Hội đồng Nhân dân huyện Tân Uyên: Nâng cao chất lượng thảo luận tổ đại biểu và hội trường

Thứ hai - 24/11/2014 20:15 501 0
Thời gian qua, hoạt động thảo luận tại phiên họp toàn thể của các kỳ họp Hội đồng Nhân dân (HĐND) huyện Tân Uyên từng bước có nhiều đổi mới thiết thực. Việc điều hành của Chủ tọa về hoạt động thảo luận tại phiên họp toàn thể đã ngắn gọn và tập trung hơn. Nhiều đại biểu tích cực nghiên cứu tài liệu, tranh luận đưa ra giải pháp linh hoạt góp phần ban hành Nghị quyết của HĐND với thực tế địa phương.
Đại biểu HĐND huyện Tân Uyên khóa XIX, nhiệm kỳ 2011-2016  thảo luận ở tổ tại kỳ họp thứ 7
Đại biểu HĐND huyện Tân Uyên khóa XIX, nhiệm kỳ 2011-2016 thảo luận ở tổ tại kỳ họp thứ 7
Để việc thảo luận tổ có chất lượng và tập trung, trước mỗi kỳ họp Thường trực HĐND huyện Tân Uyên đã gửi sớm tài liệu kỳ họp trước năm ngày và hướng dẫn gợi ý vấn đề thảo luận để đại biểu có cơ sở nghiên cứu đóng góp ý kiến xác đáng vào Nghị quyết. Cùng với đó, vai trò tổ trưởng tổ đại biểu HĐND luôn có trách nhiệm nghiên cứu, tìm hiểu và nắm vững chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và tình hình thực tế địa phương để đưa ra sự so sánh, đánh giá, kết luận trọng tâm. Ngoài ra, thời gian thảo luận tại tổ đại biểu cũng được HĐND huyện Tân Uyên chú trọng với việc bố trí thỏa đáng trong ngày họp thứ 2 để đại biểu có điều kiện nghiên cứu, thảo luận kỹ báo cáo, tờ trình, dự thảo Nghị quyết. Nếu như từ kỳ họp thứ 7 về trước, thời gian thảo luận chỉ có 1/4 ngày thì tại kỳ họp thứ 8 tăng lên 3/4 ngày. Chủ tọa kỳ họp cũng giao trách nhiệm đến từng Thư ký các tổ phải chủ động nghiên cứu trước tài liệu để kịp thời tổng hợp, ghi chép đầy đủ ý kiến tham gia thảo luận của đại biểu; tổng hợp được các nhóm vấn đề nhất là vấn đề mới, lớn, vấn đề có nhiều ý kiến khác nhau để báo cáo Tổ trưởng và Chủ tọa kỳ họp xem xét. Bên cạnh đó, các đại biểu mời dự thảo luận tại tổ khi giải trình các nội dung tại Tổ cũng rõ ràng, ngắn gọn, đầy đủ theo yêu cầu câu hỏi đặt ra. Những cái đúng, chưa đúng, nguyên nhân, trách nhiệm, tiến độ và biện pháp khắc phục (khả thi) cũng được HĐND huyện quy định rõ đối với đại biểu mời dự thảo luận. 

 
Đại biểu HĐND huyện Tân Uyên khóa XIX, nhiệm kỳ 2011-2016 
thảo luận ở tổ tại kỳ họp thứ 7

Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch HĐND huyện Tân Uyên - Phan Văn Nguyên cho biết: “Điều cốt lõi để việc thảo luận tại tổ có chất lượng, hiệu quả, đại biểu HĐND cần nâng cao tinh thần, trách nhiệm, tập trung nghiên cứu tài liệu, bám sát vào gợi ý thảo luận của Chủ tọa, đặc biệt không né tránh khi bàn về vấn đề nhạy cảm. Ngoài ra, đại biểu luôn nắm bắt tình hình thực tế để hiểu sâu bản chất vấn đề cử tri quan tâm, kiến nghị, đồng thời không ngừng rèn luyện, bồi dưỡng kỹ năng thảo luận, chất vấn nhất là việc phản ánh thông tin khi thảo luận cần ngắn gọn, rõ ràng, dễ hiểu. Nội dung phải được đông đảo cử tri và đại biểu HĐND quan tâm, đảm bảo thảo luận mang tính xây dựng và đúng quy định pháp luật”.

