Đoàn công tác Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp thăm và làm việc tại tỉnh

Thứ năm - 14/05/2020 14:27 400 0
Chiều ngày 13/5, Đoàn công tác của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp do đồng chí Hồ Sỹ Hùng – Phó Chủ tịch Ủy ban làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại tỉnh. Dự buổi làm việc với đoàn có các đồng chí: Trần Tiến Dũng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hà Trọng Hải – TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, các Công ty cổ phần cao su trên địa bàn tỉnh.
Đồng chí Hồ Sỹ Hùng – Phó Chủ tịch Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp kết luận buổi làm việc
Đồng chí Hồ Sỹ Hùng – Phó Chủ tịch Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp kết luận buổi làm việc
Báo cáo với đoàn công tác về tình hình thực hiện dự án bồi thường, di dân tái định cư thuỷ điện Lai Châu và tình hình phát triển cây cao su cho thấy: Dự án bồi thường, di dân tái định cư thuỷ điện Lai Châu được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 193/QĐ-TTg, ngày 30/1/2011. Đến nay, các nội dung công việc chính của Dự án đã cơ bản hoàn thành, giải quyết đất ở, đất sản xuất, tạo điều kiện cho đồng bào vùng tái định cư sớm ổn định nơi ở mới; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân vùng tái định cư từng bước được nâng lên. Đã hoàn thành di chuyển đến nơi ở mới cho toàn bộ 2.010 hộ/8.496 khẩu ra khỏi vùng ngập lòng hồ thuỷ điện Lai Châu đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và tài sản, đáp ứng tiến độ thi công công trình và tích nước hồ chứa thuỷ điện Lai Châu; đã thực hiện giao 1.139 ha đất; các chính sách hỗ trợ, bồi thường di dân tái định cư được thực hiện đảm bảo kịp thời, đúng quy định; UBND tỉnh Lai Châu đã phê duyệt quy hoạch chi tiết về công tác xây dựng cơ sở hạ tầng các khu, điểm tái định cư gồm 176 dự án thành phần, đến nay đã thi công hoàn thành toàn bộ 176/176 dự án thành phần. Tổng mức đầu tư dự án là 3.000 tỷ đồng. Giá trị khối lượng hoàn thành của dự án đạt 2.891 tỷ đồng. Lũy kế giải ngân 2.873.855 triệu đồng, đạt 95,8% so với tổng mức đầu tư.

Về tình hình phát triển cây cao su trên địa bàn tỉnh, đến nay trên địa bàn tỉnh có 3 Công ty cổ phần cao su thuộc Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam, 1 doanh nghiệp tư nhân và các hộ nông dân đầu tư phát triển cao su trong vùng quy hoạch UBND tỉnh đã phê duyệt. Tổng diện tích cao su trên địa bàn tỉnh 12.995,8ha, trong đó diện tích cao su đại điền 12.522,6ha  (Công ty Cổ phần cao su Lai Châu 6.780,5ha; Công ty Cổ phần cao su Lai Châu II 4.727,6ha; Công ty Cổ phần cao su Dầu tiếng Lai Châu 1.014,5ha); diện tích cao su tiểu điền 473,2ha. Năm 2019, các công ty đưa vào khai thác 5.057ha, sản lượng đạt 4.871 tấn mủ quy khô. Kế hoạch năm 2020, các công ty dự kiến khai thác khoảng 6.740ha, ước sản lượng khoảng 7.500 tấn mủ quy khô. Từ chương trình phát triển cao su đã góp phần nâng cao hiệu quả và giá trị sử dụng đối với trên 13.00ha đất trống, đồi núi trọc,nương rẫy kém hiệu quả; tạo thu nhập ổn định cho trên 1.500 lao động với mức bình quân 3 triệu đồng/người/tháng. Đặc biệt góp phần ổn định đời sống và sản xuất cho gần 10 nghìn hộ tái định cư các công trình thủy điện lớn trên địa bàn tỉnh.

Định hướng phát triển trong thời gian tới của tỉnh: tiếp tục tổ chức thực hiện việc quản lý, chăm sóc, bảo vệ và khai thác diện tích gần 13.000ha cao su hiện có. Hoàn thiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và ký hợp đồng góp đất cho các hộ gái đình đã tham gia góp đất trồng cây cao su; xây dựng cơ sở dữ liệu để theo dõi quản lý theo dõi diện tích đất trồng cây cao su. Phối hợp với tập đoàn hỗ trợ các công ty thực hiện đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến đảm bảo chế biến mủ cao su đạt tiêu chuẩn xuất khẩu và bảo vệ môi trường (dự kiến xã Nậm Tăm 01 nhà máy, xã Chăn Nưa 01 nhà máy).

