Tỉnh ủy Lai Châu

http://laichau.dcs.vn


Thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Ngày 31/3/2020, Chủ tịch UBND tỉnh đã có Công văn hỏa tốc số 645/UBND-TH về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ban biên tập trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung của công văn.
Thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng với tinh thần coi trọng sức khỏe và tính mạng của con người là trên hết, nhằm chủ động ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh; Chỉ thị số 16/CT-TTg, ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chỉnh phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19; ý kiến của Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành tập trung cao độ thực hiện quyết liệt các chỉ đạo của Chính phủ và các biện pháp phòng chống dịch đã đề ra, nhất là Chỉ đạo của Tỉnh ủy tại Công văn số 1283-CV/TU, ngày 27/3/2020 về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Chỉ thị số 06/CT-UBND, ngày 27/3/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh; tuân thủ các chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, thực hiện có hiệu quả các biện pháp cấp bách sau:

1. Thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 00 giờ ngày 01 tháng 4 năm 2020 trên phạm vi toàn tỉnh theo nguyên tắc gia đình cách ly gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

2. Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động.

3. Yêu cầu toàn thể nhân dân trong tỉnh tự giác chấp hành các biện pháp phòng chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự giác tự bảo vệ mình, gia đình mình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng.

4. Công an tỉnh, Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, các Đội điều tra, xác minh của tỉnh và UBND các huyện, thành phố khẩn trương rà soát, sàng lọc, xác minh tất cả các trường hợp trên địa bàn tỉnh đã từng khám, chữa bệnh, chăm sóc người bệnh, thăm hỏi, thực tập, tham gia đào tạo, tập huấn và cung cấp dịch vụ... tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3/2020 theo nội dung đã chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh; thực hiện tổ chức giám sát chặt chẽ tại cơ sở cách ly y tế, cơ sở cách ly tập trung, tại nhà, cơ sở lưu trú tất cả các trường hợp liên quan. Tiếp tục rà soát, kiểm tra y tế, cập nhật tình hình sức khoẻ của những người đã nhập cảnh từ ngày 08/3/2020 đang lưu trú trên địa bản tỉnh nhưng chưa áp dụng cách ly; lập danh sách những người đã tiếp xúc trực tiếp, tiếp xúc gần để phân loại, sàng lọc, áp dụng biện pháp cách ly phù hợp.

5. Các cơ quan, đơn vị nhà nước bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà (trừ lực lượng phòng, chống dịch bệnh Covid -19 trực 24/24h); tăng cường tổ chức họp trực tuyến, sử dụng các phần mềm họp trực tuyến (trừ cuộc họp mang nội dung bí mật).

6. Chỉ những trường hợp thật sự cần thiết như trực chiến đấu, trực cơ quan, xử lý tài liệu mật, lực lượng tham gia trực tiếp nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu mới đến làm việc tại công sở.

7. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị nhà nước chịu trách nhiệm về việc cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên lây nhiễm dịch bệnh do không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch tại công sở; lập danh sách cán bộ, lãnh đạo trực tại cơ quan, đơn vị gửi Văn phòng UBND tỉnh trong ngày 01/4/2020; phân công cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện nhiệm vụ tại Mục 6, đảm bảo hiệu quả hoạt động của các cơ quan, đơn vị.

8. Sở Y tế chỉ đạo các bệnh viện, cơ sở y tế thực hiện các quy trình và quản lý chặt chẽ, tránh lây nhiễm chéo trong các cơ sở y tế; kiểm soát chặt chẽ, yêu cầu kê khai y tế bắt buộc đối với bệnh nhân, người nhà chăm sóc bệnh nhân; mỗi một bệnh nhân chỉ được 1 người chăm sóc; dừng việc thăm bệnh nhân tại cơ sở y tế. Có quy định chặt chẽ về tiếp nhận bệnh nhân, không để một cá nhân lây nhiễm làm ảnh hưởng đến hoạt động của cơ sở y tế.

9. Sở Y tế, UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các chốt kiểm soát dịch tăng cường thực hiện nhiệm vụ theo chỉ đạo, bố trí số người cho phù hợp với tình hình thực tế, giám sát cả người đi ra khỏi địa bàn tỉnh theo chỉ đạo.

10. Sở Giao thông vận tải chỉ đạo cơ bản dừng các hoạt động vận chuyển hành khách công cộng. Hạn chế tối đa việc di chuyển từ địa bàn, khu vực này sang địa bàn, khu vực khác; dừng việc di chuyển từ vùng có dịch đến các địa phương khác, trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, hàng hóa, thiết bị y tế, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất.

11. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, UBND các huyện biên giới kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh qua cửa khẩu Ma Lù Thàng; tăng cường quản lý đường mòn, lối mở trên các tuyến biên giới.

12. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chỉ đạo việc tổ chức, sắp xếp, mở rộng các cơ sở cách ly tập trung, tách bạch các trường hợp mới cách ly và đang cách ly, không để lây chéo; khẩn trương triển khai xây dựng bệnh viện dã chiến theo kế hoạch.

13. Công an tỉnh tăng cường lực lượng bảo đảm an ninh trật tư, phòng chống tội phạm, nhất là đối với vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Quyết liệt triển khai các nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là điều tra, xác minh, quản lý người nước ngoài, giám sát các cơ sở, địa điểm cách ly y tế. Giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp không tuân thủ quy định cách ly toàn xã hội

14. Sở Công Thương, Cục quản lý thị trường, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố phải đảm bảo đảm đủ hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu cho nhân dân; có phương án cụ thể để bình ổn thị trường.

15. Đề nghị Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Lai Châu lập danh sách các phụ nữ, đoàn viên thanh niên tình nguyện, gửi Ban Chỉ đạo các huyện, thành phố để giao nhiệm vụ tham gia lực lượng phòng, chống dịch trên địa bàn.

16. Các cơ quan báo chí tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền ủng hộ chủ trương bảo vệ sức khỏe của nhân dân, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới; không rút tít gây hoang mang, hiểu nhầm. Người chịu trách nhiệm phòng, chống dịch không phát tán tài liệu, thông tin và phát ngôn gây hoảng loạn trong nhân dân.

Căn cứ nội dung Công văn này, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố và Thủ trưởng các đơn vị có liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện./.

Tác giả bài viết: Ban Biên tập

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down