Tỉnh ủy Lai Châu

http://laichau.dcs.vn


Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lò Văn Hương - Phó bí thư Huyện ủy nêu rõ đây là niềm vinh dự, tự hào của đảng viên và của cả chi bộ. Đồng thời mong rằng đồng chí Cầm Xuân Xanh tiếp tục phát huy tinh thần tiên phong gương mẫu, đi đầu trong mọi hoạt đ

Ngày 17/10 Thường trực HĐND huyện Mường Tè tổ chức tại Hội nghị trao đổi kinh nghiệm HĐND 2 cấp huyện xã lần thứ 3 xã Tá Bạ, huyện Mường Tè, với chủ đề "Giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động chất vấn, giải trình tại các kỳ họp HĐND và các phiên họp Thường trực HĐND".
Ý kiến thảo luận tại hội nghị tập trung vào các vấn đề còn tồn tại như: Câu hỏi chất vấn của đại biểu chưa mang tính bao quát, chưa phản ánh được những vấn đề bức xúc hoặc vấn đề lớn ở địa phương và chưa đi sâu vào trọng tâm vấn đề; Người trả lời chất vấn và giải trình còn dài dòng, né tránh trách nhiệm, chưa làm rõ nguyên nhân, thực trạng tình hình nội dung vấn đề đại biểu chất vấn; Số lượng ý kiến chất vấn ở một số HĐND xã còn ít, có nơi mỗi kỳ họp chỉ có một vài ý kiến chất vấn, có kỳ họp không có ý kiến chất vấn. 

Việc ít tham gia chất vấn tại các kỳ họp có rất nhiều nguyên nhân nhưng tựu trung ở một số nguyên nhân cơ bản sau: một số đại biểu thiếu thông tin, kiến thức còn hạn chế, thiếu tự tin trong trình bày ý kiến chất vấn, còn có tâm lý ngại bị cho là gây không khí căng thẳng trong kỳ họp; một số đại biểu thiếu bản lĩnh và thiếu trách nhiệm trước cử tri, ngại đụng chạm, sợ sau chất vấn "liên lụy" đến bản thân… có đại biểu một vài kỳ họp đầu rất hăng hái chất vấn nhưng các kỳ họp sau không tham gia chất vấn nữa với lý do chất vấn không những không được trả lời, giải quyết thỏa đáng, không quy được trách nhiệm cho ai mà còn "ảnh hưởng" đến bản thân... nên phiên chất vấn tại kỳ họp HĐND một số xã thời gian qua còn mang tính hình thức; Công tác thu thập, nắm bắt, tổng hợp thông tin của Thường trực HĐND, đại biểu HĐND các cấp để đặt câu hỏi chất vấn tại các kỳ họp chưa trọng tâm, chất lượng chưa cao. 

Quá trình theo dõi, đôn đốc các cơ quan chức năng trong việc thực hiện lời hứa, trả lời chất vấn tại các kỳ họp còn chưa được thường xuyên; có nơi, có lúc còn thiếu kịp thời Việc tổ chức các phiên họp định kỳ của Thường trực HĐND còn có những khó khăn, vướng mắc nhất định nhất là đối với Thường trực HĐND cấp xã trong việc lựa chọn nội dung, thành phần mời tham dự phiên họp. Chưa tổ chức được nhiều các phiên giải trình theo thẩm quyền được luật quy định; Việc thực hiện quyền chất vấn giữa hai kỳ họp chưa được các đại biểu HĐND các cấp nghiên cứu triển khai thực hiện.

Tại hội nghị, Thường trực HĐND xã Tá Bạ đã bàn giao đăng cai tổ chức Hội nghị lần thứ 4 hai cấp huyện - xã cho xã Nậm Khao, huyện Mường Tè, dự kiến tổ chức vào quý I, năm 2018./.

Tác giả bài viết: Hoàng Hà - VP HĐND tỉnh

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down