Tỉnh ủy Lai Châu

http://laichau.dcs.vn


Hiệu quả từ một Đề án

Thực hiện Đề án “Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên ở xã, thị trấn” giai đoạn 2011 - 2015 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh ở huyện Than Uyên. Đến nay hệ thống chính trị cơ sở xã, thị trấn trong huyện không ngừng được củng cố, kiện toàn, từng bước đổi mới, nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng. Qua đó giúp cho công tác quản lý, điều hành của chính quyền cơ sở thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị tại địa phương.
   Cấp ủy, chính quyền xã Mường Cang họp bàn tiếp tục triển khai nhiệm vụ, giải pháp thực hiện Đề án
Để Đề án đi vào chiều sâu và có hiệu quả, Ban Thường vụ Huyện ủy Than Uyên đã tập trung chỉ đạo đổi mới, nâng cao chất lượng tuyên truyền, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến từng cán bộ, đảng viên và nhân dân. Với phương châm “Làm đến đâu chắc đến đó”, không xơ cứng, hình thức và chạy theo thành tích, số lượng. Việc tuyên truyền được các tổ chức cơ sở Đảng tổ chức triển khai thực hiện phong phú, đa dạng, linh hoạt theo từng điều kiện, hoàn cảnh cụ thể của cấp ngành, địa phương. Nội dung truyền đạt cũng được các tổ chức cơ sở Đảng chú trọng trong các câu từ ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ, gần gũi với đời sống của đồng bào các dân tộc địa phương.

Xác định hệ thống chính trị ở các cơ sở là nòng cốt trong việc tổ chức và vận động nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, phát huy quyền làm chủ của nhân dân. Do đó, vai trò lãnh đạo của tổ hức này ngày càng quan trọng hơn thể hiện rõ nét và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội. Nhận thức rõ điều này, các Đảng bộ cơ sở đã huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội theo hướng đồng bộ và phát triển. Chủ động khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương, đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế, sử dụng hiệu quả, đúng mục đích các nguồn vốn đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước. Về vấn đề này, Đảng bộ cơ sở xác định vai trò tiên phong, gương mẫu của đảng viên phải được phát huy một cách tối đa, hiệu quả. Trong đó thể hiện rõ nét ở phương diện “đảng viên đi trước, làng nước theo sau” nghĩa là các đảng viên đi đầu phát triển kinh tế hộ gia đình, đồng thời tham gia truyền đạt, phổ biến kiến thức, mô hình phát triển sản xuất cho nhân dân, cùng nhau làm giàu chính đáng.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Hoàng Văn Bòng – Bí thư Huyện Ủy Than Uyên cho biết: “Sau hơn một năm thực hiện Đề án, về cơ bản đã có những chuyển biến tích cực trong công tác lãnh chỉ đạo của các cấp ủy cơ sở trong thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Nổi bật là tập thể cấp ủy đã nâng cao nhận thức, trách nhiệm nhất là tinh thần đoàn kết, thống nhất. Với cán bộ, đảng viên, công chức đổi mới tác phong, lề lối làm việc. Cấp ủy cơ sở xác định rõ trách nhiệm của mình phối hợp các ngành, đơn vị thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, chính trị, xã hội. Qua đó từng bước nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới”.

Thị trấn Than Uyên được đánh giá chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức cơ sở vững mạnh góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của địa phương. Có được kết quả đó, cấp ủy, chính quyền thị trấn luôn nhận thức sâu sắc về nhiệm vụ xây dựng đội ngũ cán bộ cơ sở nên đã chủ động trong công tác cán bộ. Hàng năm, thực hiện rà soát, củng cố, kiện toàn đội ngũ cán bộ công chức, bố trí sử dụng đúng người, đúng việc, đúng chuyên môn nghiệp vụ. Việc quy hoạch cán bộ được thực hiện theo nguyên tắc tập trung dân chủ, khách quan, công khai, thực hiện đúng phương châm “động” và “mở”. Mỗi chức danh có từ 2-3 việc, mỗi cán bộ quy hoạch vào 2-3 chức danh. Song song với đó rà soát đưa ra khỏi quy hoạch những người không có đủ tiêu chuẩn. Việc nhận xét, đánh giá chất lượng đội ngũ cán bộ được thực hiện định kỳ vào dịp cuối năm và nhận xét, đánh giá cán bộ trước khi đưa vào quy hoạch.

Phó Bí thư Thường trực Đảng bộ thị trấn Than Uyên Nguyễn Thị Kim Thúy cho rằng: “Để đội ngũ cán bộ, công chức phát huy hiệu quả tối đa trong công việc được giao phải có trình độ chuyên môn vững chắc, tìm tòi, sáng tạo trong công tác. Do vậy cấp ủy, chính quyền luôn chăm lo cử cán bộ đi đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng cho đội ngũ này. Hằng năm, 100% cán bộ, đảng viên và trên 95% lượt quần chúng được tham gia học tập các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Qua đó, phát huy hiệu quả công tác góp phần thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị địa phương”.

Bên cạnh đó, công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ luôn được các cấp ủy Đảng trong toàn huyện quan tâm thực hiện nên hiện nay đội ngũ cán bộ cấp cơ sở có trình độ THPT đạt 69,5%, trung cấp 75,9%, lý luận chính trị 42%. Cùng với đó, huyện Than Uyên đã chú trọng bồi dưỡng nghiệp vụ đối với những người hoạt động không chuyên trách, bồi dưỡng kiến thức chung và theo chức danh đảm nhiệm phù hợp thực tiễn công tác ở cơ sở. Từ đó phát huy tối đa năng lực của mỗi cán bộ, đảng viên trong những nhiệm vụ hoạt động chuyên môn ở từng ngành, lĩnh vực.

Từ những kết quả đã đạt được, có thể khẳng định Đề án đã mang lại hiệu quả thiết thực, tổ chức cơ sở Đảng đã giữ vững và phát huy vai trò hạt nhân chính trị ở cơ sở. Cán bộ, đảng viên đã thẳng thắn, dân chủ nêu cao tinh thần tự phê bình và phê bình, kịp thời đưa ra giải pháp khắc phục. Qua đó Đề án đã góp phần nâng cao vai trò lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở Đảng, xây dựng nền tảng lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Tác giả bài viết: Tùng Phương

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down