Hội Nông dân tỉnh tổng kết Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi…”

Thứ sáu - 26/09/2014 16:16 346 0
Ngày 25/9, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Hội Nông dân tỉnh tổ chức tổng kết Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” lần thứ XI, giai đoạn 2012 - 2014. Các đồng chí Nguyễn Khắc Chử - Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Từ Thiện - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện một số lãnh đạo các sở, ban, ngành cùng 123 đại biểu điển hình cho 3.200 hộ nông dân tiêu biểu trong toàn tỉnh dự Hội nghị.
Các đại biểu tham quan các sản phẩm trưng bày tại Hội nghị
Các đại biểu tham quan các sản phẩm trưng bày tại Hội nghị
Trong giai đoạn 2012 - 2014, Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” tiếp tục được các cấp Hội Nông dân quan tâm phát triển cả chiều rộng lẫn chiều sâu. Phong trào có sức lan tỏa trên phạm vi toàn tỉnh, trong tất cả các lĩnh vực sản xuất nông, lâm, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ; lôi cuốn hàng nghìn hộ nông dân phát huy tinh thần lao động cần cù, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, tích cực thúc đẩy quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với từng vùng, từng địa phương. 

Từ năm 2012 đến nay, các cấp Hội Nông dân trong toàn tỉnh đã phối hợp với các ngành triển khai được 96 lớp tập huấn khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi; tư vấn giới thiệu việc làm và tạo được hơn 2.000 việc làm mới cho lao động nông thôn. Thông qua phong trào, các cấp Hội đã tuyên truyền, vận động hội viên nông dân đóng góp trên 70 nghìn ngày công, hơn 422 triệu đồng, hiến 89.915 m2 đất cho xây dựng cơ sở hạ tầng; các hộ nông dân SXKD giỏi đã và đang tạo việc làm tại chỗ cho hơn 5 nghìn lao động nông thôn; giúp đỡ vốn, giống cây, con và kinh nghiệm sản xuất cho gần 1.200 hộ nông dân nghèo, điển hình như ông Vàng Văn Định ở bản Mé (xã Mường Than) giúp đỡ cho 7 hộ nghèo với số tiền từ 1 -2 triệu đồng mối năm để sản xuất; ông Triệu Chòi Phúc ở bản Nậm Sáng (xã Phúc Than) giúp cho 5 hộ nghèo vay vốn không lãi từ 3 - 5 triệu đồng/hộ... 

Phong trào đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh từ 38,88% năm 2011 xuống 27,22% năm 2013. Với tổng số hộ nông dân có kinh tế khá, giàu đạt tiêu chuẩn hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp là 3.200 hộ (đạt 59,4% so với số hộ đăng ký), tăng 928 hộ so với giai đoạn 2009 - 2011. 

Trong giai đoạn 2015 - 2020, Hội Nông dân tỉnh đã chỉ ra nhiều phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp cụ thể để phong trào tiếp tục phát triển mạnh; góp phần hình thành những vùng sản xuất hàng tập trung, gắn thương hiệu sản phẩm và phát triển mạnh theo hướng kinh tế tập thể, nâng cao đời sống cho nông dân, xây dựng nông thôn mới, giảm tỷ lệ hộ nghèo theo hướng bền vững.

Tại Hội nghị, các huyện, thành phố và cá nhân nông dân điển hình đã có những tham luận, thảo luận sâu tập trung vào những mô hình, cải tiến khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây, con... nhằm đẩy mạnh phong trào phát triển toàn diện.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Khắc Chử - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương cao những kết quả của Phong trào, đặc biệt sự tiến bộ vượt trội của những tập thể cá nhân với những mô hình làm giàu, giảm nghèo bền vững trong sản xuất kinh doanh giỏi. Qua đó, đồng chí yêu cầu một số nhiệm vụ trọng tâm cần làm trong thời gian tới như: tiếp tục đẩy mạnh Phong trào phát triển sâu rộng trong toàn tỉnh; chú trọng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tập trung vào các vùng cây công nghiệp, cây ăn quả như cây cao su, chè, cam...; chủ động xây dựng kế hoạch bồi dưỡng, tập huấn cho hội viên hội nông dân; nêu cao tinh thần tự lực, từ cường của các tấm gương điển hình trong sản xuất kinh doanh giỏi; đẩy mạnh công tác khuyến nông, khuyến lâm...

 
2 9 14
Đồng chí Nguyễn Khắc Chử - Phó Bí thư tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc

Nhân dịp này, Hội Nông Dân đã trao giấy chứng nhận hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh, giai đoạn 2012 - 2014 cho 315 hộ; UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 8 tập thể, 19 cá nhân và Hội Nông dân tỉnh tặng giấy khen cho 7 tập thể và 20 cá nhân có thành tích xuất sắc trong Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”, giai đoạn 2012 - 2014. 

Sau Hội nghị, các đại biểu đã đi thăm quan mô hình trồng trọt, chăn nuôi của một số hộ nông dân tiêu biểu trong sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh./.

Tác giả bài viết: Thanh Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Triệu tập dự thi vòng 2

Triệu tập dự thi vòng 2 kỳ thi tuyển dụng công chức, viên chức đợt 2 năm 2019

lượt xem: 323 | lượt tải:72

Kết quả chấm phúc khảo vòng 1 kỳ thi tuyển dụng cô

Thông báo kết quả chấm phúc khảo vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức, viên chức

lượt xem: 317 | lượt tải:34

Thông báo kết quả chấm thi vòng 1

Kết quả chấm thi vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức, viên chức

lượt xem: 787 | lượt tải:240

Thông báo nội dung ôn thi tuyển dụng công chức

Thông báo nội dung ôn thi tuyển dụng công chức, viên chức đợt 2 năm 2019

lượt xem: 1094 | lượt tải:125
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/72020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down