Lai Châu: Tỷ lệ lượt thí sinh dự thi THPT Quốc gia năm 2018 đạt 99,04%

Thứ sáu - 29/06/2018 03:55 511 0
Kỳ thi trung học phổ thông (THPT) Quốc gia năm 2018, tỉnh Lai Châu có 15 đơn vị trường được chọn làm địa điểm thi với 166 phòng thi. Có 3.277 thí sinh đăng ký dự thi, có 02 thí sinh ko đủ điều kiện dự thi (kết quả hạnh kiểm yếu). Tổng số cán bộ làm thi là 676 người, trong đó có 244 cán bộ của trường Đại học Sư phạm - Đại học Thái Nguyên.
Kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế
Kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế
Được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Thường trực Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh và Bộ Giáo dục và Đào tạo; sự phối hợp của Trường Đại học Sư phạm - Đại học Thái Nguyên, Trường Cao đẳng Cộng đồng Lai Châu, UBND các huyện, thành phố và các sở, ban, ngành liên quan, trong 03 ngày (25 - 27/6), Kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018 trên địa bàn tỉnh Lai Châu diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Có được kết quả đó, trước hết là do ngành Giáo dục và Đào tạo của tỉnh đã chủ động cập nhật các văn bản chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo về công tác chuẩn bị cho kỳ thi, tổ chức thực hiện theo đúng kế hoạch. Tổ chức Hội nghị tập huấn thi Trung học phổ thông quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng. Chỉ đạo các đơn vị trường tổ chức phổ biến cho cán bộ giáo viên và học sinh về quy chế thi. Phối hợp với các sở, ban, ngành và ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền về những điểm cần lưu ý, điểm mới, điểm bổ sung của kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tới toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tổ chức tư vấn công tác ôn thi và thành lập các đoàn giáo viên cốt cán tới các trường để tư vấn giúp đỡ trực tiếp trong công tác ôn thi. Đặc biệt quan tâm tới những trường còn khó khăn về lực lượng giáo viên nòng cốt và những trường năm đầu có học sinh lớp 12 dự thi như: Các Trường phổ thông dân tộc nội trú Tân Uyên, Phong Thổ, Mường Tè. Bám sát cấu trúc bộ đề thi minh họa năm 2018 của Bộ để hướng dẫn chi tiết cụ thể học sinh ôn tập và phương pháp làm bài thi để nhằm nâng cao chất lượng làm bài và hạn chế tối thiểu thí sinh bị điểm liệt trong từng bài thi, từng môn thi thành phần của kỳ thi. Chỉ đạo các đơn vị hướng dẫn thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để kiểm tra thông tin cá nhân và thực hiện điều chỉnh đăng ký xét tuyển trực tuyến. 

Ngoài ra, các trường trung học phổ thông trong toàn tỉnh tăng cường công tác tư vấn tuyển sinh và định hướng nghề nghiệp giúp các em định hướng nghề nghiệp trong tương lai đúng với khả năng, sở trường, điều kiện của bản thân và nhu cầu sử dụng lao động của xã hội cũng như cơ hội trúng tuyển vào các trường đại học, học viện, trường cao đẳng đào tạo nhóm ngành giáo viên, các trường cao đẳng, trung cấp nghề nghiệp đồng thời đảm bảo tính phân luồng. Tổ chức tư vấn kỹ cho từng đối tượng học sinh lựa chọn môn thi, tổ hợp môn thi phù hợp với năng lực của học sinh; tổ chức phân chia lớp, bồi dưỡng ôn tập kiến thức và ôn luyện cho học sinh theo tổ hợp các môn thi mà các em đã lựa chọn. Tiếp tục tổ chức bồi dưỡng ôn tập kiến thức cho học sinh. Tổ chức học tập quy chế thi, cách làm bài thi trắc nghiệm, làm bài thi tổ hợp trực tiếp cho các thí sinh.

Để Kỳ thi diễn ra theo đúng kế hoạch, đúng quy chế,... tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh gồm 38 đồng chí, do đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban nhân dân tỉnh làm Trưởng ban. Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố thành lập Ban Chỉ đạo thi ở địa phương và xây dựng tốt phương án phục vụ, tổ chức tốt kỳ thi. Ban Chỉ đạo thi các cấp đã xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong Ban Chỉ đạo. Ban hành đầy đủ hệ thống văn bản chỉ đạo cụ thể, chi tiết, khoa học và chuẩn bị các điều kiện phục vụ trong tất cả các khâu của kỳ thi. Sao đề thi, vận chuyển và bàn giao đề thi, coi thi, chấm thi, phúc khảo bài thi (nếu có) đối với cụm thi đặt tại tỉnh; bố trí cán bộ coi thi tại các điểm đảm bảo về quy chế thi; tổ chức các đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị trước kỳ thi của các điểm thi trên địa bàn toàn tỉnh để đảm bảo mọi điều kiện về cơ sở vật chất để kỳ thi diễn ra an toàn; xây dựng kế hoạch vận chuyển, bàn giao đề thi cho các điểm coi thi theo đúng kế hoạch của Ban Chỉ đạo.

