Đối thoại chính sách bảo hiểm với đơn vị sử dụng

Thứ tư - 09/11/2022 04:09 264 0
Sáng 9/11, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh tổ chức Hội nghị đối thoại chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) với doanh nghiệp, hợp tác xã và đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn thành phố Lai Châu.
Quảng cảnh Hội nghị đối thoại
Quảng cảnh Hội nghị đối thoại
Dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo BHXH tỉnh, Liên đoàn Lao động thành phố, Chi cục Thuế khu vực thành phố Lai Châu - Tam Đường và hơn 60 doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn thành phố Lai Châu.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được phổ biến các quy định của pháp luật: Trách nhiệm đóng BHXH, BHYT bắt buộc của đơn vị người sử dụng lao động; quyền lợi khi tham gia BHXH, BHYT, BHTN, bảo hiểm tai nạn lao động (BHTNLĐ), bệnh nghề nghiệp (BNN); một số hành vi vi phạm, mức xử phạt vi phạm hành chính và trác nhiệm hình sự đối với các tội phạm trong lĩnh vực BHXH; hướng dẫn đơn vị đăng ký tham gia đóng BHXH bắt buộc theo đúng quy định…

Đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh đang có 557 doanh nghiệp, 26 hợp tác xã, 16 hộ kinh doanh đang tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho gần 7.000 người lao động (chiếm 22,6% trên tổng số người tham gia BHXH toàn tỉnh, chiếm 76% số lao động làm việc trong các doanh nghiệp).

Các chính sách BHXH, BHYT, BHTN của người lao động đã và đang tham gia luôn được đảm bảo và giải quyết kịp thời khi các đơn vị chấp hành đóng BHXH, BHYT, BHTN đầy đủ. Trong năm 2021 và 10 tháng đầu năm 2022 do tác động của dịch bệnh Covid-19, đơn vị và người lao động tham gia BHTNLĐ, BNN, BHTN đã được Nhà nước hỗ trợ giảm mức đóng vào quỹ BHTNLĐ, BHTN và người lao động được hỗ trợ bằng tiền từ quỹ BHTN.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã có số lao động quyết toán thuế thu nhập năm 2021 chênh lệch với số người đang tham gia BHXH do cơ quan BHXH quản lý. Nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã chưa đăng ký tham gia BHXH cho người lao động. Như vậy, trong trường hợp người lao động thuộc đối tượng tham gia BHXH, BHTN, BHYT bắt buộc nhưng các đơn vị không đăng ký tham gia đã tác động trực tiếp đến chính sách an sinh xã hội hiện tại và khi hết tuổi lao động của người lao động.

Thảo luận, đối thoại giữa đại diện các doanh nghiệp, hợp tác xã, các đơn vị sử dụng lao động với BHXH tỉnh tập trung vào các nội dung: phương thức đóng BHXH, BHYT, BHTN đối với doanh nghiệp, hợp tác xã; quyền và trách nhiệm của người lao động, người sử dụng lao động khi tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ; những lợi ích của người lao động tham gia BHXH…

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Dương Quốc Tuấn - Phó Giám đốc BHXH tỉnh yêu cầu: Các đơn vị sử dụng lao động cần thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Đặc biệt là các doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia đầy đủ đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Khi người lao động, đơn vị sử dụng lao động có khó khăn, vướng mắc về chính sách BHXH hãy liên hệ với cán bộ BHXH tỉnh để được giải đáp. Ngoài ra, cán bộ BHXH tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, BHYT cho học sinh để đảm bảo an sinh xã hội./.
 

Tác giả: Ánh Hồng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Văn bản mới

Số 02-TB/HĐ

Thông báo tuyển dụng người vào làm công tác cơ yếu tại Huyện ủy Sìn Hồ năm 2023

lượt xem: 44 | lượt tải:21

Số 729-CV/BTGTU

Công văn v/v tuyên truyền, triển khai Cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến tìm hiểu về truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng (Kèm theo Thể lệ Cuộc thi)

lượt xem: 2886 | lượt tải:485

Số 173-KH/BTGTU

Kế hoạch tuyên truyền Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ VIII, Giải báo chí tỉnh Lai Châu về xây dựng Đảng - năm 2023

lượt xem: 2314 | lượt tải:78

Số 171-KH/BTGTU

Kế hoạch tuyên truyền kỷ niệm các sự kiện lịch sử, sự kiện chính trị quan trọng của tỉnh trong năm 2023 - 2024

lượt xem: 2432 | lượt tải:86

Số 19-CT/TU

Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đối với công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

lượt xem: 3072 | lượt tải:318
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/7/2020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

hienphapvn
  • Đang truy cập25
  • Hôm nay0
  • Tháng hiện tại849,750
  • Tháng trước700,931
  • Tổng lượt truy cập22,832,046
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down