Đoàn công tác tỉnh Lai Châu thăm và làm việc với Đại sứ quán Australia tại Việt Nam

Thứ ba - 02/06/2020 14:01 500 0
Chiều ngày 1/6 tại Hà Nội, Đoàn công tác của tỉnh Lai Châu gồm các đồng chí: Giàng Páo Mỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Trần Tiến Dũng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Sở Ngoại vụ, Sở Giao thông vận tải; lãnh đạo Ban Quản lý Dự án 2 (Bộ Giao thông vận tải) đã đến thăm và làm việc với Đại sứ quán Australia tại Việt Nam.
Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc
Tiếp và làm việc với Đoàn, có bà Robyn Mudie - Đại sứ Australia tại Việt Nam, Phó Đại sứ, Tham tán phát triển, Bí thư thứ nhất, Quản lý cao cấp các Dự án giao thông của Đại sứ quán Australia tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Giàng Páo Mỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lai Châu bày tỏ vui mừng được đến thăm Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Bà Đại sứ Robyn Mudie và Đại sứ quán Australia với đoàn công tác của tỉnh Lai Châu. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: trong những năm qua quan hệ song phương Việt Nam - Australia phát triển nhanh, thực chất và hiệu quả, đặc biệt là việc chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược (tháng 3/2018). Việt Nam hiện là bạn hàng thứ 5 của Australia trong ASEAN và  Australia lcũng à đối tác thương mại lớn thứ 7 của Việt Nam, đồng thời là một trong những đối tác song phương cung cấp ODA không hoàn lại lớn nhất cho Việt Nam. Đồng chí tin tưởng rằng, trong thời gian tới quan hệ song phương giữa hai Bên ngày càng phát triển lên tầm cao mới.

Cũng tại buổi làm việc đồng chí Giàng Páo Mỷ đã giới thiệu khái quát về tỉnh Lai Châu cũng như các tiềm năng, thế mạnh của tỉnh với Đại sứ. Lai Châu được xác định là tỉnh có nhiều tiềm năng lợi thế để phát triển kinh tế trên mọi lĩnh vực, khí hậu ôn hòa, đất đai thổ nhưỡng đa dạng thuận lợi cho việc phát triển các loại cây trồng nông, lâm nghiệp; tỉnh có hệ thống thảm thực vật phong phú, tỷ lệ che phủ rừng trên 45% rất thích hợp cho việc trồng và phát triển các loại hoa, rau màu, cây ăn quả, cây dược liệu, nuôi cá nước lạnh và phát triển đa dạng các loại hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và du lịch cộng đồng. Toàn tỉnh còn khoảng 300.000 ha đất trống có thể khai thác để phát triển sản xuất nông nghiệp như trồng chè, cao su, mắc ca, cây ăn quả, rừng kinh tế, chăn nuôi đại gia súc. Ngoài ra, với 850 ha mặt nước nuôi trồng thủy sản và hơn 16.000 ha diện tích mặt nước lòng hồ thủy điện là điều kiện thuận lợi để Lai Châu phát triển nuôi trồng thủy sản, thủy cầm. Bên cạnh đó, tỉnh cũng có lợi thế về vị trí địa lý thuận lợi với 265,165 km đường biên giới, có cửa khẩu quốc gia Ma Lù Thàng giáp với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), hiện cửa khẩu Ma Lù Thàng đã được Chính phủ phê chuẩn lên cửa khẩu Quốc tế. Đồng thời đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng thông tin thêm về tình hình dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, tuy nhiên tỉnh sẽ cố gắng nỗ lực phấn đấu để đưa ra các giải pháp khắc phục và phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo các chỉ tiêu nhiệm vụ kế hoạch đề ra trong năm 2020. Tỉnh Lai Châu luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm, đời sống Nhân dân ngày càng được cải thiện, kinh tế - xã hội đã có bước phát triển.