Đặc biệt, Kỳ thi diễn ra trong điều kiện trên địa bàn tỉnh đang có mưa lớn, kéo dài trên diện rộng gây lũ lụt, sạt lở đất đá, tắc nghẽn giao thông cản trở việc di chuyển của thí sinh và cán bộ coi thi đến các điểm thi, ảnh hưởng không nhỏ cho việc tổ chức kỳ thi. Cấp uỷ, chính quyền các cấp đã có phương án hỗ trợ phương tiện để đón, đưa cán bộ làm thi, coi thi, thí sinh đến các điểm thi an toàn; bố trí chỗ ăn nghỉ cho thí sinh và cán bộ làm thi tại khu vực gần điểm thi để thuận tiện cho việc đi lại trong những ngày thi; phối hợp với Ban Chỉ đạo thi thực hiện mọi điều kiện tốt nhất cho kỳ thi như cung cấp nguồn điện, đảm bảo an ninh, xử lý tình huống chuyển điểm thi mới do điểm thi cũ mưa lớn bị đổ tường rào, nước chảy vào các phòng thi, ngập sân trường (điểm thi tại trường THPT Mường Than huyện Than Uyên). 

 
8 6 18
Toàn tỉnh không có thí sinh, cán bộ coi thi vi phạm quy chế

Bên cạnh đó, chính quyền các địa phương, doanh nghiệp trong tỉnh còn có hỗ trợ kinh phí cho các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn. Huyện Mường Tè hỗ trợ kinh phí cho 251 học sinh thuộc đối tượng là học sinh dân tộc thiểu số, có bố mẹ là nông dân tham gia kỳ thi với mức hỗ trợ là 100.000đ/ngày/thí sinh, với tổng số tiền hơn 75 triệu đồng; huyện Phong Thổ hỗ trợ 37 triệu (200.000đ/thí sinh), 14/18 xã ủng hộ 3 triệu đồng/xã, các doanh nghiệp hỗ trợ 7 triệu đồng; huyện Than Uyên hỗ trợ kinh phí cho 46 học sinh có hoàn cảnh khó khăn (200.000đ/thí sinh); huyện Nậm Nhùn hỗ trợ kinh phí cho 2 trường 15 triệu đồng/trường, hội phụ huynh học sinh ủng hộ 84 triệu đồng...

Với sự vào cuộc đồng bộ, trách nhiệm của ngành giáo dục và đào tạo, cấp uỷ, chính quyền các cấp, doanh nghiệp, phụ huynh học sinh và nhân dân, trước ngày thi cán bộ làm thi và thí sinh đã có mặt tại điểm thi cơ bản đầy đủ (một số thi sinh do lũ lụt, sạt lở đất đá, tắc nghẽn giao thông đã đến muộn hoặc không đến được). Số thí sinh đến làm thủ tục: 3.207/3.275 đạt 97,92%. Số thí sinh vắng mặt trong buổi làm thủ tục là 68 thí sinh. Thi môn Ngữ Văn, tổng số thí sinh 3.162/3.209 (đạt 98,54%), vắng thi 47 thí sinh, không có thí sinh, cán bộ coi thi vi phạm quy chế. Thi môn Toán, tổng số thí sinh dự thi: 3.204/3.246 (đạt 98,71%), thí sinh bỏ thi 42. Thi bài thi tổ hợp KHTN (Lý - Hoá - Sinh): Tỷ lệ lượt thí sinh dự thi của môn thi Vật Lý là 665/667 = 97,7%, vắng 02 thí sinh; Tỷ lệ lượt thí sinh dự thi của môn thi Hóa học là 683/687=99,42%, vắng 04 thí sinh; Tỷ lệ lượt thí sinh dự thi của môn thi Sinh học: 656/660=99,39%, vắng 03 thí sinh. Thi môn Tiếng Anh, tổng số thí sinh dự thi: 2.538/2546 (đạt 99,69%), vắng 08 thí sinh. Thi môn tổ hợp KHXH (Sử - Địa - GDCD): Tỷ lệ lượt thí sinh dự thi của môn thi Lịch sử là 2.561/2.595 = 98,69%, vắng 34 thí sinh; tỷ lệ lượt thí sinh dự thi của môn thi Địa lý là 2.391/2.418 = 98,88%, vắng 27 thí sinh; tỷ lệ lượt thí sinh dự thi của môn thi GDCD là 1.913/1.917 = 99,79%, vắng 04 thí sinh. Như vậy, toàn tỉnh số lượt thí sinh đăng ký dự thi là 17.945; số lượt thí sinh dự thi là 17.773; số lượt thí sinh vắng thi là 172; tỷ lệ lượt thí sinh dự thi của các bài thi là 17.773/17.945 = 99,04%; không có thí sinh, cán bộ coi thi vi phạm quy chế.

Tuy nhiên, trong kỳ thi, Lai Châu có 09 thí sinh không đến được do mưu lũ; 01 thí sinh bị ảnh hưởng tâm lý do mẹ chết do mưa lũ làm sập nhà. Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh đã có văn bản đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ban Chỉ đạo thi Trung học phổ thông quốc gia xem xét đề nghị đặc cách môn thi cho 10 thí sinh bị ảnh hưởng do mưa lũ.

Với Kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế mong rằng các em có được một kết quả tốt đẹp, xứng đáng với sự sự kỳ vọng của các bậc phụ huynh và sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp uỷ, chính quyền các cấp, doanh nghiệp... trong toàn tỉnh./.

Tác giả bài viết: Cảnh Võ - Ngọc Hùng

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Số: 15/CT-UBND

Chỉ thị Phát động phong trào thi đua đặc biệt "Lai Châu đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19"

lượt xem: 126 | lượt tải:6

Số: 2991/KH-UBND

Kế hoạch tổ chức Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2021

lượt xem: 689 | lượt tải:34

Số 662-QĐ/BTGTW

Quyết định về việc ban hành Thể lệ Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu "Biên cương Tổ quốc tôi"

lượt xem: 581 | lượt tải:33

Số: 267/CV-BCĐ

Công văn về việc thực hiện biện pháp, phòng chống dịch đối với người từ khu vực có dịch Covid-19

lượt xem: 701 | lượt tải:46
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/72020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down