Tỉnh ủy Lai Châu

http://laichau.dcs.vn


Triển khai giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế

Sáng ngày 16/8, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành Y tế. Chủ trì Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì Hội nghị, Trần Hồng Hà – Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trưởng Đại diện Thường trú UNDP tại Việt Nam.
Đồng chí Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng các đại biểu dự Hội nghị tham quan khu trưng bày các sản phẩm thân thiện với môi trường
Dự Hội nghị còn có các đại biểu thuộc Văn Phòng Chính phủ, các bộ, vụ, công đoàn Y tế Việt Nam, các công ty, doanh nghiệp sản xuất, cung cấp sản phẩm thiết bị thân thiện môi trường…

Tại đầu cầu trực tuyến tỉnh ta, đồng chí Tống Thanh Hải – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể tỉnh.

Phát biểu Khai mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng Bộ Y tế đã nhấn mạnh mối nguy hại của chất thải nhựa nói chung và chất thải nhựa trong ngành y tế nói riêng. Để giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế, đồng chí Bộ trưởng chỉ đạo toàn ngành y tế cần tăng cường tuyên truyền, tập huấn để thay đổi hành vi sử dụng các sản phẩm làm từ vật liệu nhựa, túi nilon khó phân hủy, rà soát đánh giá nguồn phát sinh, số lượng chủng loại từ đó hạn chế tiến tới chấm dứt việc sử dụng vật liệu nhựa dùng một lần, đưa tiêu chí giảm thiểu chất thải nhựa vào tiêu chí đánh giá, xếp loại bệnh viện xanh sạch đẹp, trong đấu thầu trang thiết bị y tế cần đưa tiêu chí giảm chất thải nhựa vào các yêu cầu đấu thầu.

Hội nghị cũng được nghe Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà nhấn mạnh các hoạt động thể hiện quyết tâm chống rác thải nhựa của Việt Nam và ngành tài nguyên môi trường, ngành y tế, đồng chí Trần Hồng Hà mong muốn sau Bộ Y tế các bộ, ngành khác cũng cần có những việc làm cụ thể để thực hiện sự chỉ đạo của Chính phủ về chống rác thải nhựa, Bộ Y tế cũng cần sớm có những kế hoạch, hướng dẫn, chỉ đạo cụ thể trong hạn chế chất thải nhựa.
Tại Hội nghị, Bộ Y tế đã triển khai Chỉ thị số 08/CT-BYT ngày 29 tháng 7 năm 2019 của Bộ Y tế về giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế với hai các nội dung cơ bản là các cơ sở y tế bà hành và tổ chức thực hiện kế hoạch giảm thiểu chất thải nhựa trong hoạt động của đơn vị trong đó phải có các nội dung, chỉ tiêu, phấn đấu mốc thời gian thực hiện đối với các hoạt động như tăng cường sử dụng thuốc bằng đường uống, sử dụng vật tư, thiết bị y tế, bao bì, dụng cụ đóng gói, chứa, đựng thuốc, hóa chất làm từ vật liệu thân thiện với mối trường. Hạn chế sử dụng túi, chai, cốc, bát, đĩa, ống hút và các vật dụng khác làm từ nhựa dùng một lần hoặc nilon khó phân hủy cho mục đích ăn uống của người bệnh, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế; phấn đấu tiến tới chấm dứt hoàn toàn việc sử dụng vật liệu nhựa dùng một là và nilon khó phân hủy…


Hội nghị cũng được theo dõi video clip hướng dẫn về sử dụng và hạn chế chất thải nhựa trong ngành y tế chứng kiến lễ ký thực hiện giảm thiểu chất thải nhựa của Bộ Y tế với các đơn vị trực thuộc và Sở Y tế các tỉnh với các đơn vị trực thuộc trên địa bàn và tham quan khu trưng bày các sản phẩm thân thiện với môi trường./.

Tác giả bài viết: Khánh Kiên

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down