Cần sớm xây dựng quỹ khởi nghiệp sáng tạo

Thứ năm - 13/08/2020 21:37 683 0
Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Trần Tiến Dũng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp về Quy chế phối hợp giữa UBND tỉnh với Ủy ban Mặt trận tổ quốc (MTTQ) và các tổ chức chính trị-xã hội tỉnh do UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh chủ trì diễn ra chiều ngày 13/8.
Quanh cảnh cuộc họp.
Quanh cảnh cuộc họp.
Dự cuộc họp còn có các đồng chí Giàng A Tính - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Sùng A Hồ - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo các đoàn thể cùng đại diện một số sở, ngành, Văn phòng UBND tỉnh...

Thời gian qua, công tác phối hợp giữa UBND tỉnh với Ủy ban MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh được cụ thể hóa trong từng lĩnh vực. Nội dung phối hợp ngày càng chặt chẽ, hiệu quả, phát huy được vai trò tích cực của từng tổ chức trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Trong đó, UBND tỉnh đã mời đại diện lãnh đạo Uỷ ban MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh tham gia làm thành viên của các Ban chỉ đạo, Hội đồng của tỉnh, Ban Chỉ đạo chương trình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh ... và mời dự các cuộc họp thường kỳ, các cuộc họp do UBND tỉnh tổ chức khi có nội dung liên quan. UBND tỉnh bố trí một phần kinh phí và các điều kiện thuận lợi để Uỷ ban MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội hoạt động có hiệu quả. Ủy ban MTTQ và các đoàn thể tích cực tham gia góp ý các văn bản của UBND tỉnh; triển khai sâu rộng các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước đến cơ sở.

Nhiều phong trào, cuộc vận động do Ủy ban MTTQ tỉnh triển khai: “Ngày vì người nghèo”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”... mang lại hiệu quả tích cực. Tính đến cuối năm 2019, toàn tỉnh có 79.822/96.750 hộ gia đình đạt danh hiệu “gia đình văn hóa”, 777/994 đạt “thôn, bản, khu phố văn hóa”, 3/12 phường, thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị, 35/96 xã và 01 đơn vị cấp huyện hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Từ quỹ "Vì người nghèo" toàn tỉnh (từ năm 2016 đến hết tháng 4/2020) đã hỗ trợ cho 657 hộ gia đình nghèo làm nhà đại đoàn kết và sửa chữa nhà ở với tổng số tiền trên 15 tỷ đồng; hỗ trợ 196 hộ gia đình nghèo phát triển sản xuất, hỗ trợ sinh kế với tổng số tiền  trên 1,3 tỷ đồng, tặng quà tết cho 3.349 hộ gia đình nghèo với tổng số tiền trên 2 tỷ đồng. 

Hội Cựu chiến binh thường xuyên tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền; giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh phối hợp đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua: “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế”, “Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ”, “Phụ nữ làm kinh tế giỏi”. Hội Nông dân tỉnh hỗ trợ nông dân vay vốn và thực hiện các dự án phát triển kinh tế. Tổ chức công đoàn chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp chính đáng đoàn viên, người lao động. Tỉnh đoàn hướng dẫn xây dựng, tổ chức các tổ, đội thanh niên xung kích có nhiều hoạt động tình nguyện hướng về cộng đồng.  

Thời gian tới, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các ngành phối hợp chặt chẽ với Uỷ ban MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội thực hiện tốt các Nghị quyết, chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng. Chỉ đạo các sở, ngành chức năng tăng cường phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện đóng nộp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp theo quy định...

 Trao đổi thảo luận tại cuộc họp, các đại biểu đề xuất: 1 năm UBND tỉnh dành thời gian làm việc từ 1 đến 2 buổi đánh giá kết quả việc thực hiện quy chế phối hợp; xem xét chỉ đạo Sở tài chính tăng mức hỗ trợ kinh phí tuyên truyền cho Ủy ban MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội. Hỗ trợ kinh phí cho Hội Liên hiệp phụ nữ, Tỉnh đoàn vay vốn ưu đãi để bố trí hỗ trợ cho đoàn viên, hội viên thực hiện khởi nghiệp. Khi tỉnh có các đề án, chương trình lớn thì cho Ủy ban MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội tham gia sớm hơn để chủ động công việc. Bố trí thêm máy tính cho các đoàn thể, hội ở cấp xã. Quan tâm hơn đến trẻ em vùng đặc biệt khó khăn, giảm sự cách biệt giữa thành thị, nông thôn.  

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Trần Tiến Dũng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp thu ý kiến của các đại biểu và yêu cầu trong vòng 10 ngày Văn phòng UBND tỉnh soạn thảo thông báo kết luận cuộc họp gửi MTTQ và các đoàn thể. Trên cơ sở đó triển khai các đầu việc và các đề xuất, kiến nghị của đại biểu sẽ được giao nhiệm vụ rõ ràng. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhấn mạnh cần sớm xây dựng quỹ khởi nghiệp sáng tạo. Giao Sở Kế hoạch và đầu tư huy động thêm các nguồn lực hỗ trợ. Đến tháng 12 hằng năm, yêu cầu MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội chủ động đề xuất kế hoạch hoạt động cho năm mới với các công việc chi tiết, cụ thể. 1 năm tổ chức sơ kết việc phối hợp từ 1 đến 2 lần./.

Tác giả: Thanh Hoa

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Văn bản mới

Số 615-CV/BTGTU

Công văn v/v tuyên truyền công tác Hội Người cao tuổi năm 2023

lượt xem: 9 | lượt tải:2

Số 152-KH/TU

Kế hoạch sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025

lượt xem: 40 | lượt tải:7

Số 1712-KH/HVCTQG

Kế hoạch tổ chức Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023

lượt xem: 293 | lượt tải:64

Số 1228-CV/TU

Công văn tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng

lượt xem: 1379 | lượt tải:394

Số 04-TB/HĐ

Thông báo kết quả chấm thi kỳ thi nâng ngạch công chức trong cơ quan của Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh, huyện năm 2022

lượt xem: 888 | lượt tải:88
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/7/2020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

hienphapvn
  • Đang truy cập105
  • Hôm nay19,508
  • Tháng hiện tại26,971
  • Tháng trước964,480
  • Tổng lượt truy cập19,064,436
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down