Đảng bộ xã Mường Than nêu cao vai trò tiên phong của người cán bộ đảng viên

Thứ tư - 07/08/2013 08:32 274 0
Nêu cao vai trò tiên phong của người đảng viên là cách thức được xem là hữu hiệu mà Đảng bộ xã Mường Than (huyện Than Uyên) áp dụng, có nhiều chuyển biến mới mẻ trong thời gian qua, đặc biệt là từ khi thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Nông dân xã Mường Than thu hoạch lúa vụ chiêm xuân
Nông dân xã Mường Than thu hoạch lúa vụ chiêm xuân
Nêu cao vai trò tiên phong của người đảng viên là cách thức được xem là hữu hiệu mà Đảng bộ xã Mường Than (huyện Than Uyên) áp dụng, có nhiều chuyển biến mới mẻ trong thời gian qua, đặc biệt là từ khi thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
     Xét về vị trí địa lý, xã Mường Than là một trong những địa bàn cơ bản thuận lợi của huyện; xét về truyền thống lịch sử thì Mường Than lại càng có bề dày với nhiều kết quả nổi trội trên các mặt công tác trong đó có công tác củng cố tổ chức cơ sở Đảng, phát huy vai trò hạt nhân, nòng cốt của người đảng viên. Từ khi việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đi vào cuộc sống, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã Mường Than lại tiếp tục có những thay đổi rõ rệt trên các mặt công tác, lao động, sản xuất. 
     Cách làm của Mường Than
     Đảng bộ xã Mường Than có 26 chi bộ, 202 đảng viên, trong đó 18 chi bộ khối nông thôn và 8 chi bộ khối nhà trường, cơ quan. Ngay sau khi thực hiện Chỉ thị 03 được triển khai cùng các kế hoạch của Ban Tuyên giáo tỉnh, huyện về trển khai thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, tấm tương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng bộ xã Mường Than đã chủ động tổ chức triển khai nội dung học tập các chuyên đề theo từng năm; tổ chức tham gia hội thi kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; tổ chức cho cán bộ, đảng viên viết bản đăng ký và thực hiện những việc làm theo tư tưởng tấm gương của Bác, làm cho mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân trong toàn xã hiểu sâu sắc về những giá trị to lớn trong tư tưởng đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ đó mỗi cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân có ý thức tự tu dưỡng, rèn luyện làm theo tấm gương đạo đức của Người trên tất cả các lĩnh vực. Gắn nội dung làm theo tấm gương của Bác với việc thực hiện nhiệm vụ chuyen môn và nhiệm vụ chính trị tại cơ quan, đơn vị, chi bộ, hội đoàn thể, góp phần mang lại hiệu quả cao trong công việc. 
     Việc triển khai học tập các chuyên đề được Đảng bộ, chi bộ, đoàn thể triển khai nghiêm túc; quá trình học tập mỗi chuyên đề đều được thảo luận liên hệ kiểm điểm bản thân đối với cán bộ, đảng viên, đặc biệt là việc bổ sung chuẩn mực đạo đức hàng năm của các chi bộ, cơ quan, đơn vị. Sau đợt kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết TW 4 “một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, mỗi tập thể, cá nhân trong cơ quan đơn vị, đảng viên trong các chi bộ chú trọng nhiều hơn đến việc tu dưỡng, rèn luyện bản thân, nêu cao tinh thần đấu tranh tự phê bình và phê bình, rút kinh nghiệm về những việc đã làm, chưa làm được. Những việc đã làm tốt thì phát huy, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ.
      Hiệu quả riêng biệt
     Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh giờ đây đã trở thành phong trào rộng lớn ở tất cả các chi bộ đảng, các đoàn thể và nhân dân trên toàn xã. Để có chất lượng toàn diện hơn, theo đồng chí Khuất Xuân Pha - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã, đội ngũ đảng viên phải là người đi trước, làm trước, làm mẫu để cho cán bộ, quần chúng nhân dân làm theo. Ngay như trong thái độ phục vụ nhân dân, trước đây phải thừa nhân việc đón tiếp nhân dân đến giao dịch tại xã chưa thực sự khéo léo, chu đáo đã làm cho một số cá nhân phật ý. Nay mọi việc đã được khắc phục hoàn toàn bởi mỗi đảng viên không né tránh những ý kiến góp ý của quần chúng mà vui vẻ tiếp thu, sửa chữa sai sót của bản thân. Do vậy, hàng năm, không có sự va chạm giữa các cán bộ, đảng viên trong cơ quan; không có mâu thuẫn phát sinh trong nhân dân và đặc biệt là không có đơn thư khiếu kiện, tố cáo của quần chúng nhân dân. 
     Để sát sao với đời sống bà con nhằm đề ra cách lãnh, chỉ đạo phù hợp, các đảng viên đã dành nhiều thời gian bám nắm cơ sở. Cụ thể, chi bộ khối văn phòng Đảng ủy xã xuống cơ sở 2 ngày trong tuần nắm bắt tình hình chăm sóc cây trồng, phòng trừ sâu bệnh, tiến độ xây dựng nông thôn mới… cũng như nắm được các ý kiến phản hồi từ nhân dân. Với phương châm tuyên truyền “xây dựng nông thôn mới để làm gì?, ai là người được hưởng lợi?”, bà con đã hiểu rõ mục đích, quyền lợi của phong trào này và “răm rắp” làm theo. Minh chững rõ nét nhất là trong những năm qua, hàng trăm mét đất đã và đang được bà con hiến để làm đường giao thông nông thôn đi vào các thôn bản. Nhiều tuyến đường hoàn thành, bàn giao và đưa vào sử dụng đã chấm dứt cảnh lầy lội, đá xen lẫn với bùn đất làm cản trở quá trình đi lại, giao thương buôn bán của người dân.
 
