Tỉnh ủy Lai Châu

http://laichau.dcs.vn


Diễn đàn thanh niên khởi nghiệp lần thứ II, năm 2019

Sáng ngày 06/6, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tỉnh Lai Châu tổ chức Diễn đàn thanh niên khởi nghiệp lần thứ II, năm 2019 và giao lưu, đối thoại giữa doanh nhân trẻ, thanh niên khởi nghiệp tiêu biểu với lãnh đạo tỉnh với chủ đề “Kết nối các ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp”.
Các đại biểu giao lưu, đối thoại và chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp, lập nghiệp tại diễn đàn
Tham dự diễn đàn có các đồng chí: Trần Tiến Dũng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Cao Hồng Hưng - UVBCH, Phó Trưởng ban Đoàn kết tập hợp thanh niên Trung ương Đoàn; Trần Anh Vương - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam; Nguyễn Văn Thịnh - Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Điện Biên, Cụm Trưởng Cụm doanh nhân trẻ khu vực Tây Bắc; Bùi Thanh Dân - Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Yên Bái; Sùng A Nủ - TUV, Bí thư Tỉnh đoàn; Nguyễn Đức Thuận - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh và 300 đoàn viên thanh niên trên địa bàn tỉnh…

Toàn tỉnh hiện có khoảng 121 nghìn thanh niên, đây là một lực lượng đông đảo, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Nhận thức rõ điều này, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh luôn xác định việc hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Ðoàn, tổ chức Hội; đã có rất nhiều chính sách hỗ trợ thanh niên về học tập, nghề nghiệp, việc làm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần.

Từ sau Diễn đàn Thanh niên Lai Châu khởi nghiệp năm 2018 với chủ đề “Cơ hội nào cho thanh niên”, tổ chức Ðoàn, Hội đã tích cực đổi mới các nội dung, phương thức hoạt động để đến gần hơn với thanh niên; chăm lo, hỗ trợ những nhu cầu, nguyện vọng chính đáng nhất của thanh niên. Với những cơ chế, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, sự vào cuộc của các địa phương, các hoạt động khởi nghiệp trong thanh niên tỉnh ta thời gian qua đã diễn ra rất sôi nổi. Nhiều đề án khởi nghiệp đã được hình thành, triển khai, nhận được sự hỗ trợ từ tổ chức Ðoàn, Hội đã tạo ra tâm thế tích cực cho những người hỗ trợ khởi nghiệp và những người tham gia khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo.

Trong một năm qua, Chương trình hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp giai đoạn 2018 - 2022 đã bước đầu thay đổi nhận thức của đoàn viên thanh niên và cộng đồng xã hội về nghề nghiệp, việc làm, về khởi nghiệp, lập nghiệp; đồng thời góp phần tích cực vào việc nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh niên về các cơ hội khởi nghiệp. Bên cạnh đó, khuyến khích đoàn viên, thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp phù hợp với khả năng của bản thân và thế mạnh của từng địa phương theo định hướng của tỉnh. Đặc biệt, công tác hỗ trợ cho thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn, Ủy ban Hội LHTN Việt Nam tỉnh góp phần giúp đỡ thiết thực, hiệu quả cho nhiều đoàn viên, thanh niên có nhu cầu và khởi nghiệp, lập nghiệp thành công làm giàu cho bản thân, giải quyết việc làm và tạo thu nhập ổn định cho nhiều đoàn viên, thanh niên tại các địa phương.

Hiện trên địa bàn tỉnh đã có nhiều mô hình tiêu biểu của đoàn viên thanh niên như Hợp tác xã Thanh niên, Hua Nà, huyện Than Uyên với vườn ổi Hua Nà của anh Nùng Văn Nên, hàng năm anh thu về với 10 tấn ổi, bán ra thị trường và đem lại lợi nhuận hàng năm 300 triệu đồng, tạo được việc làm cho 10 đến 20 lao động thời vụ; mô hình rau thủy canh của gia đình anh Đào Ngọc Sơn – Hợp tác xã Quyết Tâm, thành phố Lai Châu đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần giải quyết việc làm cho nhiều người dân địa phương…

Tại diễn đàn, các đại biểu đã giao lưu, đối thoại và chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp, lập nghiệp với đoàn viên thanh niên tỉnh Lai Châu.

Nhân dịp này, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh hỗ trợ nguồn vốn “Quỹ quốc gia về giải quyết việc làm” 500 triệu đồng, Tập đoàn TTC (Hội doanh nhân trẻ Việt Nam) hỗ trợ 100 triệu đồng, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Lai Châu hỗ trợ nguồn vốn cụm Tây Bắc Bộ 100 triệu đồng cho Tỉnh đoàn; Ban Tổ chức trao 553 triệu đồng tổng số vốn cho chủ nhân các ý tưởng xuất sắc, có tính khả thi cao đã được các lãnh đạo, các chuyên gia trong Hội đồng thẩm định đề án khởi nghiệp của tỉnh thẩm định.

Phát biểu tại Diễn đàn, đồng chí Trần Tiến Dũng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã kêu gọi 121 nghìn thanh niên của tỉnh Lai Châu khơi dậy tinh thần khởi nghiệp; hãy quyết tâm khởi nghiệp, dám nghĩ, dám làm, dám thách thức với khó khăn để đi đến thành công; phát huy những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh để khởi nghiệp như lĩnh vực nông nghiệp phải hướng đến áp dụng khoa học và công nghệ cao vào sản xuất để tạo ra những sản phẩm hàng hóa có giá trị kinh tế cao; lĩnh vực du lịch phát triển cách làm hay để thu hút khách và mang lại lợi nhuận… Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định tỉnh luôn đồng hành, ủng hộ thanh niên khởi nghiệp. Đồng thời, đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Tỉnh đoàn xây dựng đề án tổng thể hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp đến năm 2025./.

Tác giả bài viết: Kim Anh

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down