Tỉnh ủy Lai Châu

http://laichau.dcs.vn


Kiểm tra tình hình bệnh lùn sọc đen hại lúa Đông Xuân ở huyện Than Uyên

Ngày 6/4, đoàn công tác của Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Lai Châu đã đi kiểm tra tình hình bệnh lùn sọc đen gây hại lúa vụ Đông Xuân ở huyện Than Uyên.
Đoàn công tác kiểm tra bệnh lùn sọc đen tại xã Mường Cang
Vụ Đông Xuân năm nay, huyện Than Uyên gieo cấy gần 1.900 ha lúa. Cơ cấu giống chủ yếu là Séng Cù, J02, Hương Thơm số 1... Hiện nay, cây lúa đang sinh trưởng phát triển tốt và đang trong giai đoạn đẻ nhánh rộ. Tuy nhiên do điều kiện thời tiết nóng ẩm mưa nhiều đã tạo điều kiện cho sâu bệnh phát sinh gây hại. Qua kiểm tra cho thấy, hiện nay một số đối tượng dịch hại đã phát sinh và có chiều hướng phát triển, gây hại trên diện rộng. Đặc biệt là bệnh lùn sọc đen đã xuất hiện và gây hại tại cánh đồng của xã Mường Cang, Phúc Than và Mường Kim. Biểu hiện của bệnh là lá nhăn, xoăn, cây thấp lùn. Nếu không phòng trừ kịp thời sẽ ảnh hưởng đến năng suất và sản lượng vụ đông xuân trên địa bàn. Để phòng trừ, các cơ quan chuyên môn khuyến cáo nhân dân cần tập trung vệ sinh đồng ruộng, diệt sạch cỏ dại ven bờ và trong ruộng.Áp dụng các biện pháp quản lý dịch hại tổ hợp, bón phân cân đối, không bón thừa đạm. Phun thuốc phòng trừ rầy lưng trắng triệt để bằng các loại thuốc đặc trị. Nếu xuất hiện rải rác trên ruộng cần nhổ bỏ ngay và vùi sâu cây bị bệnh xuống bùn hoặc đem đi tiêu hủy bằng cách chôn vùi, đốt. Nếu ruộng có trên 30% số dảnh bị bệnh cần phun thuốc phòng trừ rầy và cày vùi cả ruộng.

Tại buổi kiểm tra, Lãnh đạo chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Lai Châu, lãnh đạo UBND huyện Than Uyên đề nghị các cơ quan trong khối nông nghiệp của huyện chủ động phối hợp với các xã, thị trấn kiểm tra, rà soát, thống kê diện tích và các đối tượng sâu bệnh gây hại. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, vận động và hướng dẫn nhân dân các biện pháp phòng trừ, tạo điều kiện cho cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt, đảm bảo năng suất, sản lượng vụ đông xuân theo kế hoạch đề ra./.

Tác giả bài viết: Mạnh Cường

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down