Hôm nay thứ 2. Ngày 18/06/2018

CHUYÊN MỤC
Giải pháp nào để ngăn chặn nạn khai thác gỗ trộm ở rừng quốc gia Hoàng Liên Sơn? (Kỳ 2)
“Dân khai thác gỗ trộm là có, nhưng những người này đa phần thuộc diện hộ nghèo không có tiền nên đi rừng khai thác gỗ về bán. Do lực lượng mỏng, địa bàn rộng, trong khi đó việc vận chuyển gỗ tinh vi, vào giờ cao điểm nên việc kiểm soát rất khó khăn. Chúng tôi cũng đã đi kiểm tra và xử lý nhiều vụ, có khi người dân thấy kiểm lâm liền bỏ cả gỗ để chạy nên việc xác minh số gỗ vô chủ vẫn là rất khó”
Kỳ 2: Cần chấm dứt tình trạng khai thác gỗ

Để hiểu rõ hơn về nạn khai thác gỗ trộm ở rừng quốc gia Hoàng Liên, chúng tôi có buổi làm việc ông Lường Văn Pầng - Bí thư Đảng ủy xã Mường Than. Ông ngao ngán cho biết: Thực trạng này có từ lâu rồi, cấp ủy, chính quyền địa phương đã nhiều lần cử cán bộ phối hợp với kiểm lâm, công an xã đi rà soát, kiểm tra nhưng xong rồi họ lại tiếp tục làm. Người dân bản Hố Than đã nhiều lần kiến nghị qua mỗi lần tiếp xúc cử tri của đại biểu Hội đồng Nhân dân huyện, dân bản đều ý kiến các ban, ngành cần vào cuộc để chấm dứt nạn khai thác gỗ này.

Cũng theo lời đồng chí Bí thư, việc xử lý không phải một sớm một chiều là có thể dứt điểm. Trong khi đó, các đối tượng khai thác, vận chuyển gỗ đều là dân bản ở trên địa bàn huyện. Một phần do nghèo, một phần là do lúc nông nhàn chưa kiếm được việc gì làm nên đi mua gỗ của lâm tặc trong rừng rồi vận chuyển về bán cho các xưởng mộc trong vùng, kiếm mỗi tấm 100 nghìn đồng. Muốn dứt điểm tình trạng này, các cấp, các ngành chức năng phải vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa để tuyên truyền, vận động người dân hiểu rõ hơn về Luật Bảo vệ rừng mà đó còn là rừng Quốc gia nữa. Bên cạnh đó lực lượng kiểm lâm cần lập các chốt chặn ở các khu vực trọng điểm, đồng thời tuần tra, kiểm soát thường xuyên ở phía giáp ranh giữa 2 huyện. Nếu bắt được trường hợp nào cũng cần xử lý nghiêm minh để răn đe những người khác…

             

Những người phụ nữ cũng tham gia vận chuyển gỗ họ đâu biết rằng mình đang tiếp tay cho lâm tặc xâm hại rừng Quốc gia Hoàng Liên

 

Thực trạng rừng Quốc gia Hoàng Liên Sơn bị “rỉ máu” mà Ban Quản lý Vườn Quốc gia Hoàng Liên Sơn không phải là chưa nắm được. Chỉ tính năm 2011, lãnh đạo của huyện Văn Bàn (Lào Cai) đã sang làm việc với lãnh đạo huyện Than Uyên (Lai Châu) về việc chấm dứt không để người dân khai thác trộm gỗ nữa. Buổi làm việc cũng đã đi đến việc ký kết không xâm hại rừng Hoàng Liên. Ban lãnh đạo của 2 huyện cùng xã Mường Than xuống tuyên truyền cho người dân ở các bản về lợi ích cũng như tác hại của việc khai thác gỗ trái phép. Nhưng chỉ một thời gian sau, nạn khai thác gỗ lậu vẫn không giảm. Theo nhẩm tính của đồng chí Bí thư xã, chỉ tính riêng trên địa bàn xã Mường Than đã có 5 đến 6 xưởng mộc hoạt động. Do vậy, việc người dân tiêu thụ gỗ Pơ mu thì không có gì là khó.

Khi gặp và trao đổi với chúng tôi rằng cơ quan chức năng có biết việc này không, ông Vũ Xuân Bằng - Hạt Trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Than Uyên khẳng định: “Dân khai thác gỗ trộm như các Nhà báo nói là có, nhưng những người này đa phần thuộc diện hộ nghèo không có tiền nên đi rừng khai thác gỗ về bán. Do lực lượng mỏng, địa bàn rộng, trong khi đó việc vận chuyển gỗ tinh vi, vào giờ cao điểm nên việc kiểm soát rất khó khăn. Chúng tôi cũng đã đi kiểm tra và xử lý nhiều vụ, có khi người dân thấy kiểm lâm liền bỏ cả gỗ để chạy nên việc xác minh số gỗ vô chủ vẫn là rất khó”.

Ông Bằng cũng cho biết thêm, thời gian tới Hạt cũng sẽ chỉ đạo đồng chí kiểm lâm viên cắm ở những địa bàn giáp ranh huyện Văn Bàn tích cực bám sát địa bàn thông tin kịp thời về đơn vị. Ngoài ra, tăng cường các tổ, đội cơ động tuần tra trên những địa bàn, tuyến đường trọng điểm để thu giữ, ngăn chặn việc vận chuyển gỗ. Bên cạnh đó, phối hợp các địa phương tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân trong việc bảo vệ, giữ rừng…

              

         Người dân vẫn thường xuyên vận chuyển gỗ khai thác lậu trên lối mòn này...

Trên suốt quãng đường về, câu nói của anh Sùng A Dế vẫn văng vẳng trong suy nghĩ của tôi: “Không biết bao giờ tình trạng khai thác gỗ lậu nơi đây mới chấm dứt để trả lại màu xanh cho rừng”. Đúng vậy, để có thể giải quyết triệt để bài toán này, thiết nghĩ các cơ quan chức năng, chính quyền các cấp, cùng địa phương cần vào quộc quyết liệt hơn nữa trong các giải pháp ngăn chặn việc này.

Ngày 28/08/2013 - 15:51:09
Tác giả: Phương Ly -*- Tỉnh uỷ Lai Châu

Thông báo