Từ việc thông qua giải pháp nâng cao chất lượng thảo luận tổ đại biểu, các Tờ trình, báo cáo được làm rõ hơn, Nghị quyết được thông qua kỳ họp đã bám sát, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Trong đó, kỳ họp thứ 8 HĐND huyện Tân Uyên khóa XIX, nhiệm kỳ 2011-2016 được chia thành 6 tổ thảo luận với 24 ý kiến tập trung lĩnh vực sản xuất nông, lâm nghiệp, nông thôn mới, công tác di dân tái định cư, văn hóa, xã hội, đào tạo nghề… Nội dung thảo luận làm rõ hơn vấn đề như: Đề nghị kiểm tra chất lượng giống ngô vụ Đông xuân năm 2014 vì bắp ít hạt, yêu cầu đơn vị cung ứng có chính sách hỗ trợ thiệt hại cho bà con. Hay như đề nghị UBND huyện Tân Uyên chỉ đạo Chi cục Thuế huyện thực hiện thu thuế đối với sản phẩm chè sơ chế và chè tươi đối với Công ty Cổ phần trà Than Uyên theo Nghị định số 209/2013/NĐ-CP ngày 18/12/2013 của Chính phủ. Huyện Tân Uyên cần xem xét quỹ đất cấp thêm cho các hộ dân Tái định cư, kéo dài thời gian hỗ trợ đời sống cho nhân dân tái định cư thêm 5 năm; Đề nghị huyện sớm đầu tư xây dựng đường vào trung tâm xã Tà Mít, Mường Khoa… Bên cạnh đó, công tác điều hành phiên thảo luận tại hội trường được Thường trực HĐND huyện tiếp tục cải tiến, linh hoạt, phù hợp với diễn biến kỳ họp. Qua đó phát huy trí tuệ tập thể, hướng đại biểu vấn đề cần làm sáng tỏ đi đến thống nhất, tạo không khí dân chủ, cởi mở, đáp ứng yêu cầu thực tiễn đặt ra. 

Đồng chí Nguyễn Đức Quang - Bí thư, Chủ tịch UBND thị trấn Tân Uyên chia sẻ: “Với vai trò là người đại diện của các cử tri, của nhân dân tôi luôn tích cực nghiên cứu tài liệu và thực tế địa phương để tham gia ý kiến, hoàn thiện báo cáo, đề án, dự thảo Nghị quyết tại kỳ họp. Ngoài ra, bản thân luôn thường xuyên xuống tìm hiểu ở cơ sở, nắm rõ mong muốn, nguyện vọn của các tầng lớp nhân dân kịp thời đề xuất giải pháp thiết thực nhất, giúp cho cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh. Đến nay, thị trấn đã phát triển diện tích chè 700ha, sản lượng 7.468 tấn, phát triển 40 ha cây ăn quả, 50 ha thảo quả, thu nhập bình quân đầu người đạt 17 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 120 hộ”. 

Có thể thấy, việc nâng cao chất lượng các kỳ họp HĐND nhất là thảo luận tại tổ có ý nghĩa quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ, giải pháp kinh tế-xã hội của địa phương. Trong thời gian tới, HĐND huyện Tân Uyên tiếp tục tăng cường công tác tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng thảo luận, tổng hợp ý kiến thảo luận đối với đại biểu HĐND; Bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ chuyên viên Văn phòng; Tổ chức trao đổi kinh nghiệm của các địa phương khác về hoạt động thảo luận tại kỳ họp HĐND các cấp…/.

Tác giả: Phương Ly

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Văn bản mới

Số 04-TB/HĐ

Thông báo kết quả chấm thi kỳ thi nâng ngạch công chức trong cơ quan của Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh, huyện năm 2022

lượt xem: 139 | lượt tải:45

Số:67/2022/TT-BTC

Thông tư Hướng dẫn về nghĩa vụ thuế khi doanh nghiệp trích lập và sử dụng Quỹ phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp

lượt xem: 2350 | lượt tải:525

Số: 91/2022/NĐ-CP

Nghị định số sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 126/NĐ-CP ngày 19 tháng 10 năm 2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế

lượt xem: 2498 | lượt tải:1451

Số: 12/CT-UBND

Chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng màu khô năm 2022-2023

lượt xem: 598 | lượt tải:45

Số: 57/2022/TT-BTC

Thông tư Hướng dẫn một số điều của Nghị định số 148/2021/NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2021 của Chính phủ

lượt xem: 1810 | lượt tải:581
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/72020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

hienphapvn
  • Đang truy cập265
  • Hôm nay40,238
  • Tháng hiện tại1,667,091
  • Tháng trước8,894,895
  • Tổng lượt truy cập16,892,898
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down