Tăng cường thực hiện các biện pháp bảo đảm phục vụ Nhân dân trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 01/5 và cao điểm du lịch hè 2024

Chủ nhật - 28/04/2024 20:27 619 0
Ngày 22/4/2024, UBND tỉnh ban hành Công điện số: 03/CĐ-UBND về việc tăngc ường thực hiện các biện pháp bảo đảm phục vụ Nhân dân trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 01/5 và cao điểm du lịch hè 2024. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố tập trung thực hiện tốt một số nội dung sau:
1. Sở Giao thông vận tải

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 36/CĐ-TTg, ngày 11/4/2024 về việc bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân dịp nghỉ lễ 30/4 - 01/5 và cao điểm du lịch năm 2024.

Xây dựng phương án tổ chức vận tải đáp ứng nhu cầu đi lại của Nhân dân trong dịp nghỉ lễ. Tăng cường kiểm tra điều kiện bảo đảm an toàn của kết cấu hạ tầng giao thông, đặc biệt là tại các tuyến giao thông chính, các nút giao thông, các đoạn đường có độ dốc cao, bán kính cong hẹp, tầm nhìn hạn chế; rà soát, bổ sung hệ thống báo hiệu, bảng chỉ dẫn bảo đảm dễ nhận biết, tạo thuận lợi cho người tham gia giao thông; tăng cường lực lượng để tổ chức, hướng dẫn bảo đảm giao thông, phân luồng hợp lý, hướng dẫn phương tiện lưu thông an toàn, thông suốt nhất là trên các tuyến đường đang có hoạt động thi công xây dựng; có biện pháp khắc phục kịp thời khi xảy ra sự cố kết cấu hạ tầng giao thông, tai nạn giao thông, đặc biệt là trên tuyến giao thông chính, trọng điểm; tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn giao thông đối với phương tiện chở khách đường thủy.

Chỉ đạo các bến xe tăng cường công tác kiểm tra các điều kiện an toàn kỹ thuật của phương tiện trước khi xuất bến, đặc biệt là phương tiện chở khách đường bộ, đường thủy; kiên quyết không cho xuất bến đối với những phương tiện có các hành vi vi phạm như: Chở quá số người quy định, lôi kéo hành khách, các xe không có đủ điều kiện an toàn theo quy định, không đảm bảo các điều kiện về phòng chống dịch bệnh Covid-19, lái xe sử dụng chất kích thích như: rượu, bia, ma túy...; tăng cường kiểm tra việc thực hiện kê khai giá cước, niêm yết giá cước vận tải, giá vé xe theo quy định. Huy động tối đa phương tiện vận chuyển hành khách bảo đảm tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật để đáp ứng nhu cầu đi lại của Nhân dân, không để hành khách thiếu phương tiện đi lại trong dịp các ngày nghỉ lễ.

Tăng cường công tác phối hợp, trao đổi thông tin trực về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông với các đơn vị trực tiếp làm nhiệm vụ bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên tuyến, địa bàn.

2. Công an tỉnh

Triển khai có hiệu quả đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội; tập trung đấu tranh với các loại tội phạm vi phạm pháp luật về kinh tế (buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả...), vi phạm pháp luật về môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm... Chỉ đạo kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy, bảo đảm lực lượng, phương tiện tổ chức chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn kịp thời, hiệu quả. Cương quyết xử lý, trấn áp những đối tượng có hành vi chống người thi hành công vụ.

Đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông; tăng cường lực lượng ứng trực trên các tuyến giao thông nhất là các tuyến đường giao thông trọng điểm, các khu vực thường xảy ra tai nạn giao thông, các địa bàn có sự gia tăng nhu cầu đi lại trong dịp nghỉ lễ, trong đó tập trung vào các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông như: chạy quá tốc độ quy định, vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, đi không đúng phần đường, làn đường, đi ngược chiều, tránh vượt không đúng quy định; vi phạm khi qua đường ngang; phương tiện đường thủy chở quá vạch dấu mớm nước an toàn; phương tiện không đăng ký, đăng kiểm, không bảo đảm an toàn kỹ thuật; không trang bị dụng cụ cứu sinh, cứu đắm; không có Giấy phép lái xe, bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn; ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các loại phương tiện chở quá số người quy định; chủ động phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi tụ tập gây rối trật tự công cộng, đua xe trái phép; cương quyết xử lý, trấn áp những đối tượng có hành vi chống người thi hành công vụ... Tăng cường khai thác, sử dụng dữ liệu thu được từ thiết bị giám sát hành trình của xe ô tô để kiểm tra, xử lý đối với các trường hợp vi phạm.

