Tỉnh ủy Lai Châu

http://laichau.dcs.vn


Ngành Thanh tra triển khai nhiệm vụ năm 2018

Chiều 16/01, Thanh tra tỉnh đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh tổng kết công tác thanh tra năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018. Dự và chỉ đạo Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Trọng Cường, UVBTV, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; Võ Thị Thiệp, TUV, Chánh Thanh tra tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành và 8 điểm cầu của các huyện, thành phố.
Quang cảnh Hội nghị
Theo báo cáo của Thanh tra tỉnh Lai Châu, tổng số cuộc thanh tra năm 2017 được các cấp, các ngành phê duyệt là 144 cuộc thanh tra, đã triển khai thực hiện 181 cuộc; trong đó có 27 cuộc năm 2016 chuyển sang, 10 cuộc đột xuất và 144 cuộc theo kế hoạch, đạt 100% kế hoạch đề ra. Qua thanh tra đã phát hiện sai phạm và kiến nghị xử lý về kinh tế với tổng số tiền là trên 15.082 triệu đồng; xử phạt vi phạm hàng chính trên 577 triệu đồng; kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm 42 tập thể và 111 cá nhân.

 

Ngoài ra, năm 2017 Thanh tra tỉnh đã tham mưu giúp UBND tỉnh tổ chức tổng kết 06 năm thi hành Luật thanh tra trên địa bàn tỉnh đảm bảo thời gian, chất lượng theo yêu cầu của Thanh tra Chính phủ; xây dựng và trình UBND tỉnh phê duyệt Đề án “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thanh tra trên địa bàn tỉnh Lai Châu giai đoạn 2017-2020”; hướng dẫn, đôn đốc các cơ quan, đơn vị tổng hợp và sao gửi các kết luận, thanh tra, kiểm tra năm 2015, năm 2016 phục vụ công tác kiểm tra, rà soát của Ban Nội chính Tỉnh ủy; thành lập tổ thanh tra và tiến hành kiểm tra việc thực hiện kết luận, kiến nghị, quyết định xử lý về thanh tra của UBND tỉnh và Thanh tra tỉnh tại 06 địa phương, đơn vị.

 

Trong công tác tiếp công dân, các cấp, các ngành đã tiếp 1.170 lượt với 1.444 người (tăng 122 lượt, giảm 204 người so với cùng kỳ năm 2016). Lĩnh vực công dân đến khiếu kiện, kiến nghị, phản ánh chủ yếu là công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất; tranh chấp đất đai, nguồn nước; điều chỉnh địa giới hành chính; hỗ trợ sản xuất… Qua công tác tiếp công dân, các cấp, các ngành đã xem xét giải quyết, hướng dẫn, giải thích cho công dân hiểu về các chế độ, chính sách có liên quan, đồng thời giúp công dân thực hiện đúng quyền khiếu nại, tố cáo theo quy định.

 

Đối với công tác phòng ngừa tham nhũng, năm 2017 các cơ quan chức năng đã tiến hành điều tra, truy tố, xét xử 02 vụ án với tổng số tiền là 28.709 triệu đồng. Ngành Thanh tra tiếp tục tham mưu, hướng dẫn, đôn đốc các cấp, các ngành thực hiện các giải pháp phòng ngừa tham nhũng. Các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường thực hiện việc công khai, minh bạch trong hoạt động của cơ quan, đơn vị theo quy định, đã công khai các lĩnh vực như công tác cán bộ, tài chính, ngân sách, đầu tư xây dựng…

 

Năm 2018, Ngành Thanh tra tiếp tục bám sát yêu cầu lãnh, chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, tổ chức thực hiện có hiệu quả kế hoạch thanh tra năm 2018, phấn đấu hoàn thành 100% kế hoạch; thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các văn bản của Trung ương, của tỉnh về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư và giải quyết khiếu nại, tố cáo; tăng cường đôn đốc, kiểm tra, thanh tra việc thực hiện pháp luật về phòng, chống tham nhũng, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh cũng như làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm những cơ quan, đơn vị, cá nhân thiếu sự quan tâm, thiếu trách nhiệm trong công tác phòng, chống tham nhũng…

 

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Trọng Cường, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy đã biểu dương và ghi nhận những kết quả Ngành Thanh tra đã đạt được trong năm 2017. Đồng chí đề nghị thời gian tới, Ngành Thanh tra tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, giám sát đối với các hoạt động của các đoàn thanh tra, nâng cao chất lượng kết luận, kiến nghị xử lý về thanh tra, xác định rõ các sai phạm và trách nhiệm của tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm; gắn thanh tra theo kế hoạch với thanh tra đột xuất khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm; nâng cao chất lượng công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo…/.

Tác giả bài viết: Kim Anh

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down