Tỉnh ủy Lai Châu

http://laichau.dcs.vn


Dấu ấn từ một phong trào thi đua liên kết xây dựng nhà máy Thủy điện Lai Châu

Từ phong trào thi đua liên kết xây dựng nhà máy Thủy điện Lai Châu, cán bộ, công nhân viên lao động các nhà thầu trên công trường đã có hàng chục sáng kiến cải tiến kỹ thuật được ứng dụng vào thi công. Những sáng kiến đó đã góp phần đưa toàn bộ công trình hoàn thành trước một năm so với Nghị quyết của Quốc hội và làm lợi cho Nhà nước hàng nghìn tỷ đồng.
Từ phong trào, hàng trăm cán bộ, công nhân viên các nhà thầu đã áp dụng sáng kiến cải tiến kỹ thuật tiết kiệm chi phí, thời gian thi công, góp phần đưa tiến độ công trình vượt một năm so với kế hoạch
Dự án thủy điện Lai Châu khởi công vào đầu năm 2011, kế hoạch hoàn thành vào cuối năm 2017, với quy mô 3 tổ máy, tổng công suất 1.200MW. Khi hoàn thành, nhà máy sẽ cung cấp lên lưới điện quốc gia sản lượng điện năng gần 4,7 tỷ kWh mỗi năm. Sau khởi công, đầu năm 2012 Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã phối hợp với Bộ Xây dựng, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty xây dựng Sông Đà và một số đơn vị thành viên tổ chức phát động phong trào thi đua liên kết xây dựng nhà máy thủy điện Lai Châu, với mục tiêu: Xây dựng Nhà máy thuỷ điện Lai Châu đảm bảo chất lượng, tiết kiệm, an toàn và vượt tiến độ.

Sau lễ phát động, phong trào đã được đông đảo cán bộ, công nhân viên và người lao động các đơn vị thi công hưởng ứng tích cực. Các đơn vị, nhà thầu đã phát động nhiều phong trào thi đua trong thi công, rút ngắn thời gian thi công các hạng mục và nâng cao chất lượng công trình. Cùng với phong trào thi đua, phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong lao động sản xuất được Ban Chỉ đạo và tập thể lãnh đạo các đơn vị trên công trường xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm. Vì vậy, trong các năm qua đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật được ứng dụng được áp dụng hiệu quả, làm lợi cho các đơn vị hàng chục tỷ đồng từ việc tiết kiệm chi phí vật tư, thời gian thi công. 

Ông Mai Đức Chính - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khẳng định: Phong trào thi đua liên kết là nhân tố quan trọng thúc đẩy, động viên cán bộ, kỹ sư công nhân viên chức, lao động hăng hái thi đua lao động sản xuất. Mặc dù gặp nhiều khó khăn khi thi công ở một địa bàn vùng sâu, hạ tầng giao thông thấp kém, thời tiết khắc nghiệt... song cán bộ, công nhân các nhà thầu đều nỗ lực. Qua phong trào đã có hàng trăm sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được áp dụng, phát huy hiệu quả, góp phần đảm bảo kỹ thuật, đẩy nhanh tiến độ thi công. 

Qua sơ, tổng kết hàng năm đã có gần 2 nghìn cá nhân, tập thể được nhận Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam, các bộ, ngành. Nhân dịp này, đã có 2 tập thể, 7 cá nhân được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba; 2 tập thể và 28 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và 89 tập thể, 549 cá nhân được khen thưởng có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua liên kết xây dựng nhà máy Thủy điện Lai Châu, góp phần xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

 
12 12 16
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Mai Đức Chính - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao Huân chương Lao động Hạng Ba cho các cá nhân

Ông Phạm Hồng Phương - Giám đốc Ban Quản lý Dự án nhà máy thủy điện Sơn La - đơn vị quản lý dự án nhà máy thủy điện Lai Châu cho biết: “Các lực lượng tham gia thi công trên công trường đã có rất nhiều sáng kiến. Tư vấn thiết kế đã chủ động tính toán, thiết kế giảm tối đa các vết nứt, tổ chức thiết kế để thi công ICC theo sơ đồ thi công liên tục. Rất nhiều sáng kiến, cải tiến trong quá trình thi công như hệ thống đánh sờm, hệ thống bảo dưỡng ICC, cải tiến công đoạn lắp và các biện pháp lắp để rút ngắn thời gian và nâng cao chất lượng của công trình”.

Với thành tích của các tập thể, cá nhân đã đạt được trong phong trào thi đua liên kết xây dựng nhà máy thủy điện Lai Châu, dịp khánh thành nhà máy, Chủ tịch nước đã tặng Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba cho 15 tập thể, cá nhân. Thủ tướng Chính phủ tặng cờ thi đua và Bằng khen cho 31 tập thể, cá nhân./.

Tác giả bài viết: Bích Phương

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down