Tỉnh ủy Lai Châu

http://laichau.dcs.vn


Hiệu quả lãnh đạo ở Đảng bộ Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

Một nhiệm kỳ đại hội đã khép lại, Đảng bộ Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN & PTNT) đã nêu cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, thống nhất ý chí, tập trung lãnh, chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, đạt được nhiều kết quả, góp phần làm chuyển biến sâu sắc diện mạo vùng nông thôn miền núi.
Việc chỉ đạo đưa các giống mới vào sản xuất góp phần  nâng cao năng suất, sản lượng lúa
Đồng chí Hà Văn Um - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở NN & PTNT nhận định: Khi số lượng đảng viên lớn sẽ tạo được sức mạnh tổng hợp, thúc đẩy tính tiền phong gương mẫu, nâng cao sức chiến đấu trong công tác lãnh, chỉ đạo của tổ chức Đảng. Với nhận thức đó, Đảng bộ đặc biệt quan tâm đến công tác phát triển đảng, trong đó lấy lực lượng đoàn viên thanh niên làm nòng cốt để bồi dưỡng, phát triển. Trong nhiệm kỳ, Đảng bộ kết nạp được 46 đảng viên mới (đạt 230% kế hoạch) nâng tổng số lên 136 đảng viên thuộc 9 chi bộ trực thuộc.

Đảng bộ xác định, ngoài công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên được đưa lên hàng đầu thì công tác tổ chức xây dựng Đảng cũng là khâu then chốt để công tác lãnh, chỉ đạo đạt được mục tiêu đề ra. Đảng bộ quan tâm thực hiện công tác củng cố tổ chức cơ sở Đảng; chỉ đạo các chi bộ thực hiện tốt việc sinh hoạt cấp ủy và chi bộ theo đúng quy định của Điều lệ Đảng, Nghị quyết của chi, đảng bộ. Đảng ủy quán triệt nghiêm khắc quan điểm: người đứng đầu tổ chức đảng ở các đơn vị trực thuộc Sở phải thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm, gương mẫu trong thực hiện mọi nhiệm vụ. Tập thể lãnh đạo song luôn có sự thống nhất; đảng viên trong tổ chức Đảng đoàn kết, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ. 

Thực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Nghị quyết TW 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng, Đảng bộ Sở NN & PTNT xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng và hết ý sức nghĩa đối với mỗi đảng viên. Do vậy, các tổ chức Đảng đã quán triệt đến toàn thể cán bộ, đảng viên thực hiện nghiêm túc bằng tinh thần trách nhiệm cao nhất và biến nhận thức thành những việc làm cụ thể trong công việc, đời sống hàng ngày.

Đảng là tổ chức lãnh đạo toàn diện nên các tổ chức Đảng đã quán triệt sâu sắc nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội trong từng thời kỳ đến từng càn bộ, đảng viên để vận dụng linh hoạt vào việc xây dựng các chương trình, quy hoạch, kế hoạch, đề án và giải pháp tổ chức thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch phát triển của ngành. Kết quả thực hiện nhiệm vụ trong nhiệm kỳ qua đã làm sáng tỏ hiệu quả công tác lãnh, chỉ đạo của toàn Đảng bộ. 

 
Việc chỉ đạo đưa các giống mới vào sản xuất góp phần 
nâng cao năng suất, sản lượng lúa

Nói về những thành quả của ngành Nông nghiệp trong nhiệm kỳ qua, đồng chí Hà Văn Um tự hào: 5 năm đủ dài để nhiều mảnh đất hoang hóa bạc màu, năng suất kém xưa kia trở thành màu mỡ, cho các loại cây lương thực, hoa màu có năng suất cao. Với sự sáng tạo, linh hoạt trong cách lãnh, chỉ đạo của Đảng ủy, bức tranh nông nghiệp của tỉnh nay đã có thềm nhiều mảng màu sáng. Những cánh đồng, mảnh đồi hoang hóa trước kia nay đã phủ màu xanh của chè, cao su. Trên địa bàn các huyện, thành phố đã hình thành được các vùng sản xuất lương thực hàng hóa như: nếp Cò Giàng, gạo Séng cù, tẻ dâu, khẩu ký... 

Dưới sự lãnh, chỉ đạo linh hoạt, sáng suốt của các tổ chức Đảng, còn nhiều thành quả khác đáng để ghi nhận thông qua các lĩnh vực như: công tác bảo vệ, phát triển rừng, phủ xanh đất trống, đồi trọc với tỷ lệ che phủ năm 2015 ước đạt trên 45%. Việc thực hiện chi trả dịch vụ môi trường rừng được triển khai thực hiện trên các bản làng Lai Châu như thổi luồng sinh khí mới đến với người dân, giúp cho việc trồng rừng ngày càng thuận lợi hơn. Kết cấu hạ tầng nông nghiệp nông thôn được đầu tư, đáp ứng nguồn nước tưới tiêu, nước sinh hoạt, đường giao thông, hạ tầng lưới điện đã giúp cho diện mạo nông thôn miền núi khang trang, tươi mới hơn.

Một thành tích nữa không thể không nhắc đến đó là việc chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật đến tận thửa ruộng, khuôn vườn từng nhà đã xóa dần tập quán canh tác lạc hậu của bà con. Đó chính là con đường ngắn nhất để nâng cao nguồn thu nhập trên một đơn vị diện tích, góp phần cải thiện đời sống cho Nhân dân. Chương trình xây dựng nông thôn mới trở thành "cứu cánh" cho xã hội giàu đẹp hơn nhờ đầu tư đồng loạt các công trình phúc lợi như: giao thông, thủy lợi, nhà văn hóa, chợ...

Bước sang nhiệm kỳ 2015 - 2020, thêm một giai đoạn nữa có nhiều đổi thay. Mục tiêu trọng tâm của ngành là tiếp tục thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp trên cơ sở khai thác tiềm năng, lợi thế, tập trung vào một số sản phẩm chủ lực nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và hiệu quả trên một đơn vị diện tích. Đồng thời chỉ đạo thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Song, mục tiêu cốt lõi mà ngành luôn hướng tới, đó chính là đảm bảo đời sống, gia tăng sản xuất cho bà con./.

Tác giả bài viết: Hà Anh

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down