất lớn của các cấp, các ngành, đặc biệt là Ban Chỉ đạo 24 tỉnh đã tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương.

Tham luận tại Hội nghị các đại biểu đã nêu bật những kết quả, kinh nghiệm sau 2 năm triển khai thực hiện Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời cũng nêu ra những vấn đề khó khăn, vướng mắc trong giải quyết, nhất là việc xác định đối tượng dân công hỏa tuyến; một số đối tượng thụ hưởng nhận thức chưa đầy đủ nên việc kê khai hồ sơ còn đơn giản, còn chung chung, thiếu các nội dung trong mẫu biểu, một người viết cho nhiều người không đảm bảo tính pháp lý, kê khai chưa chính xác, hồ sơ tẩy xóa, kê khai thời gian tham gia dân công quá dài không phù hợp với thực tế nên rất khó khăn trong thẩm định, xét duyệt hưởng chế độ theo quy định.

Phương hương thời gian tiếp theo, Đảng ủy - Bộ Tư lệnh Quân khu 2 tiếp tục quán triệt, tuyên truyền, phổ biến sâu rộng đến mọi cấp, mọi ngành, mọi người dân về chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước đối với chế độ chính sách theo Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản hướng dẫn của trên. Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Ban Chỉ đạo 24 các cấp và Hội đồng chính sách cấp xã, phường, thị trấn; tập trung đẩy nhanh tiến độ xét duyệt, thẩm định hồ sơ cho các đối tượng đảm bảo chặt chẽ, dân chủ, công khai, công bằng, đúng đối tượng, phấn đấu quý 4/2018 cơ bản hoàn thành. 

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Thiếu tướng Phạm Đức Duyên, Uỷ viên Thường vụ Đảng ủy, Phó Chính ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo 24 Quân khu 2 nhấn mạnh: việc thực hiện có hiệu quả Quyết định 49 có ý nghĩa chính trị - xã hội và nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với những người có công với cách mạng và truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Do đó, trong trong thời gian, cấp ủy, chỉ huy, Ban chỉ đạo 24 các cấp tới cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện chặt chẽ theo quy trình thủ tục, không để xảy ra sai sót; đẩy nhanh tiến độ, xét duyệt, thẩm định ở các cấp; phấn đấu cơ bản hoàn thành việc xét duyệt, chi trả chế độ trợ cấp cho các đối tượng trong thời gian ngắn nhất./.

Tác giả: Thế Thành - BCHQS tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Văn bản mới

Số 152-KH/TU

Kế hoạch sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025

lượt xem: 10 | lượt tải:1

Số 1712-KH/HVCTQG

Kế hoạch tổ chức Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023

lượt xem: 268 | lượt tải:59

Số 1228-CV/TU

Công văn tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng

lượt xem: 1101 | lượt tải:310

Số 04-TB/HĐ

Thông báo kết quả chấm thi kỳ thi nâng ngạch công chức trong cơ quan của Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh, huyện năm 2022

lượt xem: 865 | lượt tải:83

Số:67/2022/TT-BTC

Thông tư Hướng dẫn về nghĩa vụ thuế khi doanh nghiệp trích lập và sử dụng Quỹ phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp

lượt xem: 5005 | lượt tải:1058
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/7/2020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

hienphapvn
  • Đang truy cập143
  • Hôm nay26,998
  • Tháng hiện tại811,269
  • Tháng trước1,119,475
  • Tổng lượt truy cập18,884,254
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down