Phong Thổ: Trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND hai cấp huyện - xã lần thứ IV, nhiệm kỳ 2021-2026

Thứ sáu - 18/08/2023 05:17 336 0
Chiều 18/8, Thường trực HĐND huyện Phong Thổ tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND hai cấp huyện - xã lần thứ IV, nhiệm kỳ 2021-2026 với chủ đề “Giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của Thường trực HĐND các xã, thị trấn”.
Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị
Các đồng chí: Sùng A Nủ - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Vương Thị Thu Hiền - Phó Chủ tịch HĐND huyện đồng chủ trì Hội nghị.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Thường trực HĐND, các Ban HĐND, các tổ và đại biểu HĐND huyện đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật. Việc chuẩn bị nội dung, chương trình và các điều kiện tổ chức kỳ họp đảm bảo chặt chẽ. Các kỳ họp được tổ chức và điều hành đúng luật, từng bước được cải tiến với tổng số 12 kỳ họp HĐND cấp huyện (5 kỳ họp thường kỳ, 7 kỳ họp chuyên đề).

Việc ban hành các Nghị quyết của HĐND phù hợp điều kiện thực tiễn của địa phương, nghị quyết được triển khai thực hiện nghiêm túc và hiệu quả. Hoạt động giám sát của HĐND, Thường trực HĐND và các Ban HĐND huyện được tăng cường cả về số lượng và chất lượng, bảo đảm đúng trọng tâm, trọng điểm. Thông qua các cuộc giám sát tại cơ sở, nhiều vấn đề khó khăn, vướng mắc đã được phát hiện, kịp thời uốn nắn, chấn chỉnh, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động và vị trí, vai trò của cơ quan dân cử tại địa phương.


Đối với cấp xã, Thường trực HĐND xã, thị trấn cơ bản đã thực hiện nghiêm túc việc tổ chức kỳ họp để quyết định các vấn đề được luật giao. Ngay sau kỳ họp, Thường trực HĐND các xã, thị trấn đã tiến hành rà soát, hoàn thiện các nghị quyết được HĐND thông qua trước khi trình Chủ tịch HĐND ký chứng thực và ban hành theo đúng thẩm quyền.

Tuy nhiên, hoạt động của HĐND, Thường trực HĐND, các Ban HĐND của một số xã còn hạn chế trong công tác chuẩn bị, tổ chức kỳ họp, hoạt động giám sát chuyên đề như: chưa xác định rõ và đầy đủ các nội dung kỳ họp thuộc thẩm quyền dẫn đến còn ban hành thiếu Nghị quyết và nội dung không đảm bảo), ban hành chương trình công tác năm còn chưa đảm bảo về thời gian, nội dung. Việc đôn đốc, giải quyết kiến nghị của cử tri sau các cuộc giám sát có thời điểm chưa được thường xuyên. Việc tiếp công dân của một số đại biểu HĐND cấp xã chưa được duy trì thường xuyên theo kế hoạch đã đề ra.

Trên cơ sở các kết quả đạt được và những tồn tại, hạn chế, Thường trực HĐND các xã, thị trấn đã tham luận tập trung vào việc chia sẻ các giải pháp nâng cao chất lượng công tác tham mưu, giúp việc Thường trực HĐND huyện trong việc chuẩn bị, tổ chức các kỳ họp thường kỳ; các hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp công dân của Thường trực HĐND; công tác thẩm tra các nội dung trình kỳ họp HĐND huyện; việc ban hành các nghị quyết đã được HĐND thông qua tại kỳ họp.

Trong dịp này, Hội nghị cũng đã thông báo kết quả rà soát Nghị quyết kỳ họp giữa năm 2023 của HĐND các xã, thị trấn, nhiệm kỳ 2021-2026.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Sùng A Nủ - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đề nghị Thường trực HĐND các xã, thị trấn tiếp tục duy trì hoạt động của HĐND đúng nhiệm vụ, quyền hạn, trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật. Thường xuyên quan tâm, chấn chỉnh tác phong, lề lối làm việc, xây dựng chương trình công tác khoa học, phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội, thực tiễn của từng giai đoạn, từng địa phương. Phân công nhiệm vụ, trách nhiệm của mỗi cá nhân cụ thể theo phương châm “rõ người, rõ việc” nhằm tăng cường hơn nữa tinh thần trách nhiệm, thái độ công tác của mỗi cá nhân góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND, xứng đáng với niềm tin, sự kỳ vọng của Nhân dân./.

Tác giả: Thanh Hoa - Vương Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Văn bản mới

Số: 25/2024/TT-BTC

Thông tư Bãi bỏ Thông tư số 83/2014/TT-BTC, ngày 26 tháng 6 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng theo Danh mục hàng hoá nhập khẩu Việt Nam

lượt xem: 801 | lượt tải:98

Số 477/CT-UBND

Chỉ thị về việc phát động phong trào thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh năm 2024

lượt xem: 2371 | lượt tải:72

Số: 07/2024/TT-BTC

Thông tư Quy định mức thu, chế độ thu, nộp phí thẩm định cấp giấy phép hoặc văn bản chấp thuận cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam

lượt xem: 3557 | lượt tải:1222

Số: 08/2024/TT-BTC

Thông tư Quy định mức thu, chế độ thu, nộp lệ phí cấp giấy phép nhận chìm ở biển

lượt xem: 3589 | lượt tải:489

Số: 09/2024/TT-BTC

Thông tư Quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thẩm định cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp

lượt xem: 3854 | lượt tải:574
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/7/2020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

hienphapvn
  • Đang truy cập105
  • Hôm nay22,322
  • Tháng hiện tại748,475
  • Tháng trước867,510
  • Tổng lượt truy cập28,510,241
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down