Tỉnh ủy Lai Châu

http://laichau.dcs.vn


Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam huyện Tam Đường lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2019-2024

Sáng 29/5, Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc (MTTQ) Việt Nam huyện Tam Đường tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam huyện lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2019-2024. Dự Đại hội có các đồng chí Hoàng Thọ Trung - TUV, Bí thư Huyện ủy; Lê Bá Thành - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Lãnh đạo HĐND - UBND huyện; đại diện Ủy ban MTTQ huyện Sa Pa (Lào Cai), Ủy ban MTTQ các huyện, thành phố trong tỉnh; đại biểu các ban, ngành, đoàn thể huyện và 165 đại biểu đại diện cho các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện Tam Đường.
Trong nhiệm kỳ qua, Ủy ban MTTQ các cấp trong huyện đã đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động; da dạng hóa các hình thức tuyên truyền vận động, tập hợp để xây dựng và củng cố vững chắc khối đại đoàn kết các dân tộc; thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước. Nổi bật như trong phong trào xây dựng nông thôn mới, MTTQ các cấp đã vận động người dân hiến trên 437 nghìn m2 đất, tham gia trên 600 nghìn ngày công lao động, đóng góp trên 3 tỷ đồng tiền mặt để cơ sở hạ tầng nông thôn. Chủ trì các hoạt động cứu trợ, trực tiếp vận động, tiếp nhận và phân bổ hơn 2,3 tỷ đồng cho những gia đình bị thiệt hại do mưu lũ, sạt lở đất, sự cố nghiêm trọng, hỏa hoạn gây ra. Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” được triển khai đạt kết quả tích cực và từng bước đi vào nhận thức của các tầng lớp nhân dân.

Bên cạnh đó, MTTQ các cấp tiếp tục triển khai, thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân doàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Đến nay, toàn huyện có 72/79 cơ quan, đơn vị, 38/42 trường học đạt cơ quan, đơn vị, trường học văn hoá; 9.588/11.878 hộ đạt danh hiệu “Gia đình văn hoá” (tăng 1.328 gia đình so với năm 2014); 116/152 bản đạt danh hiệu “Bản văn hoá” (tăng 06 bản so với năm 2014). 

Công tác vận động xây dựng quỹ “Vì người nghèo”; quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, công tác từ thiện nhân đạo tiếp tục được MTTQ và các tổ chức thành viên quan tâm triển khai thực hiện, đi vào chiều sâu và đạt kết quả thiết thực. Kết quả đã vận động xây dựng Quỹ “Vì người nghèo” được trên 1 tỷ 517 triệu đồng; Quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa” trên 877 triệu đồng. Từ nguồn Quỹ này đã hỗ trợ làm và sửa chữa 171 “Nhà đại đoàn kết” cho các hộ nghèo, tổng kinh phí trên 2,1 tỷ đồng. Ngoài ra, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, thực hiện tốt nhiệm vụ giám sát và phản biện xã hội…. 

Tại Đại hội, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến để tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, xây dựng tổ chức Mặt trận vững mạnh, đồng thời đề ra mục tiêu và nội dung, giải pháp cụ thể hóa 5 chương trình hành động của MTTQ huyện Tam Đường nhiệm kỳ 2019-2024.

Phát biểu tại Đại hội, các đồng chí Hoàng Thọ Trung - TUV, Bí thư Huyện ủy đã biểu dương, ghi nhận những thành tích mà Ủy ban MTTQ các cấp huyện Tam Đường đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Đồng thời, nhấn mạnh trong nhiệm kỳ tới MTTQ huyện cần đa dạng hóa và đổi mới mạnh mẽ phương thức tập hợp các tầng lớp Nhân dân; tiếp tục đẩy mạnh các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, nhất là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân; thực hiện hiệu quả công tác giám sát và phản biện xã hội, phòng chống tham nhũng, lãnh phí; tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh…

Đại hội đã hiệp thương cử 53 đồng chí tham gia Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện khóa XIX và cử 20 đại biểu dự đại hội cấp trên. Đồng chí Giàng A Thanh - Chuyên viên Ban Dân vận Huyện ủy trúng cử chức danh Chủ tịch MTTQ huyện Tam Đường lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2019-2024. Dịp này, UBND huyện đã tặng Giấy khen cho 11 tập thể và 22 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận nhiệm kỳ qua./.

Tác giả bài viết: Trọng Hoản

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down