Bảo hiểm xã hội Việt Nam mở rộng đối tượng tham gia đóng bảo hiểm

Thứ tư - 20/01/2016 17:13 492 0
Sáng ngày 18/1, Bảo Hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức trực tuyến toàn quốc về tổng kết công tác năm 2015 và triển khai nhiệm vụ năm 2016. Đồng chí Vũ Văn Ninh - Uỷ viên TƯ Đảng - Phó Thủ tướng Chính phủ dự và chỉ đạo Hội nghị. Đại diện Lãnh đạo một số Bộ, ngành, UBND và Bảo hiểm xã hội của 63 tỉnh, thành cùng dự.
Toàn cảnh điểm cầu Lai Châu
Toàn cảnh điểm cầu Lai Châu
Tại điểm cầu Lai Châu, đồng chí Tống Thanh Hải - UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại lãnh đạo một số sở, ban, ngành liên quan dự Hội nghị.


Trong năm, toàn ngành BHXH đã thực hiện tốt các giải pháp chỉ đạo, điều hành của Chính phủ và làm tốt công tác phối hợp với các bộ, ngành trung ương, các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, góp phần ổn định an sinh xã hội và thức đẩy phát triển kinh tế - xã hội đất nước. Năm 2015, BHXH Việt Nam tiếp tục tập trung đẩy manh công tác thu, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Vì vậy, đối tượng tham gia BHYT tăng mạnh, đặc biệt là ở một số địa phương trước đây có tỷ lệ bao phủ BHYT thấp (từ chô cả nước có 29 địa phương đến cuối năm 2015 chỉ còn 4 địa phương có tỷ lệ bao phủ dưới 65% dân số). Công tác thu, giảm nợ đọng 3 loại bảo hiểm được cải thiện rõ nét, toàn ngành đã hoàn thành vượt 6,2% so với chỉ tiêu thu BHXH, BHYT được giao; với số nợ được kiểm soát ở mức 7.651,6 tỷ đồng, bằng 3,68% so với tổng số phải thu.

Quy trình, thủ tục cấp sổ BHXH, thẻ BHYT tiếp tục được nghiên cứu, điều chỉnh theo hướng cải cách thủ tục hành chính nhằm giảm thời gian, tạo thuận lợi cho đơn vị và cá nhân tham gia. Cơ chế tài chính về BHXH, BHYT được BHXH Việt nam tham mưu, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý, hoạt động và tổ chức thực hiện nhiệm vụ của ngành.

Năm 2016, toàn ngành tiếp tục tổ chức thực hiện tốt chế độ chính sách BHXH, BHYT cho người lao động và nhân dân; hoàn thiện các quy trình quản lý nghiệp vụ phù hợp với quy định của pháp luật và thực tiễn; nâng cao chất lượng trong mọi hoạt động, quyết tâm hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Trong đó, tập trung vào những nhiệm vụ thường xuyên, trọng tâm sau: tiếp tục các Đề án: “Lộ trình tiến tới BHYT toàn dân giai đoạn 2012 - 2015 và 2020”; “Chiến lược phát triển ngành BHXH giai đoạn 2013 - 2020”; tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại các địa phương; thực hiện cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin. Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền theo hướng chuyên nghiệp hóa cả về nội dung và phương thức tiếp cận người tham gia…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Vũ Văn Ninh - Uỷ viên TƯ Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao những nỗ lực ngành Bảo hiểm xã hội đã làm trong năm qua. Đồng thời, nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm: Phối hợp với Bộ Lao động Thương binh & Xã hội và ngành Y tế tuyên truyền để người dân hiểu được lợi ích trong tham gia bảo hiểm; mở rộng các đối tượng tham gia, nhất là bảo hiểm tự nguyện; giảm thấp nhất nợ đọng các loại bảo hiểm; quản lý tốt công tác thu, chi; tăng cường thanh tra, kiểm tra xử lý các khoản nợ đọng; tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, mang lại hiệu quả thực sự đến người dân; tăng cường công tác phòng chống, tham nhũng, ngăn chặn những sơ sở và vận hành quy chế quản lý chặt chẽ, công khai minh bạch thủ tục hành chính…
 
Tính đến 31/12/2015, tổng số người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là 70,2 triệu người, tăng 4,46 triệu người so với năm 2014. Tổng thu 3 loại bảo hiểm đạt 216.576,9 tỷ đồng, đạt 106,2% so với kế hoạch. Năm 2015, toàn ngành giải quyết chế độ BHXH cho hơn 8 triệu lượt người (chưa bao gồm đối tượng do lực lượng vũ trang giải quyết); phối hợp giải quyết cho 530.122 người hưởng chế độ BHTN. 

Tác giả bài viết: Thanh Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Số: 1105/CĐ-TTg

Công điện của Thủ tướng Chính phủ về thu dung, thực hiện chính sách an sinh xã hội đối với người "lang thang, cơ nhỡ"

lượt xem: 577 | lượt tải:57

Số: 1102/CĐ-TTg

Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên toàn quốc

lượt xem: 575 | lượt tải:50

Số: 55/TB-ĐĐBQH

Thông báo Kết quả Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV

lượt xem: 978 | lượt tải:35

Số: 86/NQ-CP

Nghị quyết của Chính phủ về các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh COVID-19 để thực hiện nghị quyết số 30/2021/QH15 ngày 28 tháng 7 năm 2021 của Quốc hội khóa XV

lượt xem: 542 | lượt tải:33
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/72020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down