87% dân số sản xuất nông nghiệp, chỉ có 13% phát triển kinh tế theo hướng công nghiệp, dịch vụ, đó là lí do vì sao Đảng ủy xã đề ra chủ trương khuyến khích các gia đình đảng viên, trưởng các tổ chức đoàn thể mở rộng các hình thức phát triển kinh tế đa dạng tổng hợp. Thực tế, gia đình đồng chí bí thư Chi bộ bản Én Luông – Vàng Văn Thuận đã tiên phong phát triển kinh tế gia đình từ sản xuất nông nghiệp và máy xay xát, bán hàng bách hóa tổng hợp. Riêng sản xuất lúa thu hoạch gần 20 tấn lúa/năm; thu nhập bình quân mỗi tháng từ 18 – 20 triệu đồng. Gia đình chị Nguyễn Thị Hà – Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ bản Cẩm Trung 1 thu nhập từ máy xay xát, chăn nuôi 2 lứa lợn/năm, bán ra thị trường trên 1 tấn lợn thịt, thu nhập khoảng 25 triệu đồng/tháng. Cán bộ, đảng viên đi đầu, đã có nhiều quần chúng làm theo với mô hình chăn nuôi, nấu rượu, đem lại mức thu nhập cao như gia đình các hộ: Kiều Duy Quyết (bản Cẩm Chung 2), Nguyễn Thị Thuận (bản Cẩm Chung 1)…
 
IMG 10791
Nông dân áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp góp phần giải phóng sức lao động

    Có thể nói, khi người cán bộ, đảng viên đã tiên phong đi đầu, làm trước, có hiệu quả thì việc vận động quần chúng nhân dân làm theo trở nên dễ dàng và tạo thành hiệu ứng xã hội rất lớn. Mong rằng ngày càng có nhiều Đảng bộ cơ sở phát huy vai trò hạt nhân của người cán bộ, đảng viên như xã Mường Than để cùng góp phần xây dựng quê hương Lai Châu ngày càng phát triển, giàu mạnh.

Tác giả bài viết: Thu Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Số 02 -TB/HĐ

Thông báo nội dung ôn thi nâng ngạch công chức, thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức năm 2020

lượt xem: 458 | lượt tải:31

Số 03-TB/HĐ

Thông báo triệu tập thí sinh dự thi nâng ngạch công chức, thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức năm 2020

lượt xem: 450 | lượt tải:38

Số 08-TB/HĐ

Thông báo kết quả trúng tuyển kỳ thi tuyển dụng công chức, viên chức cơ quan Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh, huyện đợt 2 năm 2019

lượt xem: 1143 | lượt tải:96

Kế hoạch số 14-KH/TU

Kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

lượt xem: 1629 | lượt tải:55
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/72020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down