Tuy nhiên, bên cạnh đó Lai Châu vẫn là tỉnh khó khăn nhất cả nước, thiếu thốn về cơ sở hạ tầng; việc phấn đấu đưa Lai Châu thoát nghèo là mục tiêu cao nhất của tỉnh cũng là mong muốn của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, do đó việc có Dự án “Kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc” có ý nghĩa hết sức quan trọng, trong đó có tỉnh Lai Châu. Dự án này đã được Chính phủ Australia tài trợ một phần, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cảm ơn Chính phủ Australia, Đại sứ Australia và mong muốn Chính phủ Australia tiếp tục quan tâm, đẩy nhanh tiến độ thiết kế kỹ thuật của dự án và tỉnh Lai Châu sẽ phối hợp chặt chẽ với các đơn vị tư vấn để đẩy nhanh tiến độ.

Trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Giàng Páo Mỷ mong muốn Đại sứ quán Australia nói chung và cá nhân Đại sứ nói riêng sẽ quan tâm, giới thiệu các doanh nghiệp Australia lên khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Lai Châu; hỗ trợ tỉnh trong công tác thông tin, tuyên truyền, quảng bá để khách du lịch Australia đến với Lai Châu. Đối với các doanh nghiệp nước ngoài đến đầu tư tại tỉnh, tỉnh Lai Châu cam kết sẽ không ngừng cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, ban hành các chính sách ưu đãi hỗ trợ đầu tư phù hợp và nhất quán trong việc thực hiện các chính sách đó; thực hiện tốt phương châm chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp, giải quyết kịp thời các khó khăn vướng mắc của các nhà đầu tư trong quá trình đăng ký, triển khai và thực hiện dự án có hiệu quả.

Tại buổi làm việc, bà Robyn Mudie - Đại sứ Australia tại Việt Nam đã ca ngợi và rất ấn tượng với thành công của Việt Nam trong  “cuộc chiến” chống Covid-19; Bà cũng chia sẻ vui mừng trước những kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Lai Châu. Đại sứ đã thông tin về việc Chính phủ Australia sẽ có chiến lược để thực hiện phục hồi phát triển sản xuất, các chương trình hỗ trợ phát triển giao thông, đặc biệt là hỗ trợ cho Việt Nam thu hút về tài chính để phát triển hạ tầng giao thông thông qua việc hỗ trợ tư vấn thiết kế dự án. Cụ thể đối với Dự án “Kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc”, Chính phủ Australia có tài trợ phần thiết kế dự án và vốn viện trợ không hoàn lại là 4,481 triệu USD, dự án này có hiệu quả rất cao, giảm thời gian đi lại giữa Lai Châu và Hà Nội xuống 1 giờ đồng hồ.

Kết thúc buổi làm việc, Đại sứ Australia tại Việt Nam mong tỉnh tiếp tục có bước phát triển và sớm khắc phục khó khăn về dịch bệnh Covid-19, tìm ra phương thức để phát triển trong tình hình mới. Đại sứ mong muốn trong một ngày sớm nhất sẽ lên thăm, làm việc với tỉnh Lai Châu để tìm hiểu cơ hội hợp tác trong tương lai và hy vọng trong thời gian tới sẽ có doanh nghiệp của Australia đầu tư vào tỉnh Lai Châu./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Số 61-KH/TU

Kế hoạch thực hiện Kết luận số 224-KL/TU, ngày 18/10/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tiếp tục thực hiện Đề án "Nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác tư tưởng của Đảng bộ tỉnh"

lượt xem: 51 | lượt tải:8

Số 91-TB/VPTU

Thông báo kết quả chỉ định thầu

lượt xem: 1320 | lượt tải:146

Số: 4049/KH-UBND

Kế hoạch triển khai phong trào thi đua đặc biệt "Lai Châu đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19"

lượt xem: 990 | lượt tải:109

Số: 17/CT-UBND

Chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô năm 2021-2022

lượt xem: 1688 | lượt tải:33
  • Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V (2020-2025)

    Trong 2 ngày (27-28/72020) Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V...

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down