Tỉnh ủy Lai Châu

http://laichau.dcs.vn


Trên 3 nghìn thí sinh trong tỉnh bước vào kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 trong điều kiện mưa lũ

Tỉnh Lai Châu có trên 3.200 thí sinh Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018. Trong tổng số thí sinh dự thi có 2.770 học sinh THPT (2.513 học sinh lớp 12 năm học 2017 - 2018, 257 thí sinh tự do), 507 học sinh giáo dục thường xuyên (418 học sinh lớp 12 năm học 2017 - 2018, 89 thí sinh tự do).
Điểm thi THPT Mường Than (Than Uyên) bị ngập do mưa lũ
Toàn tỉnh có 15 điểm thi, 166 phòng thi, 30 phòng chờ thi. Một số điểm thi ở địa bàn khó khăn về kinh tế, giao thông đi lại, điểm thi xa nhất là Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Ka Lăng (huyện Mường Tè) cách trung tâm thành phố Lai Châu 220mm. Về số lượng cán bộ tham gia tổ chức kì thi, Sở GD&ĐT huy động 676 cán bộ, giáo viên tham gia coi thi, chấm thi, trong đó Trường Đại học Sư phạm - Đại học Thái Nguyên huy động 244 cán bộ, giảng viên.

Theo báo cáo của Hội đồng thi tỉnh Lai Châu trong buổi thi sáng nay, trên toàn tỉnh có 47 thí sinh không tham gia dự thi. Trong đó có 3 thí sinh bị ốm, 35 thí sinh bỏ thi và 9 thí sinh không thể đến trường vì mưa lũ (trong đó có 6 em ở huyện Tân Uyên, 2 em huyện Phong Thổ là và 1 em ở huyện Mường Tè).

Đặc biệt, điểm thi tại trường THPT Mường Than ở huyện Than Uyên do mưa lớn bị đổ tường rào, địa phương đã chuyển sang điểm thi dự phòng tại trường THCS Phúc Than cách đó khoảng nửa cây số. Điểm thi mới này đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định của Quy chế và đã sẵn sàng tổ chức thi. 

Theo đồng chí Đinh Trung Tuấn, Giám đốc sở GD-ĐT tạo tỉnh Lai Châu, “Đối với trường hợp của 9 thí sinh này, nếu chiều nay các em ra kịp để làm thủ tục dự thi thì vẫn được tiến hành kỳ thi bình thường.

Riêng môn thi Ngữ văn buổi sáng nay (25/6) chúng tôi đã xác định được nguyên nhân các em đến thi được là do điều kiện khách quan mang lại. Vì thế, chúng tôi sẽ báo cáo tỉnh và Bộ Giáo dục xin phương án xử lý cụ thể. Phương án đưa ra có thể là xét đặc cách hoặc tổ chức cho các em thi bằng đề phụ”.

Mặc dù tình hình mưa lũ trên địa bàn tỉnh vẫn đang diễn biễn phức, nhưng nhờ công tác chuẩn bị được đảm bảo kỹ lưỡng từ trước nên Kỳ thi THPT quốc gia ở Lai Châu vẫn diễn ra đảm bảo khách quan, đúng nguyên tắc. Hết buổi thi sáng nay, chưa có trường hợp thí sinh, giám thị nào vi phạm quy chế thi.

Do tình hình mưa lũ kéo dài, đường sá có nguy cơ sạt lở cao, Ban Chỉ đạo thi tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo các Trưởng điểm thi phải thường xuyên báo cáo với Ban Chỉ đạo thi cấp huyện, cấp tỉnh để có phương án đảm bảo an toàn cho thí sinh dự thi và cán bộ làm thi tại điểm thi. Thường xuyên bám sát các thí sinh và có phương án phối hợp với chính quyền địa phương hỗ trợ đưa đón thí sinh đến trường thi an toàn. Đối với những thí sinh đã ra được trường thi và không thể về được do thiên tai bão lũ, Ban chỉ đạo thi cấp huyện có phương án tổ chức nuôi ăn, ở cho thí sinh tại chỗ để đảm bảo an toàn cho thí sinh trong các buổi thi tiếp theo./.

Tác giả bài viết: La Giang

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down