UBND tỉnh họp tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện Dự án Kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc

Thứ hai - 11/10/2021 21:25 263 0
Chiều 11/10, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp nhằm tháo gỡ vướng mắc trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB) Dự án Kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc (tuyến nối thành phố Lai Châu với cao tốc Nội Bài - Lào Cai thuộc địa phận tỉnh Lai Châu). Đồng chí Giàng A Tính - UV BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.
Quang cảnh cuộc họp
Quang cảnh cuộc họp
Tới dự có thành viên Tổ công tác theo Quyết định số: 569/QĐ-UBND ngày 18/5/2021 (Tổ công tác 569), Ban Quản lý Dự án (QLDA) 2 (Bộ Giao thông - Vận tải (GT-VT) và lãnh đạo UBND thành phố Lai Châu, các huyện: Tam Đường, Tân Uyên, Than Uyên và các phòng, ban liên quan.

Tại cuộc họp, Tổ công tác 569, UBND thành phố Lai Châu và 3 huyện nằm trong vùng Dự án đã báo cáo tiến độ thực hiện công tác đền bù, GPMB Dự án Kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc (tuyến nối thành phố Lai Châu với cao tốc Nội Bài - Lào Cai thuộc địa phận tỉnh Lai Châu).

Đến thời điểm này, thực hiện GPMB gói thầu số 8, thành phố Lai Châu và huyện Tam Đường tiến độ triển khai còn chậm so với kế hoạch đề ra, đặc biệt là việc di chuyển công trình hạ tầng ra ngoài phạm vi GPMB, chưa có giải pháp giải quyết các trường hợp hộ dân vắng mặt trên địa bàn. Đối với huyện Than Uyên, Tân Uyên, tiến độ thực hiện cơ bản đáp ứng theo kế hoạch.

Ban Quản lý Dự án 2 (QLDA 2) bàn giao cọc GPMB của các gói thầu cho địa phương còn chậm, hiện vẫn còn gói thầu XL07 và phần điều chỉnh gói XL08 chưa bàn giao cho địa phương. Các vị trí có điều chỉnh thiết kế nhưng chưa cắm lại cọc GPMB và thông báo chậm cho địa phương dẫn đến địa phương phải đo đạc lại nhiều lần, ảnh hưởng đến tiến độ GPMB của dự án...

Với những khó khăn, vướng mắc nêu trên, Sở GT-VT đề nghị Ban QLDA 2 (Bộ GT-VT) đẩy nhanh công tác cắm cọc GPMB gói thầu XL07 và phần điều chỉnh gói thầu XL08 để sớm bàn giao cọc mốc GPMB cho địa phương triển khai thực hiện, đảm bảo tiến độ. Thông báo kịp thời cho địa phương về các điều chỉnh thiết kế và sớm điều chỉnh phạm vi GPMB theo hồ sơ thiết kế điều chỉnh để địa phương có cơ sở triển khai thực hiện. Sớm có ý kiến về xây dựng khu TĐC theo nội dung đề nghị của UBND huyện Tam Đường; đẩy nhanh tiến độ làm các thủ tục để sớm thực hiện nghĩa vụ trồng rừng.

Đối với các địa phương tuyến đi qua cần đẩy nhanh tiến độ GPMB gói thầu XL08 để bàn giao mặt bằng sạch cho Dự án trong tháng 10/2021. UBND huyện Than Uyên, Tân Uyên sớm hoàn thành bản đồ địa chính để làm căn cứ ra thông báo thu hồi đất vào đầu tháng 10/2021; phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cuối tháng 11/2021.

Sở GT-VT cũng đề nghị UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo về việc đền bù, hỗ trợ đối với phần diện tích nằm trong hành lang an toàn đường bộ theo quy định tại Điều 9 Quyết định số 16/2020/QĐ-UBND ngày 04/5/2020 của UBND tỉnh.

Thảo luận tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo UBND các huyện, thành phố thuộc tuyến đường đi qua và các sở, ngành liên quan đề cập đến các vấn đề như: Thẩm định giá cây cối, tài sản, quy chủ đền bù; mốc hành lang sau khi hoàn thành con đường mới; khung chính sách; đền bù, cắm mốc lộ giới; giải tỏa, mở rộng hàng lang giao thông…

Lãnh đạo Ban QLDA 2 đã giải trình các vấn đề đại biểu quan tâm, khẳng định những tồn tại, khó khăn, vướng mắc vừa nêu là do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Đồng thời cho biết thời gian tới sẽ tiếp tục nỗ lực giải quyết những khó khăn, vướng mắc, cùng với các địa phương thực hiện Dự án của tỉnh Lai Châu theo đúng kế hoạch. Đồng thời, mong muốn tỉnh Lai Châu tích cực chỉ đạo các địa phương có Dự án đi qua cùng quyết tâm trong công tác giải ngân, đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Giàng A Tính - UV BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các huyện, thành phố cần tuyên truyền tới người dân quy định về GPMB là đã thực hiện theo quy định pháp luật, không để người dân trông chờ, hi vọng được bổ sung quyền lợi.  Đối với Ban QLDA 2, cần cung cấp tiến độ thực hiện kế hoạch từng tuần, tháng để địa phương chủ động thực hiện.  Về khung chính sách, các huyện, thành phố và Ban QLDA 2  phải có sự bàn bạc cụ thể, thống nhất cách thức di chuyển hạ tầng viễn thông; quá trình giải tỏa hành lang cần áp dụng chung 1 chính sách đối với các tỉnh khác. Với những nội dung cần điều chỉnh phải được thực hiện sớm và thực hiện chuẩn chỉ để gửi cho các địa phương tuyên truyền đến Nhân dân./.

Tác giả bài viết: Thu Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Số 11-TB/HĐ

Thông báo Kết quả trúng tuyển kỳ thi tuyển dụng công chức cơ quan đảng và các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh, huyện năm 2022

lượt xem: 9 | lượt tải:1

Số:941/HD-STTTT

Hướng dẫn đăng tải, cung cấp thông tin, bảo đảm ATTT trên Cổng TTĐT; trang TTĐT của cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh Lai Châu

lượt xem: 878 | lượt tải:247

Số: 34/2022/NĐ-CP

Nghị định Gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2022

lượt xem: 227 | lượt tải:7

Số 89-KH/TU

Kế hoạch tổ chức Giải báo chí tỉnh Lai Châu về xây dựng Đảng giai đoạn 2022-2025

lượt xem: 431 | lượt tải:14
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/72020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

  • Đang truy cập: 1
  • Hôm nay: 11,086
  • Tổng lượt truy cập: 8,464,061
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down