Tỉnh ủy Lai Châu

http://laichau.dcs.vn


Tổng kết hoạt động của HĐND huyện Than Uyên khóa XX, nhiệm kỳ 2016-2021

Ngày 04/1/2021, HĐND huyện Than Uyên khóa XX tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2016-2021.
Đồng chí Lê Thị Kim Ngân - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện trao giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc.
Đồng chí Tống Thanh Bình - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh uỷ, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Than Uyên, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh tỉnh; đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại huyện; đại biểu HĐND huyện Than Uyên khóa XX, nhiệm kỳ 2016-2021... dự Hội nghị.

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe đại diện HĐND huyện trình bày báo cáo tổng kết hoạt động của HĐND huyện nhiệm kỳ 2016-2021. Theo đó, tổng số đại biểu HĐND huyện được bầu từ đầu nhiệm kỳ là 35 đại biểu, đến thời điểm này còn 32 đại biểu, giảm 3 đại biểu do nghỉ chế độ và luân chuyển công tác. Thành lập 3 Ban HĐND: Pháp chế, Kinh tế - Xã hội, Dân tộc; chia thành 7 tổ đại biểu ở các xã, thị trấn trên địa bàn.

Hoạt động HĐND đã phát huy tốt các ưu điểm, kết quả đạt được qua việc tổng kết, rút kinh nghiệm từ các khoá HĐND trước, học tập kinh nghiệm hoạt động của HĐND tỉnh và các huyện bạn. Chất lượng các kỳ họp HĐND không ngừng cải tiến và nâng cao từ khâu chuẩn bị, cách thức điều hành, trình tự và thủ tục tiến hành. Hoạt động giám sát đã kịp thời phát hiện các vướng mắc và đưa ra nhiều kiến nghị khả thi, chất lượng.

Các đại biểu HĐND huyện xác định đúng trách nhiệm trước cử tri; thường xuyên đổi mới hình thức tiếp xúc cử tri; chủ động tiếp nhận ý kiến và giải quyết các ý kiến của cử tri thuộc thẩm quyền giải quyết. Mối quan hệ giữa Thường trực HĐND với UBND, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam và các đơn vị đã ký kết quy chế phối hợp ngày càng được tăng cường. Công tác tiếp dân và giám sát việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân; giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri được coi trọng và quan tâm.

Công tác bồi dưỡng nâng cao kỹ năng của đại biểu HĐND cũng được huyện chú trọng thực hiện thông qua các hội nghị tập huấn, trao đổi kinh nghiệm HĐND 2 cấp tỉnh - huyện. HĐND các cấp trong huyện đã phối hợp tổ chức tốt kế hoạch công tác đã đề ra, phát huy dân chủ trong hoạt động HĐND. Đồng thời, tổ chức và thực hiện hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước...

Trong nhiệm kỳ, HĐND huyện đã tổ chức 13 kỳ họp, trong đó 10 kỳ họp thường kỳ, 1 kỳ họp kiện toàn tổ chức HĐND, UBND, 2 kỳ họp giải quyết các vấn đề phát sinh, đột xuất về công tác cán bộ; ban hành 142 báo cáo thẩm tra trên các lĩnh vực; kiến nghị với UBND huyện 732 nội dung cần tiếp thu và giải trình tại các kỳ họp; triển khai 54 cuộc giám sát, khảo sát giữa 2 kỳ họp. Tổ chức tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp HĐND tại 156 điểm, với hơn 14 nghìn lượt cử tri tham gia; tiếp thu 2.809 ý kiến; phối hợp với UBND huyện và các xã, thị trấn trả lời hơn 2 nghìn ý kiến thuộc thẩm quyền, các ý kiến còn lại được tổng hợp chuyển đến cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết. Các tổ đại biểu HĐND phối hợp với lãnh đạo UBND các xã tiếp 26 lượt với 33 công dân, tiếp nhận 7 đơn thư phản ánh…

Tham luận tại Hội nghị đã đưa ra nhiều cách làm hay, sáng tạo nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND huyện: tăng cường công tác phối hợp giữa Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện với lãnh đạo HĐND, UBND huyện, tổ đại biểu; đẩy mạnh hoạt động thẩm tra chuyên sâu của các ban HĐND theo nhóm nội dung, lĩnh vực; kinh nghiệm giao ban 2 cấp HĐND…

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Lê Thị Kim Ngân - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đề nghị các ban HĐND huyện, tổ đại biểu tiếp tục thực hiện tốt các công việc còn lại của HĐND khóa XX, nhiệm kỳ 2016-2021; chuẩn bị nhân sự, nội dung triển khai hoạt động HĐND khóa XXI; hoàn thiện cuốn kỷ yếu của HĐND khóa XX, nhiệm kỳ 2016-2021…

Nhân dịp này, 10 tập thể, 22 cá nhân được nhận Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện có thành tích trong hoạt động của HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2016-2021./.

Tác giả bài viết: Mạnh Cường

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down