Đoàn đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh thăm tỉnh U Đôm Xay (Lào)

Chủ nhật - 27/05/2018 19:15 653 0
Tiếp tục chuyến công tác, chiều ngày 25/5, đồng chí Bùi Từ Thiện, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với Thường trực HĐND tỉnh U Đôm Xay, Nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào
Quang cảnh buổi trao đổi kinh nghiệm
Quang cảnh buổi trao đổi kinh nghiệm
Tiếp, làm việc với đoàn có đồng chí Bum Lọt On Pha Chăn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đại biểu quốc hội, trưởng các ban HĐND tỉnh U Đôm Xay.
Đồng chí Bum Lọt On Pha Chăn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh bày tỏ niềm vui mừng, phấn khởi, vinh dự được đón đoàn đại biểu của HĐND tỉnh Lai Châu. Đồng chí khẳng định chuyến thăm và công tác lần này khẳng định mối quan hệ hợp tác và khẳng định mối tình hữa nghị, truyền thống đoàn kết, quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, 2 nhà nước Việt Nam - Lào nói chung, giữa 2 tỉnh U Đôm Xay - Lai Châu nói riêng ngày càng được củng cố và phát triển sâu rộng. 

Tỉnh U Đôm Xay là một tỉnh miền núi nằm ở trung tâm 5 tỉnh Bắc Lào, có tổng diện tích đất tự nhiên 15.370 km2, gồm 7 huyện, 54 cụm bản, 472 bản, có 318.475 người, số hộ nghèo 25,10%, xếp thứ 3 tỉnh nghèo nhất cả nước. Thu nhập bình quân đầu người 1.393 USD/năm.

Về cơ cấu tổ chức của HĐND tỉnh U Đôm Xay gồm 7 đại biểu Quốc hội, 22 đại biểu HĐND tỉnh, gồm 3 ban: Tư pháp và Quốc phòng, an ninh; kinh tế - kế hoạch và tài chính; văn hóa - xã hội dân tộc. Hoạt động của HĐND tỉnh U Đôm Xay theo hiến pháp và pháp luật trong đó có quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương, giám sát việc thực hiện pháp luật, việc thực hiện nghị quyết của HĐND, xử lý đơn thư, khiếu nại tố cáo. Cơ cấu văn phòng gồm 6 phòng, trong đó có 1 phòng giúp việc cho đại biểu quốc hội, 5 phòng giúp việc cho Thường trực HĐND tỉnh và các ban HĐND tỉnh. Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HDNĐ tỉnh cũng bày tỏ tự hào và đánh giá cao hợp tác toàn diện và lâu dài giữa hai nước Lào - Việt Nam, thể hiện rõ nét trên nhiều lĩnh vực như chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng an ninh và đối ngoại. Đồng chí bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với Đảng bộ, chính quyền tỉnh Lai Châu đã giúp đỡ, ủng hộ tỉnh U Đôm Xay trong nhiều lĩnh vực như: giúp xây trường THPT Năm Heng huyện Mường Xay, tập huấn chuyên môn cho cán bộ tỉnh U Đôm Xay, mỗi năm tiếp nhận 10 em học sinh đào tạo chuyên ngành tại tỉnh Lai Châu.