Phối hợp với Sở Giao thông vận tải xây dựng phương án tổ chức, điều tiết, phân luồng giao thông hợp lý, hướng dẫn lưu thông an toàn, thông suốt; sẵn sàng lực lượng kịp thời giải tỏa khi xảy ra tai nạn, ùn tắc giao thông tại các đầu mối giao thông trọng điểm, các điểm du lịch, khu vui chơi giải trí, các bến xe, các điểm đang thi công, bảo đảm tuyệt đối an toàn, bảo đảm an ninh trật tự.

3. Sở Tài chính chủ trì, phối hợp các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố: Theo dõi sát diễn biến giá cả thị trường, tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý giá, niêm yết giá nhất là trong lĩnh vực vận tải, du lịch và dịch vụ.

4. Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố: Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chấp hành pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm trong thời gian trước, trong và sau kỳ nghỉ lễ 30/4 - 01/5. Tổ chức tốt công tác khám chữa bệnh, chỉ đạo các bệnh viện, cơ sở y tế ứng trực 24/24 giờ; dự trữ đủ cơ số thuốc, máu, dịch truyền, vật tư, trang thiết bị, hóa chất, phương tiện đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, đặc biệt kịp thời xử lý các trường hợp cấp cứu tai nạn giao thông, ngộ độc,... Đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra các cơ sở kinh doanh thuốc, phát hiện và xử lý kịp thời, nghiêm các trường hợp vi phạm về chất lượng thuốc.

5. Sở Thông tin và Truyền thông: Chỉ đạo các cơ quan thông tấn báo chí tăng cường thời lượng và nội dung tuyên truyền, phổ biến pháp luật an toàn giao thông trong dịp cao điểm nghỉ lễ và du lịch hè 2024 để nâng cao ý thức của người dân. Tăng thời lượng và nội dung thông tin tuyên truyền về công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, phổ biến pháp luật về giao thông, đa dạng hoá các hình thức tuyên truyền để phù hợp với các nhóm đối tượng khác nhau. Khẩu hiệu tuyên truyền “Đã uống rượu, bia - không lái xe”, “Không phóng nhanh, vượt ẩu, chuyển hướng bất ngờ”, “Không sử dụng điện thoại khi lái xe”, “Thắt dây an toàn trên xe ô tô”…

6. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Phối hợp với UBND các huyện, thành phố chỉ đạo, hướng dẫn các khu, điểm du lịch, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn: Chủ động bố trí đủ lực lượng, cơ sở vật chất và điều kiện cần thiết để đón và phục vụ du khách du lịch, chấp hành nghiêm các quy định trong hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch như: Tuân thủ nghiêm các quy định về đăng ký, niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết; bảo đảm vệ sinh môi trường bên trong cũng như bên ngoài khu du lịch; chấp hành tốt quy định về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng, chống dịch bệnh; có biện pháp đảm bảo an ninh, trật tự, phòng chống cháy nổ; đối với các hoạt động du lịch, vui chơi tổ chức trên lòng hồ, trên sông, suối, trong rừng, leo núi… yêu cầu đơn vị tổ chức phải có các dụng cụ bảo hộ an toàn theo quy định và có phương án, lực lượng cứu hộ, cứu nạn… để đảm bảo an toàn tuyệt đối về tính mạng, tài sản cho du khách

Yêu cầu các cơ sở lưu trú, dịch vụ ăn uống, vui chơi giải trí phải niêm yết công khai giá các dịch vụ tại khu vực lễ tân để du khách lựa chọn và thuận tiện cho công tác kiểm tra, kiểm soát của cơ quan chức năng; không để xảy ra tình trạng lợi dụng nhu cầu tăng của du khách trong các ngày nghỉ lễ để tăng giá bất hợp lý, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của du lịch địa phương nói riêng và ngành du lịch Lai Châu nói chung; khuyến khích các cơ sở xây dựng các chương trình khuyến mãi cho du khách nhằm thể hiện tinh thần mến khách và thu hút khách du lịch đến với Lai Châu.