Kiến nghị với đoàn công tác: Đối với dự án tái định cư thủy điện Lai Châu UBND tỉnh đã đề nghị Thủ tướng Chính Phủ và các bộ, ngành xem xét cho phép tỉnh được tiếp tục đầu tư các hạng mục công trình bằng nguồn vốn còn dư (khoảng 109 tỷ đồng) của dự án; UBND tỉnh Lai Châu đề nghị Ủy Ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp tiếp tục ủng hộ và có ý kiến với thủ tướng chính phủ, các bộ nghành về đề xuất này của tỉnh…

Đối với chương trình cao su: tỉnh đề nghị Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam và Ủy Ban quản lý vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp quan tâm sớm đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến đảm bảo mục tiêu xuất khẩu và bảo vệ môi trường để nâng thu nhập tạo việc làm và giúp ổn định tâm lý cho nhân dân trong vùng; kiến nghị đề xuất với Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương có chính sách để khuyến khích thúc đẩy chế biến sâu các sản phẩm cao su phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu; đề nghị Ủy Ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp giới thiệu hỗ trợ tỉnh Lai Châu kêu gọi thu hút đầu tư trên địa bàn.

Tại buổi làm việc, các đại biểu tập trung thảo luận, kiến nghị các vấn đề: Tiếp tục tạo điều kiện hỗ trợ các đơn vị đầu tư xây dựng các công trình điện; sớm có chỉ đạo liên quan đến thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng; sớm có văn bản chấp thuận thống nhất về vị trí của các trạm biến áp; bố trí quỹ đất cho các dự án điện trên địa bàn tỉnh và công bố, công khai tạo điều kiện hỗ trợ cho chủ đầu tư trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng; tăng cường tuyên truyền đến nhân dân trách nhiệm bảo vệ an toàn lưới điện cao áp; nỗ lực hoàn thành kế hoạch giao sản lượng mủ cao su hằng năm…

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Hồ Sỹ Hùng - Phó Chủ tịch Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đánh giá cao tỉnh Lai Châu đã thực hiện tốt công tác tái định cư Dự án bồi thường, di dân tái định cư thuỷ điện Lai Châu và chủ trương phát triển cây cao su. Đồng thời nhấn mạnh buổi làm việc hôm nay chính là việc đặt nền tảng cho công tác phối hợp và triển khai các hoạt động tiếp theo nhằm đảm bảo có cơ sở và hệ thống. Đồng chí đề nghị, các sở, ngành của tỉnh phối hợp với các vụ, doanh nghiệp trong công tác nghiên cứu tham mưu cụ thể về cơ chế, chính sách để tiếp tục hợp tác phát triển; Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp mong muốn có kết nối lâu dài, phối hợp đầu tư kinh doanh cũng như đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh. Đối với Công ty Điện lực Lai Châu: rà lại việc phát công suất điện của các thủy điện trên địa bàn tỉnh; riêng đối với công trình thủy điện được xây dựng cần có đường tránh cho người dân đi lại đảm bảo công trình an ninh quốc gia; với các Công ty cổ phần cao su thực hiện tốt việc khai thác, sơ chế mủ, tìm đầu ra cho sản phẩm, ổn định việc làm cho lao động địa phương…

Trước đó, Đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại Công ty Cổ phần Cao su Lai Châu. Nhân dịp này, Đoàn công tác tặng quà cho 3 tập thể Công ty Cổ phần cao su trên địa bàn tỉnh./.

Tác giả bài viết: Hà Tĩnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Số: 15/CT-UBND

Chỉ thị Phát động phong trào thi đua đặc biệt "Lai Châu đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19"

lượt xem: 126 | lượt tải:6

Số: 2991/KH-UBND

Kế hoạch tổ chức Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2021

lượt xem: 689 | lượt tải:34

Số 662-QĐ/BTGTW

Quyết định về việc ban hành Thể lệ Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu "Biên cương Tổ quốc tôi"

lượt xem: 581 | lượt tải:33

Số: 267/CV-BCĐ

Công văn về việc thực hiện biện pháp, phòng chống dịch đối với người từ khu vực có dịch Covid-19

lượt xem: 701 | lượt tải:46
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/72020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down