Tân Uyên quan tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trẻ

Thứ ba - 09/12/2014 09:10 394 0
"Đoàn viên thanh niên ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái xung phong, không ngại khó khăn, có chí tiến thủ. Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người kế thừa xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa “hồng”, vừa “chuyên”. Thực hiện những lời Bác dặn, huyện Tân Uyên đã vận dụng linh hoạt, phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương về đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ trẻ.
Lễ trao Quyết định của UBND huyện cho các công chức cấp xã về nhận nhiệm vụ năm 2014
Lễ trao Quyết định của UBND huyện cho các công chức cấp xã về nhận nhiệm vụ năm 2014
Tân Uyên là huyện được chia tách muộn hơn so với các huyện, thành phố trong tỉnh, vì vậy việc kiện toàn hệ thống bộ máy chính trị là vấn đề cấp bách. Bản Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh có căn dặn: "Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là việc làm rất quan trọng và rất cần thiết". Thực hiện lời căn dặn đó của Người, hằng năm, các cơ quan chuyên môn đã tham mưu cho huyện Tân Uyên rà soát, điều chỉnh, bổ sung vào kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức, từng bước nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ cấp huyện và xã, thị trấn. Theo đó, từ Huyện ủy đến UBND huyện đều xây dựng kế hoạch đào tạo toàn diện: Đại học, trên đại học, lý luận chính trị, kiến thức nhà nước, chuyên viên, bồi dưỡng chức danh trưởng, phó phòng trực thuộc huyện; bí thư, phó bí thư Đảng ủy, chủ tịch, phó chủ tịch UBND các xã; học tiếng dân tộc, tin học...


Tính riêng từ năm 2013 đến nay, đã có 28 cán bộ công chức (CBCC) được cử đi đào tạo, trong đó độ tuổi dưới 35 chiếm 80% số người được cử đi học. Công tác đào tạo được thực hiện trong thời gian dài song huyện đề ra mục tiêu đảm bảo số lượng CBCC được đào tạo năm sau phải cao hơn năm trước. Cụ thể, năm 2013, toàn huyện chỉ có 6 đối tượng cán bộ trẻ được cử đi đào tạo song 9 tháng đầu năm 2014 đã có 17 đối tượng. Nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị ngày càng cao, Tân Uyên đã cố phấn đấu mức tối đa để đạt được tỷ lệ số cán bộ được bồi dưỡng kiến thức chuyên môn cũng như trình độ lý luận chính trị cao nhất. Thực tế đã chứng minh qua những con số: từ năm 2013 đến nay có tổng số 445 lượt CBCC, trong đó độ tuổi dưới 35 có tới 289 lượt CBCC được tham gia các lớp bồi dưỡng. Việc cử CBCC đi đào tạo, bồi dưỡng thực hiện theo đúng kế hoạch đã được phê duyệt; CBCC được cử đi học luôn chấp hành nghiêm túc nội quy, quy chế của cơ sở đào tạo, có ý thức tự học tập và rèn luyện, luôn phấn đấu để đạt kết quả cao nhất.

Các đối tượng được cử đi đào tạo, bồi dưỡng có đủ điều kiện, tiêu chuẩn thì được hỗ trợ kinh phí đào tạo theo Quyết định số 29/2011/QĐ-UBND ngày 06/10/2011 của UBND tỉnh quy định về chính sách hỗ trợ đào tạo đối với các đối tượng được cử đi học và thu hút những người tình nguyện đến Lai Châu công tác. Kinh phí hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng của CBCC đi học được thanh toán đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng, quy định. CBCC nêu tinh thần trách nhiệm trong việc lĩnh hội kiến thức, phục vụ nhiệm vụ chuyên môn. Theo đánh giá của đồng chí Nguyễn Thị Luyện - Phó Ban Tổ chức Huyện ủy Tân Uyên, đội ngũ cán bộ từ huyện đến cơ sở có nhiều chuyển biến tích cực sau khi được cử đi đào tạo, bồi dưỡng, từng bước đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay. Kết quả công tác đào tạo, bồi dưỡng bước đầu đã khắc phục cơ bản tình trạng hụt hẫng trong bố trí, sắp xếp việc làm cho cán bộ, nhất là ở cấp xã.

Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trẻ luôn gắn liền với sử dụng cán bộ, huyện Tân Uyên đã bố trí công việc phù hợp với năng lực sở trường, vị trí việc làm của mỗi cán bộ sau khi đã được bổ sung, hoàn thiện kiến thức về mặt chuyên môn nghiệp vụ cũng như trình độ lý luận chính trị. Bởi vậy, CBCC sau khi nhận nhiệm vụ, ổn định công tác đã tâm huyết, gắn bó và vận dụng những nội dung kiến thức đã học vào trong xử lý công việc. Bên cạnh đó, vấn đề bổ nhiệm, quy hoạch cán bộ lãnh đạo quản lý luôn được huyện Tân Uyên quan tâm và xác định đây là nhiệm vụ then chốt, quyết định toàn diện trên các lĩnh vực. Theo đồng chí Nguyễn Hữu Trung - Trưởng phòng Nội vụ huyện, công tác quy hoạch cán bộ phải tập trung vào những đối tượng có tố chất nổi trội, có chí hướng phấn đấu rõ ràng và chịu được áp lực. Tân Uyên là huyện mới, đội ngũ cán bộ công chức có trình độ chuyên môn khá đồng đều do vậy ngoài đảm bảo được trình độ bằng cấp, huyện ưu tiên những cán bộ có lòng tâm huyết, nhạy bén, sáng tạo để cân nhắc bổ nhiệm. Chủ yếu là các chức danh trưởng, phó phòng, lãnh đạo các xã nhưng dành sự ưu tiên đặc biệt đối với cán bộ nữ, người dân tộc sẽ được giữ vị trí chủ chốt hoặc tham gia trong cấp ủy các xã. Từ khi chia tách huyện đến nay, huyện Tân Uyên đã tiến hành bổ nhiệm 42 chức danh trưởng, phó các phòng ban chuyên môn thuộc UBND huyện. Công tác đề bạt, bổ nhiệm thực hiện đúng quy trình, quy định trên cơ sở danh sách quy hoạch đã được Huyện ủy phê duyệt. Nhân sự bổ nhiệm đảm bảo tiêu chuẩn, năng lực lãnh đạo và chiều hướng phát triển tốt. Hầu hết các đồng chí sau khi được bổ nhiệm đều phát huy hiệu quả tích cực, lãnh đạo đơn vị hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Đó chính là điều kiện cần và đủ để huyện hình thành cơ cấu nhân sự và kiện toàn bộ máy tổ chức để tách thêm 6 phòng ban từ năm 2009 đến nay, nâng tổng số lên 15 phòng, ban trực thuộc hệ thống chính trị huyện.

"Chúng ta nguyện suốt đời trung thành với Người, đem hết tâm hồn và nghị lực, đoàn kết thành một khối sắt thép, phấn đấu quên mình, quyết làm tròn nghĩa vụ cao cả vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân ta và góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng của nhân dân thế giới" - lời trích trong Điếu văn của Ban Chấp hành TW Đảng Lao động Việt Nam năm 1969 như nhắc nhở mỗi người hãy cống hiến nhiều hơn để xứng đáng với công lao của Người. Việc đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ trẻ của huyện Tân Uyên chính là cụ thể hóa những lời căn dặn lúc sinh thời của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đội ngũ CB, CC của huyện khá nhanh cả về số lượng lẫn chất lượng. Năm 2009 chưa có trình độ Thạc sỹ nhưng đến năm 2014 có 2 người. Trình độ Đại học năm 2009 chỉ có 61 người, đến nay đã có 126 người (tăng 65 người); cử nhân cao cấp lý luận chính trị năm 2009 là 4 người nay đã tăng lên 19 người...

Tác giả bài viết: Thu Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Số 61-KH/TU

Kế hoạch thực hiện Kết luận số 224-KL/TU, ngày 18/10/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tiếp tục thực hiện Đề án "Nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác tư tưởng của Đảng bộ tỉnh"

lượt xem: 429 | lượt tải:79

Số 91-TB/VPTU

Thông báo kết quả chỉ định thầu

lượt xem: 1671 | lượt tải:210

Số: 4049/KH-UBND

Kế hoạch triển khai phong trào thi đua đặc biệt "Lai Châu đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19"

lượt xem: 1342 | lượt tải:160

Số: 17/CT-UBND

Chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô năm 2021-2022

lượt xem: 1920 | lượt tải:36
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/72020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down