Đồng chí Bùi Từ Thiện, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, bày tỏ niềm vui mừng vì được đến thăm tỉnh U Đôm Xay. Tiếp nối truyền thống quan hệ đặc biệt giữa tỉnh U Đôm Xay với tỉnh Lai Châu cũ, từ năm 2015 đến nay đã có 11 lượt đoàn lãnh đạo của tỉnh Lai Châu và tỉnh U Đôm Xay đi lại với nhau. Từ tháng 4/2018, tỉnh Lai Châu đã có 03 đoàn thăm, làm việc tại U Đôm Xay, trong đó có thành phố Lai Châu giúp nhân dân xã Mường Xay trồng 15 ha cây ăn quả. Đồng chí cũng báo cáo nhanh tình hình của tỉnh Lai Châu tới các đồng chí dự họp. Tỉnh Lai Châu có 20 dân tộc, 8 huyện, thành phố, có đường biên giới chung với tỉnh Vân Nam Trung Quốc có cửa khẩu quốc gia và cửa khẩu phụ. Tốc độ tăng trưởng kinh tế 11,09 %, cơ sở hạ tầng như đường giao thông từng bước được xây dựng tốt. Tỉnh tập trung phát huy tiềm năng lợi thế trong đó có tập trung phát triển nông, lâm nghiệp, giáo dục, công nghiệp, kinh tế cửa khẩu. Thu nhập bình quần đầu người 1.000 USD, năm 2018 phấn đấu đạt 1.300 USDD, số hộ nghèo 21%, 4 huyện nghèo. Giảm huyện nghèo, giảm hộ nghèo là thách thức lớn với Đảng bộ, chính quyền tỉnh Lai Châu. Do đó, Nhiệm kỳ 2016 - 2021, HĐND tỉnh ban hành nghị quyết về giảm nghèo cho tỉnh Lai Châu đến năm 2021 với mục tiêu giảm từ 4 - 5% số hộ nghèo. Cùng với đó, HĐND tỉnh ban hành các nghị quyết về chính sách phát triển nông nghiệp, về chính sách hỗ trợ phát triển giáo dục, phát triển y tế… Năm 2017, với các nghị quyết, số hộ nghèo tỉnh Lai Châu đã giảm 5,9%, vượt chỉ tiêu. Hoạt động của tỉnh, theo luật của Việt Nam HĐND tỉnh được bầu 50 đại biểu. Thường trực HĐND tỉnh, gồm 8 đồng chí, 01 chủ tịch, 02 phó chủ tịch, 04 trưởng ban, chánh văn phòng. Các ban gồm 4 ban: Kinh tế - Ngân sách, Văn hóa - Xã hội, Pháp chế - Dân tộc. Văn phòng HĐND tỉnh có 01 đồng chí chánh văn phòng, 02 phó chánh văn phòng, gồm 3 phòng. Hoạt động của HĐND tỉnh về chức năng, nhiệm vụ giống tỉnh U Đôm Xay. Hiện nay, HĐND tỉnh Lai Châu có thể nói hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ của HĐND. Tuy nhiên, hoạt động của HĐND tỉnh còn có nội dung chưa đáp ứng yêu cầu như tại kỳ họp ít có đại biểu tham gia ý kiến, hoạt động chất vấn tại các kỳ họp còn ít, hoạt động thẩm tra của các ban HĐND có những nội dung chưa thẩm tra sâu, kỹ; hoạt động giám sát có một số cuộc, chất lượng còn thấp; hoạt động tiếp xúc cử tri nhiều đại biểu chưa phát huy hết nhiệm vụ của đại biểu, hoạt động giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo của công dân gửi đến cho đại biểu cũng còn tiếp tục phải đổi mới. 

Nhân dịp sang thăm và trao đổi công tác, đông chí trưởng đoàn đại biểu tỉnh Lai Châu chân trọng mời đồng chí Phó Bí thư, Chủ tịch HĐND tỉnh và các đồng chí trong HĐND tỉnh U Đôm Xay đến thăm tỉnh Lai Châu. Đồng chí cũng gửi lời chúc sức khỏe đến các đồng chí trong HĐND tỉnh U Đôm Xay. 

Đồng chí Phó Bí thư, chủ tịch HĐND tỉnh nhận lời mời của đoàn công tác và hứa sẽ đến thăm tỉnh Lai Châu, thông qua cơ quan ngoại vụ của hai nước./.

Tác giả: Hoàng Hà - VP HĐND

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Văn bản mới

Số 1712-KH/HVCTQG

Kế hoạch tổ chức Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023

lượt xem: 258 | lượt tải:57

Số 1228-CV/TU

Công văn tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng

lượt xem: 1012 | lượt tải:284

Số 04-TB/HĐ

Thông báo kết quả chấm thi kỳ thi nâng ngạch công chức trong cơ quan của Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh, huyện năm 2022

lượt xem: 854 | lượt tải:83

Số:67/2022/TT-BTC

Thông tư Hướng dẫn về nghĩa vụ thuế khi doanh nghiệp trích lập và sử dụng Quỹ phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp

lượt xem: 4917 | lượt tải:1037

Số: 91/2022/NĐ-CP

Nghị định số sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 126/NĐ-CP ngày 19 tháng 10 năm 2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế

lượt xem: 5302 | lượt tải:2655
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/7/2020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

hienphapvn
  • Đang truy cập148
  • Hôm nay30,154
  • Tháng hiện tại711,548
  • Tháng trước1,119,475
  • Tổng lượt truy cập18,784,533
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down