Tỉnh ủy Lai Châu

http://laichau.dcs.vn


Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Liên đoàn lao động tỉnh khóa XII

Sáng ngày 19/7, Ban Chấp hành liên đoàn lao động tỉnh Lai Châu khóa XII tổ chức Hội nghị lần thứ 4 để sơ kết hoạt động công đoàn 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019. Đồng chí Nguyễn Thị Thiện TUV, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh chủ trì Hội nghị.
Đồng chí Vũ Ngọc Sang, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty cổ phần trà Than Uyên nhận Bằng lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam
Dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các ban xây dựng Đảng tỉnh, MTTQ và các đoàn thể chính trị tỉnh, các đồng chí UVBCH LĐLĐ tỉnh, lãnh đạo LĐLĐ các huyện, thành phố...

6 tháng đầu năm, các cấp công đoàn đã tập trung quán triệt, triển khai, cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam gắn với nghị quyết đại hội Công đoàn các cấp phù hợp, sát với đặc điểm tình hình và nhiệm vụ chính trị của ngành, địa phương. Thực hiện tốt chương trình nâng cao hiệu quả việc đại diện cho người lao động, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng  của người lao động. Triển khai kịp thời chủ đề năm "Vì lợi ích đoàn viên công đoàn"; tổ chức tốt Tháng công nhân năm 2019 "mỗi công đoàn cơ sở, một lợi ích đoàn viên", các hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam,... được Tổng Liên đoàn biểu dương 01 chủ tịch CĐCS tiêu biểu; UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 03 tập thể, 19 cá nhân; LĐLĐ tỉnh tặng Bằng khen cho 90 chủ tịch CĐCS và cán bộ nữ công tiêu biểu, 07 tập thể và 17 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào CNVCLĐ và xây dựng tổ chức công đoàn. Phát triển được 02 CĐCS doanh nghiệp ngoài nhà nước, kết nạp mới 93 đoàn viên; triển khai phần mềm quản lý đoàn viên và đổi thẻ đoàn viên công đoàn; thực hiện kịp thời, nghiêm túc công tác cán bộ công đoàn và các chủ trương mới, các chỉ đạo lớn của Tổng Liên đoàn trong các cấp công đoàn. Phong trào thi đua "Đổi mới, sáng tạo, hiệu quả" được các cấp công đoàn tổ chức sâu rộng, đạt kết quả thiết thực. Tình hình tiền lương, việc làm, thu nhập của đa số CNVCLĐ được cải thiện, ổn định; đảm bảo các chế độ, chính sách; đời sống văn hóa tinh thần được nâng lên. CNVCLĐ phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, tổ chức công đoàn; tích cực lao động sản xuất, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị. Tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước do tỉnh và công đoàn phát động.

Tuy nhiên, một bộ phận CNVCLĐ còn khó khăn, tình trạng doanh nghiệp tạm dựng hoạt động, nợ đóng BHXH của người lao động vẫn còn xảy ra làm ảnh hưởng đến việc làm, đời sống, thu nhập của đoàn viên, người lao động. CNVCLĐ mong muốn có việc làm ổn định, tiền lương được cải thiện, các chế độ BHXH, BHYT được đảm bảo theo quy định. CNVCLĐ khó khăn, thu nhập thấp mong muốn được Nhà nước tiếp tục có chính sách hỗ trợ vay vốn với lãi suất ưu đãi để xây dựng nhà ở, phát triển kinh tế, yêu tâm công tác.

Thảo luận tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung phân tích làm rõ những hạn chế, khó khăn, vướng mắc trong hoạt động của các tổ chức công đoàn như vấn đề sáp nhập tổ chức bộ máy theo chủ trương của Đảng với duy trì hoạt động của tổ chức công đoàn; vấn đề tổ chức hội nghị cán bộ công chức hằng năm ở các cơ quan, đơn vị có tổ chức công đoàn ghép; vấn đề nâng cao hiệu quả giám sát và phản biện xã hội; vấn đề khó khăn trong thành lập công đoàn ở các doanh nghiệp tư nhân trên địa bàn tỉnh do quy mô của các doanh nghiệp quá nhỏ; vấn đề thiếu lao động ở Công ty cổ phần cao su II Lai Châu,...

Hội nghị cũng đã triển khai kế hoạch của LĐLĐ tỉnh thực hiện phong trào thi đua "Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở" giai đoạn 2019-2024. Nhân dịp này BCH LĐLĐ tỉnh trao Bằng lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cho đồng chí Vũ Ngọc Sang, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty cổ phần trà Than Uyên; trao Bằng khen của LĐLĐ tỉnh cho 02 tập thể có thành tích xuất sắc trong triển khai Tháng công nhân năm 2019.

Trọng tâm nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 các cấp công đoàn trong tỉnh bám sát chương trình, kế hoạch, chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao năm 2019 để tập trung thực hiện. Đẩy mạnh phong trào thi đua, nhất là phong trào "Đổi mới, sáng tạo, hiệu quả" lập thành tích chào mừng kỷ niệm 110 năm thành lập tỉnh, 70 năm thành lập Đảng bộ tỉnh, 15 năm tỉnh Lai Châu mới, Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V và đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025. Tăng cường phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách liên quan đến đoàn viên, người lao động; giám sát và phản biện xã hội hiệu quả, nhất là việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt và cán bộ, đảng viên. Chú trọng phát triển đoàn viên gắn với xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh. Tiếp tục rà soát đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở để hỗ trợ và cho vay làm nhà, phát triển kinh tế từ nguồn quỹ "Xã hội công đoàn tỉnh"./.

Tác giả bài viết: Thu Nguyen

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down