Quan tâm tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, các trò chơi dân gian phục vụ khách du lịch tham quan và trải nghiệm, tạo không khí vui tươi, lành mạnh trong những ngày nghỉ lễ, đồng thời tuyên truyền sâu rộng, nâng cao nhận thức của Nhân dân, nhất là Nhân dân tại các bản du lịch cộng đồng tích cực tham gia phong trào ứng xử văn minh, giữ gìn an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, xây dựng hình ảnh Lai Châu an toàn, thân thiện, mến khách.

Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực, nâng cao chất lượng dịch vụ, nghiên cứu, xây dựng thêm những chương trình, sản phẩm du lịch mới, chương trình khuyến mãi đặc biệt phù hợp với khả năng của đơn vị nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan của du khách và Nhân dân trong tỉnh.

7. Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Lai Châu: Chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh bảo đảm các hệ thống thanh toán hoạt động ổn định, thông suốt; bảo đảm việc cung ứng dịch vụ thanh toán điện tử, thanh toán thẻ trên hệ thống ATM/POS ổn định, an toàn, hiệu quả, đáp ứng nhu cầu thanh toán của người dân; bảo đảm cung ứng dịch vụ thanh toán thông suốt đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh.

8. Sở Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm Khí tượng Thủy văn tỉnh: Làm tốt công tác dự báo khí tượng thủy văn, thiên tai; chủ động thông báo về tình hình thời tiết diễn biến bất thường, kịp thời cảnh báo, có phương án ứng phó phù hợp không để ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống Nhân dân.

9. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh: Tăng cường kiểm tra, kiểm soát khu vực biên giới, khu vực cửa khẩu, đường mòn, lối mở, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng xuất nhập cảnh trái phép; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng liên quan trong công tác phòng, chống buôn lậu hàng hóa qua biên giới.

10. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Phối hợp với UBND các huyện, thành phố và các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm trách nhiệm quản lý nhà nước về công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng, trong đó tập trung vào các nhiệm vụ: Theo dõi tình hình thời tiết, dự báo, cảnh báo cấp dự báo cháy rừng để có phương án ứng phó kịp thời; bố trí lực lượng thường trực 24/24 giờ để tiếp nhận thông tin tình hình cháy rừng tại các địa phương, đơn vị; tổng hợp tình hình thực hiện của các địa phương, đơn vị, diễn biến tình hình cháy rừng trên địa bàn tỉnh, kịp thời báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng ban Chỉ huy Phòng cháy, chữa cháy rừng để có phương án huy động lực lượng, phương tiện ứng cứu chữa cháy rừng khi cần thiết; tăng cường công tác phối hợp với các lực lượng chức năng thường xuyên tuần tra, kiểm tra, phát hiện ngăn chặn kịp thời và xử lý các hành vi vi phạm các quy định của pháp luật về lâm nghiệp. Bên cạnh đó theo dõi chặt chẽ tình hình dự báo thời tiết để kịp thời cảnh bảo tới người dân đề phòng có mưa giông kèm theo gió lốc.

11. Sở Giáo dục và Đào tạo: Thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 31/CT-TTg, ngày 21/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh trong tình hình mới. Chỉ đạo các cơ sở giáo dục yêu cầu phụ huynh có biện pháp giáo dục, quản lý chặt chẽ con em mình trong thời gian nghỉ hè, tuyệt đối không giao phương tiện hoặc để cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện mô tô, xe gắn máy tham gia giao thông.

12. Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố: Tổ chức tốt việc tiếp công dân, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu; tập trung giải quyết các vụ khiếu nại, tố cáo ngay từ cơ sở, nhất là các vụ việc đông người, phức tạp, kéo dài, không để phát sinh “điểm nóng”, gây mất an ninh trật tự.

13. Các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh:

Bố trí, sắp xếp các bộ phận làm việc hợp lý để giải quyết các công việc liên tục, thông suốt, tổ chức trực theo chế độ 24/7.

