Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh kiểm tra tình hình phát triển cây cam, mắc ca

Thứ năm - 11/01/2018 09:57 174 0
Chiều ngày 10/01, Đoàn công tác UBND tỉnh do đồng chí Lê Trọng Quảng - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng Đoàn đã đi thăm, đánh giá tình hình sinh trưởng và phát triển cây cam, mắc ca trên địa bàn xã: Bản Giang, Bản Hon (huyện Tam Đường).
Thăm vườn cam tại xã Bản Giang, huyện Tam Đường
Thăm vườn cam tại xã Bản Giang, huyện Tam Đường
Hiện nay, trên địa bàn huyện Tam Đường có 135,19ha cam tập trung ở các xã Bản Giang, Bản Hon, Nùng Nàng, Bình Lư... Riêng 56,04ha cam V2 trồng từ năm 2013 ở xã Bản Giang, Ban Hon năm nay bắt đầu cho thu hoạch đại trà. Theo chia sẻ của bà con tuy là năm đầu tiên cho thu quả nhưng cây cam rất sai quả, quả to, ngọt và mọng nước. Năng suất ước đạt 50kg/1 cây với giá bán trung bình từ 15.000 - 25.000 đồng/kg cam.
Bên cạnh đó, cây mắc ca cũng là cây thế mạnh của huyện Tam Đường với diện tích 114,34ha được trồng từ năm 2011. Sau hơn 6 năm trồng và chăm sóc cây đã cho thu hoạch với giá trị kinh tế cao. Sản lượng bình quân khoảng 800kg quả tươi/ha. Theo tính toán của các chủ hộ trừ chi phí hiện tại bình quân mỗi ha mắc ca cho lãi khoảng 50 triệu đồng. Với quyết tâm hình thành vùng trồng cây mắc ca tập trung, năm 2017 huyện Tam Đường trồng mới 72ha, trong đó trồng mới 22ha, trồng xen 52ha tại các xã Bản Hon, Nùng Nàng, Bản Bo. Năm 2018 huyện phấn đấu trồng 60ha tại các xã Thèn Sin, Bản Hon,  Ban Giang, Khun Há, Bản Bo, Nà Tăm.

 

Tại các điểm đến thăm thực địa, đồng chí Lê Trọng Quảng và Đoàn công tác đã kiểm tra, đánh giá tình hình phát triển của cây cam, mắc ca đang sinh trưởng, phát triển tốt, tỷ lệ sống cao, phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng trên địa bàn các địa phương. Qua việc trồng cây mắc ca, cam đã từng bước góp phần tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: Cấp ủy, chính quyền các xã trong vùng trồng cây cam, mắc ca cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền Nhân dân tích cực chăm sóc cây cam, mắc ca. Thường xuyên cử cán bộ kỹ thuật xuống hướng dẫn bà con kỹ thuật cắt tán, tỉa cành, bón phân, phòng trừ sâu bệnh cho cây sau khi thu hoạch; huyện Tam Đường cần đẩy mạnh liên kết với doanh nghiệp, Hợp tác xã để bao tiêu sản phẩm cho người dân; tiến tới xây dựng thương hiệu cam cho xã Bản Giang, Bản Hon.

 

Nhân dịp này, Đoàn công tác của UBND tỉnh cũng đi thăm mô hình trồng dứa của bà con bản Nà Kiêng, xã Nà Tăm (huyện Tam Đường)./.

Tác giả bài viết: Hà Tĩnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down