Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh làm việc với các sở, ngành về công tác xây dựng thủy điện

Thứ bảy - 07/09/2019 15:22 160 0
Ngày 6/9, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với Sở Công thương, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Cục thuế tỉnh về tình hình quản lý Nhà nước khi thực hiện công tác quy hoạch, đầu tư xây dựng, vận hành khai thác công trình thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2014 - 2018. Đồng chí Tống Thanh Bình - TUV, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì buổi làm việc.
Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc
Tính đến hết năm 2018, trên địa bàn tỉnh có 100 dự án thủy điện vừa và nhỏ đã được đưa vào quy hoạch với công suất 1.615,9 MW, cụ thể: có 55 dự án đã được UBND tỉnh cấp chủ trương đầu tư với tổng công suất 1.086,2 MW; còn lại 46 dự án đã được quy hoạch, đang hoàn thiện các thủ tục trình cấp thẩm quyền cấp chủ trương đầu tư. Hàng năm, Sở Công thương (đơn vị quản lý chính) đã phối hợp với các sở, ban ngành, UBND các huyện tăng cường kiểm tra, đôn đốc việc rà soát quy hoạch, đầu tư xây dựng, vận hành khai thác các công trình thủy điện, đặc biệt là các ảnh hưởng đến đất rừng tự nhiên, đời sống dân cư, văn hóa, môi trường và thực hiện báo cáo theo yêu cầu của Bộ Công thương về công tác quản lý quy hoạch thủy điện. Trong quá trình thực hiện quy hoạch giai đoạn 2014 -2018, Sở Công thương đã ra soát quy hoạch thủy điện và tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản số 1431/UBND-CN ngày 17/9/2015, kiến nghị Bộ Công thương loại bỏ khỏi quy hoạch 2 dự án, gồm thủy điện Mô Phi thuộc xã Sín Thầu, huyện Mường Tè (nay thuộc huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên) và dự án thủy điện Nậm Kha ở Tà Tổng, Mường Tè. Đồng thời tiến hành bổ sung 71 hồ sơ quy hoạch dự án thủy điện với tổng công suất 901MW theo quy định tại Thông tư số 43/2012/TT-BCT ngày 27/12/2012 của Bộ Công Thương và quy hoạch phát triển điện lực của tỉnh giai đoạn 2016 – 2025.
 
Trong giai đoạn 2014 - 2018, công tác thi công các dự án thủy điện được các chủ đầu tư thực hiện cơ bản đúng hồ sơ thiết kế đã được duyệt. Trong đó, phát hiện 1 dự án thủy niện Nậm Bon thi công xây dựng điều chỉnh từ 03 tổ máy thành 02 tổ máy không phù hợp với hồ sơ thiết kế. Công tác quản lý an toàn trong thi công thủy điện được chủ đầu tư và các đơn vị thi công thực hiện nghiêm ngặt. Các công trình thủy điện hoàn thành được Sở Công Thương tổ chức nghiệm thu đúng theo quy trình, đảm bảo khi đưa vào vận hành an toàn, ổn định. Trong quá trình quản lý vận hành các công trình thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh không xảy ra các sự cố mất an toàn đập, hồ chứa.

Tại buổi làm việc, đại diện các sở, ban, ngành đã tập trung trả lời một số vấn đề liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; một số dự án thủy điện được quy hoạch và cấp chủ trương đầu tư trước thời điểm Luật Lâm nghiệp có hiệu lực, có phương án bố trí công trình ảnh hưởng đến rừng tự nhiên; một số vị trí cột của tuyến đường dây 220KV thuộc dự án đường dây 220KV Mường Tè - trạm biến áp 500KV Lai Châu vướng vào diện tích rừng gây cản trở tiến độ của dự án; công tác tham vấn cộng đồng; chất lượng công trình chưa cao ví dụ hồ đập chứa nước; quản lý vận hành 1 số dự án chưa đảm bảo, vẫn ảnh hưởng đến quá trình sản xuất của người dân…
  
Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Tống Thanh Bình - TUV, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đánh giá cao công tác phối hợp của các sở, ban, ngành; công tác quản lý, quy hoạch các công trình thủy điện cơ bản được triển khai nghiêm ngặt, chặt chẽ. Đồng thời, đồng chí đề nghị các sở, ban ngành cần thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới như: thực hiện tốt công bố quy hoạch, đảm bảo với chính quyền địa phương, người dân nắm rõ tình hình trước khi triển khai các dự án thủy điện; nghiên cứu, tham mưu có giải quyết khắc phục trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; công tác quản lý, khai thác vận hành đặc biệt là đảm bảo nước sinh hoạt, nước thải đúng quy trình; thực hiện tốt việc trồng rừng thay thế… Riêng với các kiến nghị của các đơn vị, đoàn sẽ tiếp thu và trình lên trên để giải quyết./.

 

Tác giả bài viết: Thanh Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down