Tỉnh ủy Lai Châu

http://laichau.dcs.vn


Kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại huyện Mường Tè

Sáng 15/11, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Đối - TUV, Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo cấp tỉnh làm Trưởng đoàn đã kiểm tra, giám sát công tác triển khai các hoạt động VSATTP tại huyện Mường Tè.
Đoàn kiểm tra công tác VSATTP tại trường Mầm non Nậm Khao
Tại buổi làm việc, đại diện Ban Chỉ đạo vì chất lượng VSATTP huyện Mường Tè đã báo cáo với Đoàn công tác kết quả triển khai các hoạt động đảm bảo VSATTP trên địa bàn huyện. Theo đó, trên địa bà huyện Mường Tè có 485 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, cơ sở dịch vụ ăn uống và bếp ăn tập thể. Trong đó phân cho 3 ngành quản lý như sau: Các cơ sở thuộc ngành Công Thương quản lý: Cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm là 13 cơ sở; số cơ sở kinh doanh thực phẩm là 321 cơ sở; Các cơ sở thuộc ngành Y tế quản lý: Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống là 45 cơ sở và bếp ăn tập thể 56 cơ sở, thức ăn đường phố 14 cơ sở; Các cơ sở thuộc ngành nông nghiệp quản lý: Cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến nông lâm thủy sản 13 cơ sở, cơ sở kinh doanh nông lâm thủy sản 23 cơ sở. Các hộ kinh doanh thực phẩm chủ yếu là nhỏ lẻ, thời vụ, hộ gia đình rải rác khắp trên địa bàn 14/14 xã, thị trấn nên gặp nhiều khó khăn trong công tác kiểm tra, giám sát thường kỳ.

Để thực hiện tốt công tác đảm bảo VSATTP trên địa bàn Ban Chỉ đạo VSATTP huyện đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về ATTP đến các nhóm đối tượng trên địa bàn toàn huyện nhằm nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt người dân sống ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn về lựa chọn thực phẩm an toàn, cách phòng chống ngộ độc nấm và phòng chống ngộ độc thực phẩm. Đồng thời chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP Triển khai tốt công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành về ATTP phát hiện sớm các trường hợp vi phạm quy định của pháp luật về ATTP và có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời, hạn chế tối đa các ca, vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm. Từ đầu năm đến nay, các cơ quan chức năng trong Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP của huyện đã tổ chức thanh kiểm tra, giám sát được 2130/1746 lượt cơ sở. Qua đó, phát hiện 75 cơ sở vi phạm các quy định của pháp luật về ATTP, 17 cơ sở bị tiêu hủy sản phẩm với 27 loại, ước trị giá trên 3 Triệu đồng. Lập biên bản phạt cảnh cáo 01 cơ sở và nhắc nhở đối với 68 cơ sở kinh doanh thực phẩm, chuyển hồ sơ cho Đội quản lý thị trường số 07 sử phạt 04 cơ sở, UBND xã Tà Tổng sử lý 2 cơ sở. Tổng tiền phạt 5.450.000 đồng… Tính đến thời điểm hiện tại trên địa bàn huyện chưa sảy ra ca, vụ ngộ độc thực phẩm nào.

Tại buổi làm việc, các thành viên của Đoàn công tác đề nghị Ban Chỉ đạo vì chất lượng VSATTP huyện Mường Tè làm rõ vai trò của các đồng chí thành viên trong Ban chỉ đạo và các số liêu nêu trong báo cáo; Công tác phối hợp liên ngành và hiệu quả của công tác tuyên truyền về VSATTP trên toàn huyện; việc đảm bảo VSATTP tại các bếp ăn tập thể tại các Nhà trường và công tác tổ chức cho các trường ký cam kết VSATTP; Công tác quản lý các cơ sở sản xuất kinh doanh rượu trên địa bàn huyện; Hiệu quả của công tác kiểm tra, giám sát của các cơ quan chức năng; việc sử dụng các loại hóa chất trong sản xuất nông nghiệp và công tác quản lý các loại hóa chất này…

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Đối - TUV, Giám đốc Sở Y tế, Trưởng đoàn công tác đánh giá cao những nỗ lực trong công tác đảm bảo VSATTP trên địa bàn huyện và đề nghị Ban Chỉ đạo VSATTP huyện Mường Tè cần phát huy vai trò, thực hiện hiệu quả công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị thành viên Ban Chỉ đạo; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về VSATTP bằng nhiều hình thức, nội dung nhằm nâng cao nhận thức của người dân về VSATTP; Triển khai thực hiện hiệu quả công tác phối hợp giữa các đơn vị thành viên Ban Chỉ đạo và thường xuyên tổ chức các hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, cơ sở dịch vụ ăn uống và bếp ăn tập thể và xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm; đặc biệt quan tâm đến công tác đảm bảo VSATTP các trường bán trú; quản lý tốt việc sử dụng các loại hóa chất trong sản xuất nông nghiệp…

Trước đó, Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh đã đi kiểm tra thực tế công tác VSATTP tại hai xã Nậm Khao và Bum Nưa./.

Tác giả bài viết: Hà Dũng

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down