Đội ngũ báo cáo viên cần góp phần tích cực đưa Hiến pháp năm 2013 vào cuộc sống

Thứ bảy - 05/04/2014 16:34 287 0
Ngày 28-11-2013, tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII đã thông qua Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Bản Hiến pháp đã kế thừa và phát triển các bản Hiến pháp năm 1946, năm 1959, năm 1980, năm 1992 (sửa đổi, bổ sung năm 2011). Bản Hiến pháp đã có hiệu lực từ ngày 01-01-2014, gồm có 11 chương và 120 điều. “Việc triển khai thi hành Hiến pháp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của toàn bộ hệ thống chính trị, của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân”.
Hình ảnh Hội nghị ở điểm cầu Lai Châu
Hình ảnh Hội nghị ở điểm cầu Lai Châu
Ngày 05/4, Chính phủ phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc giới thiệu, phổ biến nội dung, ý nghĩa của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên tại điểm cầu Hà Nội và 62 điểm cầu ở các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ dự và chỉ đạo Hội nghị.

Tại điểm cầu Lai Châu có các đồng chí: Lê Xuân Phùng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; Đinh Khắc Hiếu, TUV, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh. Đại diện lãnh đạo các cơ quan: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Tư pháp, Sở Thông tin - Truyền thông, Văn phòng UBND tỉnh và 20 đồng chí là đại diện báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh và báo cáo viên của Đảng bộ tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định: “Hiến pháp là văn kiện đặc biệt quan trọng, phản ánh ý chí của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta, tạo cơ sở chính trị - pháp lý vững chắc cho công cuộc xây dựng, bảo vệ, phát triển và hội nhập quốc tế của đất nước trong thời kỳ mới. Việc triển khai thi hành Hiến pháp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của toàn bộ hệ thống chính trị, của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân”. Phó Thủ tướng nêu rõ: “Việc quán triệt, phổ biến tinh thần nội dung và ý nghĩa của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật, báo cáo viên của Đảng ở cấp Trung ương và cấp tỉnh là rất quan trọng, để đội ngũ này tham gia tích cực, có chất lượng, hiệu quả trong công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng tinh thần, nội dung Hiến pháp đến đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên cấp huyện, xã, các tầng lớp nhân dân, đảm bảo Hiến pháp được tuân thủ và chấp hành nghiêm chỉnh”. Đồng thời yêu cầu, lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương và các tỉnh kịp thời, thường xuyên chỉ đạo, tạo điều kiện tốt nhất cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên thực hiện tuyên truyền, phổ biến Hiến pháp đến cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên ở cơ quan, đơn vị để Hiến pháp được hiểu rõ, được chấp hành nghiêm túc và thực sự đi vào cuộc sống. Đặc biệt yêu cầu cấp địa phương quan tâm chỉ đạo phổ biến, tuyên truyền Hiến pháp với thực hiện các nhiệm vụ chính trị thường xuyên; chú ý đổi mới phương pháp, cách làm để giới thiệu, quán triệt Hiến pháp phù hợp với đặc điểm từng vùng, từng đối tượng, để nội dung của Hiến pháp đến với Nhân dân dễ dàng hơn.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe PGS. TS Đinh Xuân Thảo, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Lập pháp (Ủy ban Thường vụ Quốc hội) trình bày nội dung về ý nghĩa của Hiến pháp mới; những nội dung cơ bản và những điểm mới của Hiến pháp từ Lời nói đầu đến Chương IV, cụ thể: So với Hiến pháp năm 1992 thì bản Hiến pháp lần này giảm 1 chương và 27 điều, chỉ còn 11 chương và 120 điều, bổ sung 12 điều mới, sửa đổi 101 điều. Trong đó, đáng chú ý là lời nói đầu của Hiến pháp được rút gọn thành 3 khổ với 288 từ so với 6 khổ và 536 từ của Hiến pháp năm 1992.

Đồng thời, Hiến pháp mới nêu rõ Nhà nước là do Nhân dân làm chủ là chủ thể làm ra Hiến pháp mới, Nhân Dân là chủ thể quyền lực của Nhà nước; thay đổi quan điểm cũ: Hiến pháp là của Nhà nước làm ra, điều này khẳng định quan điểm, tư tưởng lập hiến hiện đại. Hiến pháp lần này cũng quy định từ Nhân dân phải viết hoa. Phân tích nhiều điểm mới quan trọng khác như: Chương I về chế độ chính trị đã gộp cả chương XI quy định quốc kỳ, quốc huy, quốc ca trước đây; Chương II về quyền con người ... - mới hơn so với trước đây chỉ nêu là quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân; Chương III được gộp 2 chương, kinh tế, văn hóa - giáo dục, khoa học- công nghệ và môi trường (chương II và chương III, Hiến pháp năm 1992), vì đây là những vấn đề có liên quan mật thiết, là tiền đề, cơ sở cho nhau, gắn chặt với nhau; cũng là những lĩnh vực thường xuyên thay đổi nên theo kỹ thuật lập hiến hiện đại cần phải thiết kế ngắn gọn, khái quát để hạn chế việc nhanh chóng phải sửa đổi; Chương IV về bảo vệ Tổ quốc với những điểm mới về nội hàm…

Hội nghị cũng được nghe Thứ trưởng Bộ Tư pháp Hoàng Thế Liên giới thiệu những nội dung cơ bản và những điểm mới của Hiến pháp từ Chương V đến Chương XI - các quy định về bộ máy nhà nước, với sự quy định rõ hơn nhiệm vụ, thẩm quyền của các cơ quan Nhà nước và các chức danh như: Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân, Chính quyền địa phương, Hội đồng bầu cử quốc gia, Kiểm toán Nhà nước cũng như những vấn đề về hiệu lực của Hiến pháp và việc sửa đổi Hiến pháp.

Thông qua Hội nghị, các đại biểu và đội ngũ báo cáo viên thấm nhuần sâu sắc hơn nội dung cơ bản, đặc biệt là những điểm mới của Hiến pháp, từ đó tham mưu các cơ quan, đơn vị tổ chức tuyên truyền, phổ biến sâu rộng cho cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và Nhân dân về nội dung Hiến pháp; nâng cao ý thức tôn trọng, chấp hành Hiến pháp và pháp luật, đưa Hiến pháp nhanh chóng đi vào cuộc sống.

Tác giả bài viết: v

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Kế hoạch số 14-KH/TU

Kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

lượt xem: 184 | lượt tải:9

Công văn số 121-CV/TU

Công văn số 121-CV/TU của Tỉnh ủy về việc không tổ chức gặp mặt đầu xuân năm 2021

lượt xem: 578 | lượt tải:33

Công văn số: 984/CV-BCĐ

Công văn hỏa tốc của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19

lượt xem: 608 | lượt tải:28

Công văn số 335/UBND-TH

Công văn của UBND tỉnh về việc không tổ chức bắn pháo hoa dịp tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021

lượt xem: 697 | lượt tải:18
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/72020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down