Lập danh sách lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức trực trong dịp nghỉ lễ (họ và tên, chức danh, số điện thoại) gửi về Văn phòng UBND tỉnh trước ngày 25/4/2024.

14. Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố

Chỉ đạo việc trang trí các tuyến phố trên địa bàn thành phố và trung tâm các huyện; huy động cán bộ, công chức các cơ quan, đơn vị, đoàn thanh niên, quần chúng Nhân dân tổ chức lao động để vệ sinh đường phố, hè phố, khu phố, các điểm sinh hoạt, vui chơi công cộng.

Chỉ đạo nghiêm việc thực hiện nội dung Công điện số 36/CĐ-TTg, ngày 11/4/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân dịp nghỉ lễ 30/4-01/5 và cao điểm du lịch năm 2024, trong đó tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, lực lượng chức năng tăng cường tuyên truyền, vận động người dân chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông; có giải pháp kiểm soát chặt chẽ và phương án tổ chức giao thông an toàn, thông suốt, gắn với hướng dẫn, hỗ trợ người dân trong việc đi lại; nỗ lực cao nhất không để xảy ra tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, nhất là trên tuyến, khu vực có nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông trên địa bàn; chịu trách nhiệm toàn diện trước UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh về công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn.

15. Ban An toàn giao thông tỉnh

Chỉ đạo các thành viên và Ban An toàn giao thông các huyện, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, đường thủy; các lực lượng chức năng tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, có tinh thần làm việc nghiêm túc, gắn trách nhiệm người đứng đầu trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Kịp thời báo cáo các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng (nếu có) về Ủy ban nhân dân tỉnh để kịp thời nắm bắt chỉ đạo.

Thông báo số điện thoại đường dây nóng về vận tải và bảo đảm an toàn giao thông trên phương tiện thông tin đại chúng để tiếp nhận các ý kiến phản ánh của cơ quan, đơn vị và người dân về vận tải, an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ; đồng thời, phối hợp các cơ quan chức năng liên quan để giải quyết, khắc phục kịp thời khi có sự cố về giao thông.

Tổng hợp báo cáo tình hình trật tự an toàn giao thông trong 05 ngày nghỉ về Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (báo cáo nhanh hằng ngày, gửi trước 14 giờ; báo cáo tổng hợp 05 ngày gửi trước 14 giờ 30 phút ngày 01/5/2024).

16. Các lực lượng vũ trang duy trì và thực hiện nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực sẵn sàng chiến đấu; phối hợp với các địa phương chủ động nắm chắc tình hình cơ sở, các tuyến biên giới và các địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh, trật tự; kịp thời có phương án xử lý hiệu quả các tình huống phát sinh, không để bị động bất ngờ, bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, địa bàn trọng điểm, các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội,....

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố; các tổ chức, cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm thực hiện nghiên túc nội dung Công điện này./.

Tác giả: Ban Biên tập

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Văn bản mới

Số: 25/2024/TT-BTC

Thông tư Bãi bỏ Thông tư số 83/2014/TT-BTC, ngày 26 tháng 6 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng theo Danh mục hàng hoá nhập khẩu Việt Nam

lượt xem: 350 | lượt tải:43

Số 477/CT-UBND

Chỉ thị về việc phát động phong trào thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh năm 2024

lượt xem: 2070 | lượt tải:71

Số: 07/2024/TT-BTC

Thông tư Quy định mức thu, chế độ thu, nộp phí thẩm định cấp giấy phép hoặc văn bản chấp thuận cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam

lượt xem: 3109 | lượt tải:1139

Số: 08/2024/TT-BTC

Thông tư Quy định mức thu, chế độ thu, nộp lệ phí cấp giấy phép nhận chìm ở biển

lượt xem: 3148 | lượt tải:429

Số: 09/2024/TT-BTC

Thông tư Quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thẩm định cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp

lượt xem: 3390 | lượt tải:498
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/7/2020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

hienphapvn
  • Đang truy cập62
  • Hôm nay19,030
  • Tháng hiện tại537,131
  • Tháng trước867,510
  • Tổng lượt truy cập28,298,897
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down