Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh: Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022

Thứ năm - 13/01/2022 09:14 567 0
Ngày 13/01, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh (VHNT) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Đồng chí Lê Đức Dục - UVBTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Đại biểu xem triển lãm tại Hội nghị
Đại biểu xem triển lãm tại Hội nghị
Dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, các tổ chức xã hội - xã hội nghề nghiệp tỉnh; các đồng chí ủy viên Ban Chấp hành Hội VHNT tỉnh khóa VI; đại diện Ban Chấp hành Chi hội VHNT các huyện, thành phố và các chi hội chuyên ngành; các hội viên tiêu biểu.

Năm 2021, hoạt động VHNT có những bước phát triển mới, đạt được nhiều kết quả, thành tích nổi bật. Tổ chức Hội ngày càng phát triển về số lượng và chất lượng, kết nạp nhiều hội viên là người dân tộc thiểu số, hội viên trẻ tuổi, đến nay Hội có 7 chi hội VHNT huyện, thành phố và 5 chi hội chuyên ngành với 165 hội viên. Đội ngũ văn nghệ sỹ có tư tưởng vững vàng, nắm vững chủ trương, nghị quyết của Đảng, nhất là quan điểm, định hướng của Đảng về văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới, không có hiện tượng lợi dụng tự do sáng tác để theo đuổi những khuynh hướng, những quan điểm lệch lạc trái với đường lối của Đảng, Nhà nước; mỗi hội viên vừa là văn nghệ sĩ, vừa là chiến sĩ trên mặt trận văn hóa tư tưởng của Đảng. Các văn nghệ sỹ thuộc các chuyên ngành sáng tác âm nhạc, nhiếp ảnh, văn học, văn nghệ dân gian, mỹ thuật... hoạt động hiệu quả, có nhiều tác phẩm có giá trị cao về nội dung và nghệ thuật được ghi nhận và công chúng đánh giá cao. Hoạt động bảo tồn, phổ biến, giới thiệu văn hóa, văn nghệ dân gian các dân tộc Lai Châu được quan tâm; Trang thông tin điện tử hoạt động hiệu quả, thu hút hàng ngàn lượt truy cập của đông đảo độc giả. Thực hiện đa dạng các phương tiện, phương thức xuất bản, trình diễn, triển lãm để đưa tác phẩm đến với công chúng, góp phần đáp ứng nhu cầu văn hóa tinh thần của nhân dân. Nhiều tác giả đã khẳng định tên tuổi của mình trong lĩnh vực văn học nghệ thuật cả nước.

Năm 2022, Hội VHNT tỉnh đề ra một số mục tiêu cơ bản: Kết nạp từ 5-10 hội viên và giới thiệu hội viên đủ điều kiện tham gia các hội chuyên ngành Trung ương; thực hiện tốt công tác xuất bản Tạp chí Văn nghệ Lai Châu, trang thông tin điện tử vanhocnghethuatlaichau.vn; tổ chức 1 trại sáng tác tại Trung ương và 3 trại sáng tác trên địa bàn tỉnh; in ấn, xuất bản từ 2 tác phẩm của hội viên thuộc các chuyên ngành; có từ 2 tác phẩm trở lên tham gia và đạt giải thưởng của Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, các hội chuyên ngành Trung ương; tham dự Triển lãm Mỹ thuật Khu vực và các cuộc thi cấp tỉnh; tổ chức Lễ trao Giải thưởng Văn học, nghệ thuật Lai Châu lần thứ 3 (giai đoạn 2017-2022) và đăng cai tổ chức Liên hoan ảnh nghệ thuật Khu vực miền núi phía Bắc lần thứ 22 năm 2022.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Lê Đức Dục - UVBTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy biểu dương những kết quả Hội VHNT tỉnh đạt được. Để Hội ngày càng phát triển, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của tỉnh, đáp ứng nhu cầu của Nhân dân, góp phần xây dựng nền tảng tinh thần vững chắc của xã hội, đồng chí đề nghị Hội thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm: Bám sát các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy về lĩnh vực văn hóa - văn nghệ chủ động tham mưu xây dựng chỉ thị về phát triển văn học nghệ thuật của tỉnh đến năm 2030; thành lập, duy trì hoạt động câu lạc bộ bảo tồn di sản văn hóa, văn nghệ dân gian xã, phường, thị trấn. Tích cực phát triển hội viên, nhất là phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng hội viên là người dân tộc thiểu số, hội viên trẻ tuổi. Nâng cao chất lượng sáng tạo, sáng tác các tác phẩm văn học, nghệ thuật có giá trị cao về nội dung và nghệ thuật; tham gia Giải thưởng sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"; các tác phẩm thật sự trở thành dòng chảy cảm hứng tâm hồn, thổi bùng lên ngọn lửa, khát vọng, khơi dậy ý chí tự lực, tự cường xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc, đưa Lai Châu phát triển nhanh và bền vững. Văn nghệ sỹ thực sự là các chiến sỹ trên mặt trận văn hóa tư tưởng, tích cực chủ động đấu tranh với những quan điểm sai trái, thù địch trên lĩnh vực văn hóa, văn học, nghệ thuật; sự xâm nhập của các ấn phẩm độc hại, khuynh hướng hoạt động không đúng tôn chỉ, mục đích, sản phẩm lệch lạc, thị hiếu tầm thường, góp phần bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng; tránh xu hướng "tự diễn biến", "tự chuyển hóa". Tập trung tuyên truyền, quảng bá các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể đặc sắc, những tiềm năng, lợi thế những thành tựu kinh tế - xã hội của tỉnh, con người và vùng đất Lai Châu bằng nhiều hình thức thiết thực, hiệu quả.

Nhân dịp này, Hội VHNT tỉnh đã tặng Giấy khen cho 2 tập thể, 13 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động VHNT năm 2021 và công bố tác phẩm của hội viên./. 

Tác giả: Thùy Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Văn bản mới

Số 04-TB/HĐ

Thông báo kết quả chấm thi kỳ thi nâng ngạch công chức trong cơ quan của Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh, huyện năm 2022

lượt xem: 210 | lượt tải:52

Số:67/2022/TT-BTC

Thông tư Hướng dẫn về nghĩa vụ thuế khi doanh nghiệp trích lập và sử dụng Quỹ phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp

lượt xem: 2720 | lượt tải:624

Số: 91/2022/NĐ-CP

Nghị định số sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 126/NĐ-CP ngày 19 tháng 10 năm 2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế

lượt xem: 2866 | lượt tải:1644

Số: 12/CT-UBND

Chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng màu khô năm 2022-2023

lượt xem: 667 | lượt tải:49

Số: 57/2022/TT-BTC

Thông tư Hướng dẫn một số điều của Nghị định số 148/2021/NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2021 của Chính phủ

lượt xem: 2171 | lượt tải:674
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/72020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

hienphapvn
  • Đang truy cập176
  • Hôm nay30,080
  • Tháng hiện tại178,806
  • Tháng trước1,727,703
  • Tổng lượt truy cập17,132,316
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down