Tam Đường chú trọng công tác phát triển đảng, nâng cao chất lượng đảng viên

Thứ sáu - 19/12/2014 08:52 268 0
Thực hiện đề án “ Tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ đảng viên’’ ở cơ quan đơn vị giai đoạn 2011 - 2015, Huyện Tam Đường luôn xác định, công tác bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển đảng và nâng cao chất lượng đảng viên là nhiệm vụ quan trọng, góp phần vào thực hiện thành công của Đề án.
Chi bộ trường Tiểu học Thị trấn Tam Đường tổ chức lễ kết nạp đảng viên
Chi bộ trường Tiểu học Thị trấn Tam Đường tổ chức lễ kết nạp đảng viên
Hàng năm, Ban Thường vụ Huyện ủy đều xây dựng kế hoạch phát triển đảng viên mới, coi đây là một công việc thường xuyên, trên cơ sở đó các tổ chức cơ sở đảng căn cứ vào thực tế của đơn vị để bồi dưỡng những cán bộ, quần chúng ưu tú; đặc biệt chú trọng đến các thôn bản vùng sâu, vùng xa còn ít đảng viên. Đồng thời, tích cực truyên truyền, triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Nhà nước; chỉ đạo triển khai thực hiện mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng đảm bảo theo kế hoạch. Nhờ đó, từ tháng 6/2012, đến nay các chi, đảng bộ đã cử 429 quần chúng ưu tú đi học lớp bồi dưỡng kiến thức về Đảng; đã kết nạp được 384 đảng viên mới, bình quân mỗi năm toàn huyện kết nạp 164 đảng viên. Hiện toàn Đảng bộ huyện có 45 tổ chức cơ sở Đảng (19 đảng bộ, 26 chi bộ trực thuộc), 262 chi bộ trực thuộc Đảng ủy với 2140 đảng, trong đó khối nông thôn có 14 đảng bộ xã, thị trấn với 1.690 đảng viên. Đến nay, 100% trường học, trạm y tế, thôn bản có chi bộ.


Xác định rõ việc phát triển đảng viên là hết sức quan trọng nhưng không được chạy theo số lượng mà làm ảnh hưởng đến chất lượng. Vì thế, Đảng bộ huyện Tam Đường luôn chỉ đạo các tổ chức cơ sở đảng phải lựa chọn những quần chúng thật sự ưu tú và trải qua rèn luyện thử thách, đáp ứng đủ các tiêu chuẩn của một người đảng viên thì mới tổ chức kết nạp. Do vậy, chất lượng đảng viên mới kết nạp từng bước được nâng lên, tỷ lệ đoàn viên thanh niên chiếm 49,7%, nữ chiếm 49,1%; trình độ chuyên môn nghiệp vụ từ trung cấp trở lên chiếm 68,2%.

Đa số các đảng viên được kết nạp được dèn luyện trong quá trình công tác, lao động, học tập, các phong trào thi đua yêu nước của quần chúng, thể hiện được lập trường giai cấp, tích cực phấn đấu, rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống, tự giác học tập nâng cao trình độ, nâng cao trình độ, năng lực công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần nâng cao chất lượng của đảng viên trong toàn Đảng bộ huyện. Đến nay, đảng viên có trình độ Thạc sỹ chiếm 0,05%; Đại học chiếm 10,7%; cao đẳng chiếm 13,2%; trung cấp chiếm 22,8%. Về lý luận chính trị: đảng viên có trình độ từ trung cấp lý luận trở lên 433 đồng chí, chiếm 20,2%.
5 12 14
 
Lễ kết nạp đảng viên tại Công an huyện Tam Đường

Bên cạnh đó, các cấp ủy đảng đã quan tâm cử cán bộ, đảng viên, nhất là đội ngũ cấp ủy viên cơ sở đi đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị và công tác Đảng nhằm nâng chất lượng hoạt động của cấp ủy, giúp cho cấp ủy viên và cán bộ, đảng viên nắm vững chức năng, nhiệm vụ của tổ chức đảng, vai trò cấp ủy các cấp trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị ở cơ sở. Hơn 2 năm qua, các chi, đảng bộ đã cử 305 cán bộ, công chức được đi đào tạo về chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị, trong đó cấp huyện có 116 người; cấp xã 189 người…

Ngoài ra, để nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên, Đảng bộ huyện luôn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng. Trong 2 năm thực hiện Đề án, các cấp ủy đảng thực hiện 447 cuộc kiểm tra, giám sát đối với 460 tổ chức đảng và 687 đảng viên; UBKT các cấp thực hiện 143 cuộc kiểm tra giám sát đối với 196 tổ chức đảng, 1075 đảng viên. Thông qua công tác kiểm tra, giám sát, giải quyết đơn thư tố cáo đã phát hiện và sử lý kỷ luật 38 đảng viên, đã góp phần nâng cao trách nhiệm của cấp ủy đảng, kịp thời uốn nắn những lệch lạc, khuyết điểm, thiếu sót, xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ.

Với những kết quả đã đạt được, có thể khẳng định rằng từ việc chú trọng, quan tâm đến công tác phát triển đảng và nâng cao chất lượng đảng viên, đã góp phần tăng cường sức mạnh cho Đảng, để Đảng lãnh đạo thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương./.

Tác giả bài viết: Trọng Hoản

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Số: 15/CT-UBND

Chỉ thị Phát động phong trào thi đua đặc biệt "Lai Châu đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19"

lượt xem: 124 | lượt tải:6

Số: 2991/KH-UBND

Kế hoạch tổ chức Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2021

lượt xem: 687 | lượt tải:34

Số 662-QĐ/BTGTW

Quyết định về việc ban hành Thể lệ Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu "Biên cương Tổ quốc tôi"

lượt xem: 579 | lượt tải:33

Số: 267/CV-BCĐ

Công văn về việc thực hiện biện pháp, phòng chống dịch đối với người từ khu vực có dịch Covid-19

lượt xem: 699 | lượt tải:46
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/72020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down